สุนัขหมา

สุนัขหมา

สำหรับคนเลี้ยงน้องหมา โปรแกรมฉีดวัคซีนสุนัขตัวหลัก ๆ มีดังนี้ วัคซีนโรคไข้หัดสุนัข โรคลำไส้อักเสบ โรคตับอักเสบ และโรคพิษสุนัขบ้า ฉีดที่อายุเท่าไหร่บ้าง
โปรแกรมฉีดวัคซีนสุนัข มีอะไรที่เจ้าของมือใหม่ควรรู้_dogs-management-vaccine-program_deemmi1

การรับสมาชิกใหม่เข้าบ้าน นอกจากเราจะดูแลในเรื่องอาหารการกินและที่อยู่ของน้องแล้ว ยังมีเรื่องจำเป็นที่เจ้าของมือใหม่ต้องรู้ นั่นก็คือ การตรวจสุขภาพเบื้องต้นและการฉีดวัคซีนตามโปรแกรมที่ถูกต้องให้กับน้องหมา

มารู้จักโปรแกรมฉีดวัคซีนสุนัขกันเถอะ

ก่อนอื่นเรามารู้จักกับคำว่าวัคซีนก่อน วัคซีนคือเชื้อโรคที่ทำให้ตายแล้ว หรือบางชนิดของวัคซีนจะเป็นเชื้อโรคที่ยังไม่ตาย แต่ถูกทำให้อ่อนแอลงไปจนไม่สามารถก่อโรคในสัตว์ได้ เมื่อฉีดวัคซีนเข้าไปในร่างกายสัตว์ วัคซีนจะไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรคชนิดนั้น ๆ ขึ้นมา ซึ่งจะช่วยให้ตัวสัตว์ไม่เกิดภาวะเจ็บป่วยอย่างรุนแรง เมื่อต้องเจอกับเชื้อโรคตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตามประสิทธิภาพของการฉีดวัคซีนจะได้ผลดีหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับช่วงอายุของสัตว์และสุขภาพของสัตว์ขณะฉีดวัคซีนด้วย

โปรแกรมฉีดวัคซีนสุนัขมีอะไรบ้าง

จากคำแนะนำของสมาคมสัตวแพทย์ผู้ประกอบการบำบัดโรคสัตว์แห่งประเทศไทย (VPAT) จะจัดแบ่งวัคซีนของสุนัขออกเป็น 2 ชนิดด้วยกัน

1. วัคซีนสุนัขหลัก (Core Vaccine)

วัคซีนหลัก (Core Vaccine) เป็นวัคซีนที่มีคำแนะนำให้ฉีดในสุนัขทุกตัว ได้แก่

 • วัคซีนโรคไข้หัดสุนัข (Canine Distemper Virus, CDV)
 • วัคซีนโรคลำไส้อักเสบ หรือโรคพาร์โวไวรัส (Canine Parvovirus, CPV)
 • วัคซีนโรคตับอักเสบ (Infectious Canine Hepatitis) ซึ่งเกิดจากเชื้ออะดิโนไวรัส (Canine Adenovirus, CAV)
 • วัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า (Rabies) 

2. วัคซีนทางเลือก (Non-core vaccine)

วัคซีนทางเลือก (Non-core vaccine) เป็นวัคซีนเสริมที่ขึ้นอยู่กับบริเวณการระบาดของโรค และดุลยพินิจของสัตวแพทย์ประจำพื้นที่นั้น ๆ ได้แก่

 • โรคหลอดลมอักเสบติดต่อ จากพาราอินฟลูเอนซ่าไวรัส (Canine Parainfluenza Virus, CPiV)
 • โรคฉี่หนู หรือโรคเลปโตสไปโรซิส จากเชื้อแบคทีเรีย Leptospira Interrogans
 • โรคหลอดลมอักเสบติดต่อ จากเชื้อแบคทีเรีย Bordetella Bronchiseptica
 •  
โปรแกรมฉีดวัคซีนสุนัข มีอะไรที่เจ้าของมือใหม่ควรรู้_dogs-management-vaccine-program_deemmi2

ภาพแสดงโปรแกรมวัคซีนในสุนัขทั้งหมด แบ่งเป็นลูกสุนัขและสุนัขโต

ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ ภายหลังจากการฉีดวัคซีนให้สุนัข

หลังการฉีดวัคซีน 24-72 ชั่วโมง เจ้าของควรสังเกตความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ในตัวสุนัข เช่น อาการ บวม แดง หรือมีผื่นขึ้นบริเวณที่ฉีดวัคซีน บางตัวอาจแสดงอาการอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น ซึม อ่อนเพลีย มีไข้ อาเจียน ท้องเสีย และตาแดง เป็นต้น  ผลข้างเคียงเหล่านี้อาจเกิดขึ้นได้ในน้องหมาบางตัว ซึ่งไม่สามารถชี้ชัดได้แน่นอนขึ้นอยู่กับการตอบสนองของตัวสุนัขต่อวัคซีนชนิดนั้น ๆ 

คำแนะนำในการดูแลสุนัขหลังฉีดวัคซีน

 1. อย่าเพิ่งพาน้องหมากลับบ้านทันทีหลังฉัดวัคซีน แต่ควรพักรอดูอาการที่คลินิคหรือโรงพยาบาลอย่างน้อย 30 นาที เนื่องจากผลข้างเคียงต่อวัคซีนบางครั้งไม่ได้เกิดขึ้นทันที 
 2. งดอาบน้ำสุนัขหลังฉีดวัคซีนเป็นเวลา 7 วัน เนื่องจากวัคซีนอาจทำให้น้องมีไข้ต่ำ ๆ ได้
 3. อาการอื่น ๆ ที่สามารถพบได้หลังฉีดวัคซีน ได้แก่ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อ่อนเพลีย และมีไข้ต่ำ ๆ ซึ่งหากพบในระยะเวลา 48 ชั่วโมงหลังฉีดถือเป็นเรื่องปกติ แต่หากยังมีอาการอยู่ต่อเนื่องไป ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์ทันที

การฉีดวัคซีนตามโปรแกรมข้างต้น ถือเป็นเรื่องที่เจ้าของไม่ควรมองข้าม แม้ว่าเราจะเลี้ยงน้องหมาในบ้าน และน้องไม่ได้มีโอกาสไปสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ ก็ตาม เพราะโอกาสที่จะติดเชื้อโรคจากการที่มีใครซักคนในบ้าน นำเชื้อติดเข้ามาโดยการไปเหยียบย่ำสัมผัสพื้นที่ที่เป็นแหล่งโรคระบาดก็มีได้เช่นกัน 

รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมพาน้องหมาไปพบสัตวแพทย์ เพื่อจัดการฉีดวัคซีนตามโปรแกรมการฉีดวัคซีนที่ถูกต้องนะคะ เพื่อให้น้องหมามีสุขภาพดีและอยู่กับเราไปนาน ๆ หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmipet เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

แหล่งอ้างอิง: VPAT ACADEMY

Share
สพ.ญ. จันทร์จรัส ปิยะพรมดี

สพ.ญ. จันทร์จรัส ปิยะพรมดี

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

สุนัขหมา

สุนัขหมา

สำหรับมือใหม่ ที่กำลังเลือกสายพันธุ์น้องหมามาเลี้ยง วันนี้เราจะมาชวนคุยอุปนิสัยของน้อง ๆ เหล่านี้กัน มารู้จักกับสายพันธุ์หมาเลี้ยงง่ายสุด สำหรับคนเริ่มต้นเป็นทาสน้องหมา

สุนัขหมา

สุนัขหมา

สำหรับทาสหมามือใหม่ อยากหาวิธีเลี้ยงหมาให้รักให้หลง มารู้จักเทคนิคการเอาชนะใจน้องหมา ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 5 วิธีดังต่อไปนี้

สุนัขหมา

สุนัขหมา

6 สายพันธุ์หมาญี่ปุ่น ที่ได้รับการจดทะเบียนเป็นสัตว์อนุรักษ์ของญี่ปุ่น ต้องบอกเลยว่าน่ารักน่ากอดทุกพันธุ์ ว่าแต่...จะมีอะไรนั้น เหล่าทาสหมาไปดูกันเลย