สุนัขหมา

สุนัขหมา

ถึงแม้น้องหมาจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่รู้ใจเรามาช้านาน แต่ทว่าเจ้าสี่ขาก็มีเรื่องลับของสุนัขที่เราอาจยังไม่เคยรู้ อย่างเช่น การมีสัมผัสที่ 6 เหมือนคน และอีกมากมาย
5 เรื่องลับของสุนัข_dogs-hidden-things-to-know

5 เรื่องลับ...ที่น้องหมาแอบซ่อนเอาไว้

เรื่องลับของสุนัขเรื่องที่ 1: สมองส่วนรับกลิ่นของสุนัขใหญ่กว่ามนุษย์ถึง 40 เท่า

5 เรื่องลับของสุนัข_dogs-hidden-things-to-know_3

เนื่องจากสมองส่วนที่ทำหน้าที่รับรู้กลิ่นของสุนัขมีขนาดใหญ่กว่าในสมองของมนุษย์ถึง 40 เท่า และในขณะเดียวกันต่อมรับกลิ่นที่จมูกของสุนัขก็มีต่อมรับกลิ่นมากถึง 1 ล้านต่อม ดังนั้นจึงส่งผลให้สุนัขสามารถแยกแยะกลิ่นต่าง ๆ ได้มากกว่ามนุษย์ประมาณ 1,000 เท่า ซึ่งมนุษย์ก็ได้นำประโยชน์จากจุดนี้มาใช้ในการค้นหายาเสพติด ศพ ระเบิด หรืออื่น ๆ อีกมากมายนั่นเอง

เรื่องลับของสุนัขเรื่องที่ 2: สุนัขก็มีความฝันเหมือนมนุษย์

5 เรื่องลับของสุนัข_dogs-hidden-things-to-know_1

นักวิจัยได้เผยว่า สุนัขมีรูปแบบการนอนและการทำงานของสมองคล้ายคลึงกับมนุษย์ ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจหากพบว่า สุนัขเห่าหอนทั้ง ๆ ที่กำลังนอนหลับ เพราะมันหมายความว่าสุนัขของคุณกำลังฝันอยู่นั่นเอง และสุนัขพันธุ์เล็กก็มีแนวโน้มที่จะฝันบ่อยกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่

เรื่องลับของสุนัขเรื่องที่ 3: สุนัขมีสัมผัสที่ 6 เหมือนมนุษย์

5 เรื่องลับของสุนัข_dogs-hidden-things-to-know_2

จากการสำรวจในปี พ.ศ. 2553 ระบุว่า สุนัขกว่า 67 เปอร์เซ็นต์ มีท่าทีต่อเจ้าของเปลี่ยนแปลงไปก่อนที่พายุจะมาถึง ส่วนอีก 33 เปอร์เซ็นต์ ของสุนัขที่เหลือจะแสดงอาการแปลก ๆ ออกมาก่อนที่จะมีเหตุการณ์ร้าย ๆ บางอย่างเกิดขึ้น โดยสุนัขมักจะแสดงออกมาในรูปแบบที่แตกต่างกัน อย่างเช่น การส่งเสียงครางเบา ๆ หรือพยายามหาที่ซ่อนตัว เป็นต้น

เรื่องลับของสุนัขเรื่องที่ 4: อุ้งเท้าของสุนัขอาจมีกลิ่นคล้ายข้าวโพด

5 เรื่องลับของสุนัข_dogs-hidden-things-to-know_5

เจ้าของสุนัขบางคนอาจจะได้กลิ่นข้าวโพด เมื่อเข้าใกล้สุนัข ซึ่งกลิ่นในลักษณะดังกล่าว เกิดจากการที่สุนัขสัมผัสกับพื้นดินที่เต็มไปด้วยจุลินทรีย์ เชื้อโรค และแบคทีเรียอยู่เสมอ โดยแบคทีเรียบางชนิดสามารถปล่อยกลิ่นเหมือนยีสต์ ลักษณะคล้ายกลิ่นข้าวโพดออกมาปะปนอยู่กับเหงื่อจากบริเวณใต้อุ้งเท้าของสุนัขนั้นเอง

เรื่องลับของสุนัขเรื่องที่ 5: กลิ่นปากของสุนัขสามารถบอกสุขภาพได้

5 เรื่องลับของสุนัข_dogs-hidden-things-to-know_4

กลิ่นปากเป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญที่เจ้าของไม่ควรละเลย เพราะสุนัขที่มีกลิ่นปากส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับช่องปาก หรือปัญหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ ฉะนั้นหากเป็นไปได้เจ้าของสุนัขควรพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อตรวจสุขภาพ

เป็นไงกันบ้างคะ มีใครตอบถูกเกี่ยวกับเรื่องลับ ๆ ของสุนัขที่เราอาจไม่เคยรู้มั้ยกันบ้าง หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmipet เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

Share
ทีม DEEMMI

ทีม DEEMMI

แพลตฟอร์มเพื่อคนรักสัตว์เลี้ยง ให้บริการจองคิวปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์และภายในโรงพยาบาล

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

สุนัขหมา

สุนัขหมา

สำหรับมือใหม่ ที่กำลังเลือกสายพันธุ์น้องหมามาเลี้ยง วันนี้เราจะมาชวนคุยอุปนิสัยของน้อง ๆ เหล่านี้กัน มารู้จักกับสายพันธุ์หมาเลี้ยงง่ายสุด สำหรับคนเริ่มต้นเป็นทาสน้องหมา

สุนัขหมา

สุนัขหมา

สำหรับทาสหมามือใหม่ อยากหาวิธีเลี้ยงหมาให้รักให้หลง มารู้จักเทคนิคการเอาชนะใจน้องหมา ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 5 วิธีดังต่อไปนี้

สุนัขหมา

สุนัขหมา

6 สายพันธุ์หมาญี่ปุ่น ที่ได้รับการจดทะเบียนเป็นสัตว์อนุรักษ์ของญี่ปุ่น ต้องบอกเลยว่าน่ารักน่ากอดทุกพันธุ์ ว่าแต่...จะมีอะไรนั้น เหล่าทาสหมาไปดูกันเลย