fbpx

สุนัขหมา

อาบน้ำให้น้องหมาทีไร วุ่นวายทุกที! มาดู 5 พฤติกรรมสุดป่วนของน้องหมา เมื่อเจอสบู่เข้าหน่อย! ได้แก่ หนี วิ่ง คลุกของเหม็น มาแชร์ประสบการณ์สุดฮาในการอาบน้ำให้น้องหมาของคุณกัน!
อาบน้ำให้น้องหมา กับความฮาของ 5 พฤติกรรมสุดป่วน_dogs-bathing-funny-behavior

การอาบน้ําให้กับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะน้องหมา ถือเป็นภารกิจที่ท้าทายความอดทนของเจ้าของเป็นอย่างมาก เพราะน้องหมาส่วนใหญ่ไม่ชอบน้ําแบบสุด ๆ ดังนั้นพอได้ยินคําว่า “อาบน้ํา” น้องหมาจะรีบวิ่งแจ้นหนีไป หรือแสดงอาการต่อต้านทุกวิถีทาง อย่างเช่น การเปิดวาร์ปหนีไปซ่อนแอบ ทําให้เจ้าของต้องเสียเวลาและพลังงานอย่างมากในพาน้องไปอาบน้ํา จนบางครั้งอาจรู้สึกเหมือนต้องใช้พลังงานเยอะราวกับกิจกรรมวิ่งมาราธอนกันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามการอาบน้ำให้สุนัขยังถือเป็นสิ่งจำเป็น เพราะส่งผลต่อสุขอนามัยของตัวสุนัขเอง และยังช่วยลดโอกาสการนำเชื้อโรคปนเปื้อนมาสู่คนอีกด้วย บทความนี้เราจะมาดูกันว่า 5 พฤติกรรมยอดฮิตของน้องหมาเวลาอาบน้ำมีอะไรบ้าง และเราจะรับมือกับความป่วนนี้ได้อย่างไร

1. ปฏิบัติการหนีตาย! เมื่อได้ยินคำว่า "อาบน้ำให้น้องหมา"

แค่ได้ยินคำว่า “อาบ…” พูดยังไม่ทันจบประโยค เจ้าตูบของเราก็เหมือนติดสปริง วิ่งหนีสุดชีวิต! วิ่งไปไหนก็ไม่รู้ หาแทบไม่เจอ เรียกเท่าไหร่ก็ไม่ยอมออกมา บางตัวก็แอบใต้โซฟา บางตัวก็ไปนอนขดหลังม่าน โผล่มาแค่หาง บางตัวก็แกล้งนอนหลับตาปี๋ เรียกเท่าไหร่ก็ไม่ตื่น แถมบางทีก็แกล้งหลับทำเป็นกรนซะอีก!

แล้ว…เล่นซ่อนหานี่ยังไม่พอ! บางตัวก็วิ่งหนีไปแบบไม่คิดชีวิต วิ่งจนเจ้าของหอบแฮ่กตามไม่ทัน วิ่งวนไปวนมาจนหน้ามืด หาเจ้าตัวแสบไม่เจอ นี่ขนาดยังไม่ได้อาบนะ ถ้าอาบจริงจะเป็นยังไง? คิดแล้วเหนื่อยแทนเจ้าของจริงๆ

2. กลยุทธ์ "แกล้งทำตัวหิน นิ่งไว้ก่อน พ่อสอนไว้"

เมื่อแผนหนีตายพังทลาย เจ้าตูบเจ้าปัญญาของเราก็ไม่ยอมแพ้ งัดกลยุทธ์ไม้ตาย “แกล้งทำตัวหิน” ออกมาใช้ โดยทันทีที่ถูกจับตัว เจ้าหมาจะทิ้งตัวลงกับพื้น แกล้งทำเป็นไม่มีแรง ขาสั่นระริก ราวกับตุ๊กตาหมีไร้ชีวิต เข้าตำราพ่อสอนไว้ว่า “ถ้าหนีไม่ได้ ก็แกล้งนิ่งเป็นหินซะ!” ท่าทางนี้เปรียบเสมือนการต่อต้านการอาบน้ำแบบสุดขั้ว เจ้าตูบจะนิ่งเฉย ไม่ยอมขยับเขยื้อน แม้เจ้าของจะลูบหัว ลูบตัว หรือเรียกชื่อก็ตาม ราวกับว่ากลายเป็นหินจริง ๆ

สำหรับเจ้าตูบตัวเล็ก แผนนี้ก็อาจจะพอไหว เจ้าของอาจจะอุ้มหรือลากไปอาบน้ำได้ แต่สำหรับเจ้าตูบไซส์ยักษ์นี่สิ งานเข้าเต็ม ๆ กว่าจะลากเจ้าหินน้อยไปอาบน้ำได้ เล่นเอาเจ้าของหอบแฮ่ก เหงื่อทะลัก หลังแทบหัก 555

เคล็ดลับการจัดการนิสัยต่อต้านการอาบน้ำของน้องหมา

 1. อาบน้ำให้สุนัขตั้งแต่ยังเล็ก จะได้ชินกับการอาบน้ำ
 2. เลือกแชมพูที่เหมาะสมให้กับสุนัข เช่น ยี่ห้อ Chicodaily แชมพูสุนัขและแมวออร์แกนิค ที่ช่วยให้ขนนุ่มสะอาด
 3. อาบน้ำให้น้องหมาในสถานที่ที่คุ้นเคย อากาศถ่ายเทสะดวก เช่น บริเวณสนามหญ้าในบ้าน
 4. เป่าขนให้แห้งหลังอาบน้ำ เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อราที่ผิวหนัง

3. อาบน้ำให้น้องหมา แต่เปียกโชกทั้งเจ้าของทั้งห้องน้ำ

พอคุณล่อหลอกน้องหมาเข้าอ่างหรือกะละมังสำเร็จ และเริ่มอาบน้ำให้ อย่าเพิ่งคิดว่าความโกลาหลจะจบลงแค่นั้น เพราะพอโดนน้ำเท่านั้นแหละ น้องหมาส่วนมากจะเริ่มดิ้นพล่าน สะบัดขนไปทั่ว รับรองว่าคุณจะเปียกกว่าตอนเล่นน้ำสงกรานต์ซะอีก

ดังนั้นถ้าจะอาบน้ำน้องหมาตัวใหญ่ ๆ ก็ต้องใช้เทคนิคการจับที่ถูกวิธีเพื่อให้น้องอยู่ในที่ของตัวเอง ส่วนน้องหมาตัวเล็กก็ให้ลองจับอาบในกะละมังดูค่ะ การจับน้องไว้จะช่วยให้น้องสงบลงได้บ้างขณะอาบน้ำ แต่ถึงจะอาบเสร็จแล้วก็ตาม ระวังตอนน้องสะบัดตัวครั้งสุดท้ายให้ดี เดี๋ยวทั้งคุณและห้องน้ำจะเปียกปอนไปอีกรอบเลยทีเดียวเชียว

เทคนิคการเอาชนะความเปียก เมื่อต้องอาบน้ำให้น้องหมา

1. จับน้องหมาให้อยู่ในพื้นที่จำกัด

 • น้องหมาตัวเล็กควรพาไปอาบน้ำในกะละมัง จะช่วยให้น้องหมาสงบลงได้
 • น้องหมาตัวใหญ่ควรอยู่ในบริเวณอาบน้ำโล่งแจ้ง และใช้เทคนิคการจับที่ถูกวิธีเพื่อให้น้องอยู่นิ่ง

2. เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเริ่มอาบน้ำให้น้องหมา

 • ใส่เสื้อผ้าที่เปียกน้ำได้
 • เตรียมผ้าขนหนูไว้ซับน้ำ หากโดนน้องหมาสะบัดน้ำใส่
 • วางแผ่นรองกันลื่นในอ่างอาบน้ำ

3. ทำให้น้องหมารู้สึกผ่อนคลาย

 • พูดคุยด้วยน้ำเสียงอ่อนโยนกับน้องหมา
 • ลูบขนเบา ๆ ก่อนเริ่มอาบน้ำให้สุนัข
 • ถ้าเป็นไปได้ ให้อาบน้ำน้องหมาด้วยน้ำอุ่น

4. อาบน้ำสุนัขอย่างรวดเร็ว

 • ชโลมน้ำให้เปียกทั่วตัว โดยเริ่มจากส่วนขาก่อน
 • ฟอกสบู่ให้น้องจนเกิดฟองทั้งตัว
 • ล้างน้ำออกให้สะอาด
 • เช็ดตัวน้องให้แห้ง

4. หลังอาบน้ำเสร็จแล้ว น้องหมามักวิ่งสุดชีวิต

4. หลังอาบน้ำเสร็จแล้ว น้องหมามักวิ่งสุดชีวิต (Dogs usually run after finishing bathing them)

ผ่านขั้นตอนการอาบน้ำสุดวุ่นวายมาได้ คิดว่าจบแล้วใช่ไหม? บอกเลยว่ายัง! เพราะหลังอาบน้ำนี่แหละคือความวุ่นวายที่แท้จริง ระหว่างที่เรากำลังเช็ดตัวและเป่าขนให้น้องหมา น้องหมาจะพยายามดิ้นรนเพื่อหนีออกจากผ้าขนหนู พยายามจะปลดปล่อยตัวเองให้เป็นอิสระ และเมื่อหลุดจากมือเราได้เมื่อไหร่… เตรียมตัววิ่งตามได้เลย เจ้าตูบจะวิ่งสุดชีวิต วิ่งไปทั่วบ้าน วิ่งวนไปวนมา ราวกับว่าไม่เคยวิ่งมาก่อนในชีวิต

ทำไมน้องหมาถึงชอบวิ่งหลังอาบน้ำ?

 • รู้สึกตื่นเต้น โล่ง และมีพลัง: ระหว่างอาบน้ำ น้องหมาจะรู้สึกกลัวและไม่สบายใจ พออาบน้ำเสร็จ รู้สึกเหมือนเป็นอิสระ เลยอยากฉลองด้วยการวิ่ง
 • ต้องการปลดปล่อยความรู้สึก: การอาบน้ำอาจเป็นประสบการณ์ที่เครียดสำหรับน้องหมา บางตัวอาจกลัวน้ำหรือเสียงไดร์ขน การวิ่งช่วยให้พวกมันปลดปล่อยความเครียด
 • ต้องการไล่น้ำออกจากขน: น้องหมาบางตัวอาจรู้สึกไม่สบายตัวเมื่อขนเปียก การวิ่งช่วยให้ขนแห้งเร็วขึ้น

วิธีรับมือหลังอาบน้ำให้น้องหมา

 1. ปล่อยให้น้องห้าววิ่ง: ปล่อยให้น้องหมาวิ่งออกพลังงานส่วนเกินไปก่อน แล้วค่อย ๆ เรียกกลับมาเมื่อพลังหมด
 2. เบี่ยงเบนความสนใจ: เตรียมของเล่นชิ้นโปรดไว้ให้น้องหมาเล่น หลังอาบน้ำ
 3. เช็ดตัวให้แห้งเร็ว: ใช้ผ้าขนหนูซับน้ำให้แห้ง หรือใช้ไดร์เป่าขน (ปรับเป็นลมเย็น)
 4. อาบน้ำให้รวดเร็ว: ชโลมน้ำ ฟอกสบู่ ล้างน้ำ เช็ดตัวให้แห้ง ใช้เวลาให้น้อยที่สุด

5. น้องหมาชอบหาที่กลิ้งตัวสกปรกหลังอาบน้ำ

5. น้องหมาชอบหาที่กลิ้งตัวสกปรกหลังอาบน้ำ (Dogs love to play with muds after bathing)

พฤติกรรมของน้องหมาที่สร้างความหงุดหงิดใจให้กับเจ้าของหลังอาบน้ำเสร็จ คือ การที่เจ้าตัวแสบวิ่งออกไปแล้วกลิ้งตัวในสิ่งที่สกปรกและมีกลิ่นเหม็นทันที สาเหตุหลัก ๆ มาจากจมูกอันไวต่อกลิ่นของน้องหมา ที่ทำให้กลิ่นหอมของแชมพูกลายเป็นกลิ่นที่รบกวนและสร้างความไม่สบายตัวนั่นเอง ประสาทสัมผัสในการดมกลิ่นของน้องหมานั้นดีกว่ามนุษย์อย่างเรา ๆ มาก

กลิ่นหอมหวานของแชมพูที่มนุษย์ชื่นชอบ กลับเป็นกลิ่นที่น้องหมาแสนจะเกลียด เนื่องจากน้ำหอมที่เข้มข้นในแชมพูและสบู่ต่าง ๆ ถูกออกแบบมาให้ถูกใจจมูกของมนุษย์ แต่…ไม่ใช่กับของน้องหมา ดังนั้นเมื่อพวกเค้ารอดพ้นจากอ่างอาบน้ำ สิ่งที่เจ้าตูบส่วนใหญ่จะรีบทำอย่างรวดเร็ว คือ กวาดตาหาโคลน กองดิน ใบไม้แห้งเน่า ๆ หรืออะไรก็ตามที่มีกลิ่นเหม็น เพื่อที่จะได้กลิ้งตัวทันที และทำให้กลิ่นเหม็น ๆ ที่รู้สึกฉุนจมูกอยู่ตอนนี้ หายไปจากร่างกายโดยด่วน

นี่เป็นพฤติกรรมตามสัญชาตญาณของสุนัขเพื่อกำจัดกลิ่นสบู่ ที่สร้างความไม่สบายตัวออกไปจากร่างกาย หลังจากนี้พวกเขาจะรู้สึกผ่อนคลาย ปราศจากกลิ่นดอกไม้ที่มนุษย์คิดว่าเป็นกลิ่น “หอมสดชื่น” และ “สะอาด”  ขอบอกว่าความหมายของคำว่าหอมสดชื่นและสะอาดของน้องหมากับเราน่ะ แตกต่างกันสุดขั้วเลยล่ะ!

คำแนะนำสำหรับเทคนิคการอาบน้ำสุนัขที่ถูกต้อง

การอาบน้ำสุนัขของเพื่อน ๆ จะง่ายดายขึ้น หากใช้วิธีการที่เหมาะสม ลองทำตามคำแนะนำต่อไปนี้ดูนะคะ

1. พื้นที่อาบน้ำตามขนาดตัวสุนัข

  • สำหรับสุนัขตัวเล็ก นำน้องหมาใส่ในอ่างหรือกะละมัง ผนังรอบๆ จะช่วยให้อยู่นิ่งขึ้น เติมน้ำสูงแค่ไม่กี่นิ้วก่อนก็พอค่ะ
  • สำหรับสุนัขตัวใหญ่ ให้ผูกน้องหมาไว้เพื่อจำกัดการเคลื่อนไหว อย่าลืมผูกให้แน่นหนาเข้าไว้นะคะ

2. ใช้น้ำอุ่น ไม่ใช้น้ำเย็นหรือน้ำร้อน ให้ทดสอบอุณหภูมิที่ข้อมือเราก่อนทุกครั้ง

3. ทำให้ตัวสุนัขเปียกทั่วทั้งตัว ค่อย ๆ ตักน้ำราดตัวน้องหมา หลีกเลี่ยงการฉีดเข้าที่หน้า แนะนำให้เริ่มอาบจากส่วนขาไปก่อน

4. ใช้แชมพูสำหรับสุนัขปริมาณเล็กน้อยและถูให้เกิดฟอง เน้นบริเวณที่สกปรก ล้างคราบสบู่ออกให้หมดเพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคือง:

5. ใช้สำลีปิดหูเพื่อป้องกันน้ำเข้า

6. เช็ดตัวให้แห้งด้วยผ้าขนหนู ถ้าจำเป็นให้ใช้ไดร์เป่าผมด้วย

7. ให้ขนมและชมเพื่อพัฒนาทัศนคติที่ดีต่อการอาบน้ำ

8. สงบสติและแสดงความเด็ดเดี่ยวขณะอาบน้ำ สุนัขสามารถรับรู้ถึงอารมณ์ของเราได้

คำแนะนำเพิ่มเติม 

หากเป็นไปได้ควรอาบน้ำสุนัขในช่วงที่อากาศอบอุ่น เพื่อป้องกันไม่ให้พวกเขาหนาวเกินไปนะคะ

สรุปภารกิจพิชิตการอาบน้ำให้น้องหมา

การอาบน้ําให้กับน้องหมาถือเป็นภารกิจที่ท้าทายอย่างมากสําหรับเจ้าของ เพราะน้องหมามักจะขัดขืนและแสดงพฤติกรรมต่อต้านการอาบน้ําอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นการหลบหนีไปซ่อนตัว ทําตัวแข็งเหมือนหิน เล่นน้ําจนเจ้าของเปียกโชก หรือวิ่งออกไปคลุกของเหม็นหลังอาบน้ํา

ดังนั้น เจ้าของควรเตรียมพร้อมรับมือกับพฤติกรรมเหล่านี้ และใช้เทคนิคที่เหมาะสมในการอาบน้ําให้น้องหมา เช่น กักขังไว้ในกรง ผูกจูง หรือใช้คําสั่งง่าย ๆ เพื่อให้น้องหมาอยู่นิ่ง ซึ่งจะช่วยให้การอาบน้ําสําเร็จได้ง่ายขึ้น

สําหรับเพื่อนๆ ที่เลี้ยงน้องหมา ลองแชร์เรื่องราวตลก ๆ ประสบการณ์การอาบน้ําให้น้องหมาของคุณกันได้ เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองและวิธีการจัดการกับน้องหมาขณะอาบน้ํากันค่ะ ใครที่มีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmipet เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

Share
Picture of ทีม DEEMMI

ทีม DEEMMI

แพลตฟอร์มเพื่อคนรักสัตว์เลี้ยง ให้บริการจองคิวปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์และภายในโรงพยาบาล

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

สุนัขหมา
สุนัขหมา
ใครว่าหมาซนไม่มีเสน่ห์? มาทำความรู้จักกับ 5 สายพันธุ์สุนัขสุดแสบ ที่จะมาเขย่าหัวใจคุณด้วยความน่ารัก ขี้เล่น และซุกซนของพวกเขา พร้อมเผยเคล็ดลับในการรับมือกับเจ้าตัวแสบให้กลายเป็นหมาแสนรัก!
แมว
แมว
แมวไทยมงคล สุดยอดสัตว์เลี้ยงเสริมโชค ดึงดูดเงินทอง หากคุณชื่นชอบแมวไทย และกำลังมองหาสัตว์เลี้ยงนำโชค ต้องไม่พลาด! พบกับความเชื่อโบราณที่ว่าบางสายพันธุ์แมวไทยช่วยเสริมโชคลาภ ดึงดูดเงินทอง และนำพาความร่ำรวยมาสู่ผู้เลี้ยง...
แมว
แมว
แมวสุดป่วนกับพฤติกรรมชวนสงสัย เหล่าบรรดาทาสแมวคงเคยโดนเจ้าเหมียวเมินใส่บ้างแหละ แต่ไม่ต้องกังวล พฤติกรรมเหล่านั้นอาจเกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการดูแลตัวเอง ความต้องการเป็นส่วนตัว หรือแม้กระทั่ง...แอบงอนเพื่อเรียกร้องความสนใจ! มาไขความลับของเจ้าขนฟูไปด้วยกัน