fbpx

สัตว์เลี้ยงหมาแมว

ทุกคนเคยสังเกตไหมว่า สุนัขกับแมวบางสายพันธุ์มีลักษณะภายนอกที่คล้ายกันมาก ๆ หรือบางทีคู่หมาแมวเหล่านั้น พวกมันอาจจะเป็นญาติห่าง ๆ กัน หรือป่าวนะ
cover web คู่หมาแมวสุดน่ารัก_dogs-cats-alike-twins

วันนี้ทีม Deemmi จะพามารู้จักกับ “คู่หมาแมวสุดน่ารัก คล้ายกันจนนึกว่าฝาแฝด”

คู่หมาแมวไร้ขนสุดเท่ (เม็กซิกัน แฮร์เลส ด็อก & สฟิงซ์)

คู่หมาแมวสุดน่ารัก คล้ายกันจนนึกว่าฝาแฝด_Dogs_Cats_Alike_1

เม็กซิกัน แฮร์เลส ด็อก เป็นสุนัขไร้ขนที่มีประวัติยาวนานมากถึง 3,000 ปี! ถือเป็นสายพันธุ์โบราณที่อดีตผู้คนนิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย ลักษณะของน้องหมาพันธุ์นี้มีความคล้ายคลึงกับแมวสายพันธุ์สฟิงซ์ แมวสายพันธุ์ไร้ขนที่ได้รับความนิยมสำหรับคนที่ชอบเลี้ยงแมวสายพันธุ์แปลก ๆ เจ้าแมวสายพันธุ์สฟิงซ์มีถิ่นกำเนิดขึ้นที่ประเทศแคนนาดาในปี 2509

ทั้งคู่มีลักษณะเด่นตรงที่ไม่มีขน ถึงมีก็จะขนสั้นมาก ๆ ผิวหนังเหี่ยวย่นและหยาบจนอดใจไม่หยิกไม่ไหว แถมลักษณะใบหูยังแหลม และมีความตั้งตรงเหมือนกันอีก ความคล้ายกันนี้ทำให้ทั้งสองสายพันธุ์ถูกจัดอยู่ในคู่หูหมาแมวที่คล้ายกันจนนึกว่าฝาแฝด

คู่หมาแมวขาสั้นสุดคิวท์ (พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้ & มันซ์กิ้น)

คู่หมาแมวสุดน่ารัก คล้ายกันจนนึกว่าฝาแฝด_Dogs_Cats_Alike_2

พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้ หรือเจ้าหมาคอร์กี้ขาสั้นสุดน่ารักที่ใคร ๆ เห็นก็ต้องละลายในความน่าเอ็นดูของมัน เป็นอีกสายพันธุ์ที่คนนิยมเลี้ยงเอาไว้เป็นเพื่อนกับเด็ก ๆ เพราะมีความกระตือรือร้นอยากเล่นอยู่ตลอดเวลา คราวนี้ต้องมาถูกจับคู่กับเจ้าแมวพันธุ์แคระอย่างมันซ์กิ้น แมวขาสั้นตุ้ยนุ้ยน่ารัก ตัวกลม ๆ สามารถพบเห็นได้ในคาเฟ่แมวหลาย ๆ แห่ง เป็นตัวเรียกแขกชั้นเยี่ยม ยิ่งเวลายืนแล้วละก็ ใครเป็นทาสแมวต้องละลายแน่นอน

ทั้งคู่มีความน่ารักคล้าย ๆ กันไม่ว่าจะเป็น ขาสั้น ตัวกลม ๆ น่ารักชนิดที…ไม่ว่าใครเห็นเป็นต้องละลายแน่ ๆ และขอบอกอีกอย่าง คือ เจ้าขาสั้นทั้งสองตัวนี้มีความขี้อ้อนเป็นที่หนึ่งเลยยย นอกจากนี้นิสัยทั้งคู่ก็ซุกซนไม่แพ้กันเลย ถึงขาสั้นแต่พลังงานก็มาเต็มเปี่ยมนะบอกเลย

คู่หมาแมวสายพันธุ์ขนฟูสุดสวย (ซามอยด์ & เปอร์เซีย)

คู่หมาแมวสุดน่ารัก คล้ายกันจนนึกว่าฝาแฝด_Dogs_Cats_Alike_3

ซามอยด์เป็นสายพันธุ์นักล่าในอดีตที่มีความสง่างามเป็นอย่างมาก พละกำลังก็เยอะสุด ๆ สุนัขสายพันธุ์นี้ไม่ได้มีแค่เพียงสีขาวเท่านั้น ยังมีสีอื่น ๆ ที่หลากหลาย แต่ส่วนใหญ่จะมีสีที่ออกไปโทนขาวเสียมากกว่า ด้วยขนที่ฟูสวย ราศีจับขนาดนี้ ทำให้มันถูกจับคู่กับน้องเหมียวสายพันธุ์เปอร์เซียที่มีความสวยงามของขนไม่แพ้กันเลย แมวเปอร์เซียมีหลายสีมาก และเป็นที่นิยมของเหล่าทาสแมวที่นิยมเลี้ยงแมวในบ้าน แถมเจ้าคู่หูขนฟูยังมีนิสัยที่คล้าย ๆ กันอีก คือ สุขุม อ่อนโยน แต่เมื่อได้เล่นก็จะมีความร่าเริงแถมขี้อ้อนอีกต่างหาก

คู่หมาแมวสายพันธุ์ไทยสุดเรียบหรู (ไทยหลังอาน & มาเลศสีสวาด)

คู่หมาแมวสุดน่ารัก คล้ายกันจนนึกว่าฝาแฝด_Dogs_Cats_Alike_4

ถึงคราวของคู่หูสายพันธุ์ไทยกันบ้างกับ เจ้าตูบพันธุ์ไทยหลังอาน กับเจ้าเหมียวพันธุ์มาเลส หรือที่ใคร ๆ ก็เรียกว่า แมวโคราช สุนัขพันธุ์ไทยหลังอานกับแมวพันธุ์มาเลสมีสีหนึ่งที่ดูเป็นเอกลักษณ์ และหาพบได้ทั่วไปในบ้านเราคือ สีสวาด ถึงจะดูเรียบ ๆ แต่ขอบอกเลยว่าความหรูหราไม่ต่างจากสายพันธุ์ต่างประเทศเลย

สุนัขและแมวทั้งสองสายพันธุ์สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในประเทศไทยของเรา และหลายบ้านนิยมเลี้ยงเอาไว้ โดยเฉพาะเจ้าไทยหลังอานที่ถูกจัดเป็นสุนัขประจำชาติไทย ที่อยู่คู่บ้านเมืองมาตั้งแต่อดีต ถูกเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน หรือเอาไว้ล่าสัตว์ แต่เจ้าเหมียวสีสวาดของเราก็ไม่น้อยหน้า เป็นถึงแมวมงคลของไทย ในอดีตนั้นไม่นิยมซื้อหรือขายแมวสายพันธุ์นี้กัน ส่วนใหญ่จะมอบให้เป็นของขวัญมากกว่า แถมยังได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ สุนัขพันธุ์ไทยหลังอานกับแมวสีสวาดมีนิสัยคล้าย ๆ กัน ก็คือความน่ารัก และความภักดีกับเจ้าของสุด ๆ แถมยังฉลาดมาก ๆ

คู่หมาสายพันธุ์ตาสองสีสุดแปลก (ไซบีเรียน ฮัสกี้ & แมวขาวมณี)

คู่หมาแมวสุดน่ารัก คล้ายกันจนนึกว่าฝาแฝด_Dogs_Cats_Alike_5

สิ่งที่งดงามที่สุดของน้องหมาน้องแมวอาจจะไม่ใช่แค่ขนหรือรูปร่าง แต่รวมถึงดวงตาที่สวยงามราวกับ อัญมณีเม็ดเล็ก ๆ ที่ทำให้เหล่าทาสหมาทาสแมวตกหลุมรัก และยิ่งมีสีตา 2 สีด้วยแล้ว ยิ่งทำให้รู้สึกสวยงามขึ้นไปอีก ไซบีเรียน ฮัสกี้ ปกติก็ดูหล่อ ราคาสูงอยู่แล้ว ยิ่งมีตาสองสีเพิ่มไปอีก ความแพงก็เพิ่มขึ้นไปอีกเช่นกัน

ถึงไม่ใช่ทุกตัวที่จะมีตาสองสี แต่ไซบีเรียนก็ถือว่าเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีตาสองสีที่เราพบเห็นได้บ่อยที่สุด เช่นเดียวกับแมวขาวมณี แมวพันธุ์ไทยแท้สีขาว มักเป็นที่นิยมเลี้ยงเพราะมีความแปลกที่ดวงตาสองสี ในต่างประเทศนิยมเลี้ยงแมวขาวมณีที่มีตาสองสีมากกว่าตาสีเดียว ตาสองสีของเจ้าไซบีเรียนและแมวขาวมณีเกิดจากการผิดปกติของยีนส์ หรือการผสมพันธุ์ของรุ่นพ่อรุ่นแม่ที่มีสีตาแตกต่างกัน ความแปลกนี้จึงทำให้ทั้งคู่ถูกจัดอยู่ในหมาและแมวตาสองสีที่มีความเหมือนกัน

หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmipet เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

Share
Picture of ทีม DEEMMI

ทีม DEEMMI

แพลตฟอร์มเพื่อคนรักสัตว์เลี้ยง ให้บริการจองคิวปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์และภายในโรงพยาบาล

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

แมว
แมว
แมวไทยมงคล สุดยอดสัตว์เลี้ยงเสริมโชค ดึงดูดเงินทอง
แมว
แมว
แมวสุดป่วนกับพฤติกรรมชวนสงสัย เหล่าบรรดาทาสแมวคงเคยโดนเจ้าเหมียวเมินใส่บ้างแหละ แต่ไม่ต้องกังวล
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
เรียนรู้วิธีสังเกตอาการโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยง เพื่อป้องกัน และรับมือเมื่อสงสัยว่าติดเชื้อ