fbpx

สุนัขหมา

ช่วงนี้พายุเข้าตลอดเลย น่าเบื่อจัง!!! จะพาน้องหมาออกไปเดินเล่นนอกบ้าน ก็กลัวจะป่วยทั้งเราทั้งน้อง วันนี้ Deemmi มีเคล็ด (ไม่) ลับมาฝากทุกคน เพื่อเปลี่ยนวันฝนตกที่แสนจะน่าเบื่อ…ให้เป็นวันดี ๆ ที่น้องหมาจะแฮปปี้ มีอะไรบ้างไปดูกันเลย
ทริคสุดฮิต! 7 วิธีปั้นความสุขให้น้องหมาอารมณ์ดีในวันฝนตกและอากาศหนาวเย็น_dogs-happy-rain

เมื่อเข้าสู่หน้าฝน จะมีฝนตกหนักเป็นบางครั้ง ทําให้อากาศเย็นลงและมีความชื้นสูง สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงนี้ อาจส่งผลต่อสุขภาพและอารมณ์ของน้องหมาได้ ดังนั้นเจ้าของจึงควรเอาใจใส่ดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้น้องหมาผ่านพ้นช่วงฝนตกไปได้อย่างปลอดภัยและมีความสุข เรามาดูวิธีการเตรียมตัวอย่างไรให้น้องหมามีความสุขในวันที่อากาศไม่เอื้ออํานวย ทริคง่าย ๆ จากผู้เชี่ยวชาญมาฝาก

ทริคที่ 1: จัดเตรียมที่พักอบอุ่นและสะดวกสบาย

จัดเตรียมที่พักอบอุ่นและสะดวกสบาย-prepare-warm-bed-for-dogs

ในวันที่อากาศหนาวเย็นและฝนตกหนัก สิ่งสําคัญที่สุด คือ การจัดหาที่นอนที่ทำให้น้องหมารู้สึกอบอุ่นและหลับสบาย ซึ่งได้แก่

 • เตรียมเตียงนอน ที่นอน หรือกรง ให้อุ่นสบาย ควรวางไว้ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทได้ดี และสามารถป้องกันลมฝนได้
 • จัดเตรียมผ้าห่มให้น้องหมาห่มคลุมตัวขณะนอน เพื่อรักษาอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่น
 • ตรวจเช็คที่นอนและผ้าห่มให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันเชื้อโรคและรักษาสุขอนามัยที่ดีให้กับน้องหมา
 • หากน้องหมามีอาการหนาวสั่น ให้เตรียมถุงร้อนหรือหาน้ําอุ่นมาไว้ให้น้องดื่มใกล้ตัว เพื่อให้ความอบอุ่นน้องหมาเป็นพิเศษ

เมื่อเราช่วยจัดเตรียมที่พักและอุปกรณ์ที่จําเป็นให้กับน้องหมาแล้ว สิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยให้น้องหมาผ่านพายุฝนและหน้าหนาวไปได้อย่างอบอุ่นสบาย

ทริคที่ 2: ให้อาหารเสริมกลุ่มวิตามินในวันฝนตกและอากาศหนาว

ให้อาหารเสริมกลุ่มวิตามินในวันฝนตกและอากาศหนาว-vitamin-supplement-needed

วิตามินมีความจําเป็นต่อสุขภาพของน้องหมา โดยเฉพาะในวันที่อากาศเปลี่ยนแปลงหรือมีโรคระบาดประจำฤดูกาลอย่างโรคไข้หวัด การให้วิตามินจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายน้องหมาแข็งแรง สามารถต้านทานเชื้อโรคได้ดีขึ้น วิตามินที่สามารถเสริมให้น้องหมา ได้แก่

 • วิตามินซี ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดอาการเป็นหวัด หรือไอ จาม
 • วิตามินอี ช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหาย รักษาผิวหนังและขนให้เป็นปกติ
 • โอเมก้า 3 ช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง และช่วยให้ขนน้องดูเงางามมากขึ้น 

อาหารเสริมกลุ่มวิตามินสําหรับน้องหมา มีจําหน่ายทั่วไปตามท้องตลาด เจ้าของสามารถเลือกซื้อให้ตรงกับความจําเป็นของน้องหมา หรือปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อให้คําแนะนําที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยให้น้องหมามีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ แม้ในวันที่อากาศไม่เอื้ออํานวยได้

ทริคที่ 3: เล่นกับน้องหมาในบ้าน เพื่อลดความเครียดจากการต้องอยู่ในบ้านนาน ๆ

เล่นกับน้องหมาในบ้าน เพื่อลดความเครียดจากการต้องอยู่ในบ้านนาน ๆ - play with dogs to reduce stresses

ในวันที่ฝนตกหนัก เราอาจไม่สามารถพาน้องหมาออกไปเดินเล่นข้างนอกได้ตามปกติ แต่เราก็สามารถจัดกิจกรรมต่าง ๆ ให้น้องหมาเพลิดเพลินในบ้านได้ เช่น

 • การเล่นลูกบอลกับน้อง การโยนลูกบอลให้น้องหมาวิ่งไปเก็บกลับมา ถือเป็นกิจกรรมที่สนุก และช่วยให้น้องได้ออกกําลังกาย ซึ่งเป็นการลดความเครียดได้ดี
 • การแกะกล่องของเล่น โดยให้น้องหมามีส่วนร่วมในการแกะของเล่นออกมาจากกล่องกระดาษ นอกจากจะช่วยกระตุ้นสมองให้น้องหมาได้ดีแล้ว ยังเป็นกิจกรรมที่เพิ่มความสนิทระหว่างเรากับน้องอีกด้วย
 • การหยอกล้อเล่นซ่อนหา เล่นซ่อนตัวให้น้องหมาตามหา หรือเอาผ้าม่านมาปิดตา แล้วให้น้องหมาหาว่าเราซ่อนอยู่ที่ไหน ก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ลดความน่าเบื่อในช่วยที่ต้องรอฝนหยุดตกได้ดี

กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยให้น้องหมาได้ผ่อนคลาย และสนุกสนานในวันที่อยู่แต่ในบ้าน อีกทั้งยังสร้างความผูกพันระหว่างเจ้าของกับน้องหมาได้อีกด้วย

ทริคที่ 4: ให้ความอบอุ่นด้วยการสัมผัส

ให้ความอบอุ่นด้วยการสัมผัส -give hugs and warms to dogs

น้องหมาบางตัวอาจจะวิตกกังวล และเกิดความเครียดในวันที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง โดยอาจส่งผลต่อพฤติกรรมของน้องหมา เช่น มีอาการหวาดกลัวตัวสั่น เริ่มกัดแทะมากกว่าปกติ ซึ่ง Dr. Kallahalli Umesh กล่าวว่า วิธีที่สำคัญที่สุด คือการทำให้สัตว์เลี้ยงรู้สึกปลอดภัยและสบายใจ ด้วยการการลูบ กอด หรือสัมผัส เพื่อทำให้พวกเขารู้สึกอบอุ่นในวันที่สภาพอากาศแปรปรวน ทราบอย่างนี้แล้วอย่าลืมดูแลเค้าในช่วงหน้าฝนอย่างใกล้ชิดนะ

ทริคที่ 5: เฝ้าระวังความผิดปกติของร่างกายน้องหมาจากอากาศเปลี่ยน

เฝ้าระวังความผิดปกติของร่างกายน้องหมาจากอากาศเปลี่ยน- check healths status of dogs

ในวันที่มีฝนตกหนัก ควรสังเกตอาการของน้องหมาเป็นพิเศษ เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของน้องหมาได้ อาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่

 • นอนมากผิดปกติ อ่อนเพลีย ไม่ค่อยกินอาหาร
 • มีอาการหงุดหงิด ก้าวร้าว กัดเล่นมากขึ้น
 • อาเจียน ท้องเสีย
 • ไอ จาม มีน้ํามูก
 • ตาบวมแดง หูอักเสบ

หากสังเกตพบว่า น้องมีอาการแปลก ๆ เหล่านี้ ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์ เพื่อตรวจอาการทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้เฉย ๆ เพราะอาจเป็นสัญญาณการเตือนของอาการโรคบางอย่างที่ต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน

ทริคที่ 6: ดูแลเรื่องความชื้นของขนน้องหมาและบริเวณที่น้องนอนอยู่

ดูแลเรื่องความชื้นของขนน้องหมาและบริเวณที่น้องนอนอยู่ - check humidity dogs

เนื่องจากฝนตกหนักทําให้อากาศชื้นแฉะ น้องหมาบางตัวที่ชอบเล่นน้ำฝนมักจะกลับมาด้วยขนที่เปียกโชกไปด้วยโคลนตม ดังนั้นเราควรจัดการน้องหมาที่ชอบเล่นสนุกกับน้ำฝน ดังนี้

  1. หลังจากน้องหมาเล่นซนกับละอองฝนเรียบร้อยแล้ว ให้เจ้าของจัดการเช็ดตัวน้องให้แห้งด้วยผ้านุ่ม ๆ จะช่วยลดความเปียกชื้นลงได้ จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ําอุ่นทําความสะอาดคราบโคลนรอบตัว โดยเฉพาะบริเวณ หาง เท้า และซอกหู ซึ่งมักเป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรกและเชื้อโรค
  2. หลีกเลี่ยงการอาบน้ําน้องหมา เพราะจะทําให้ขนเปียกแฉะมากยิ่งขึ้น และทําให้ร่างกายสูญเสียความอบอุ่นได้ง่าย ยกเว้นมีความจําเป็นจริง ๆ เช่น น้องเล่นสกปรกมาก ๆ
  3. จัดเตรียมผ้าแห้งสํารองไว้หลาย ๆ ผืน เพื่อใช้ในการทําความสะอาดน้องหมาบ่อย ๆ จะช่วยลดความชื้นบนตัวน้องได้อย่างรวดเร็ว
  4. เช็ดทําความสะอาดพื้นบ้านรอบ ๆ บริเวณที่เปียก เพื่อกําจัดเศษโคลนที่ติดมากับตัวหรือเท้าน้องหมา

นอกจากนี้ หากเป็นช่วงที่มีฝนตกติดกันหลาย ๆ วัน เพื่อที่น้องหมาจะได้ไม่รู้สึกเบื่อจนเกินไป เราอาจจะใช้โอกาสนี้จัดการกรูมมิ่งให้น้องหมาตัวหอมฉุยซะเลย โดยเริ่มตั้งแต่การตัดเล็บ ทำความสะอาดหู เช็ดตา รวมถึงหมั่นแปรงขน เพื่อกำจัดขนที่หลุดร่วงให้หมดไป จะช่วยป้องกันปัญหาขนพันกันเป็นสังกะตังได้ สำหรับแชมพูอาบน้ำให้น้องหมา แนะนำให้เลือกใช้สูตรที่เหมาะกับผิวหนัง และสภาพเส้นขนของน้องหมา ที่สำคัญต้องเป่าขนให้แห้ง ไม่ควรปล่อยให้เกิดความอับชื้น ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคผิวหนังได้

ทริคที่ 7: ให้ของโปรดที่น้องหมาชอบ

ให้ของโปรดที่น้องหมาชอบ - give favorite snacks

ในช่วงหน้าฝน ต้องระวังไม่ให้น้องหมาไปกินน้ำสกปรกที่เกิดจากน้ำฝนขังตามพื้นดินเด็ดขาด เพราะจะทำให้น้องหมาเจ็บป่วยได้ง่าย ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหา เจ้าของควรหาถ้วยน้ำสะอาดมาวางไว้หลาย ๆ จุดในบ้าน หมั่นเปลี่ยนน้ำให้น้องหมาบ่อย ๆ และควรให้อาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายน้องหมา อาจจะเป็นของโปรดที่น้องหมาชอบก็ได้ ควรให้อาหารที่สดใหม่ สะอาด เพื่อสุขอนามัยที่ดี หรืออาจจะให้ขนมน้องกินเล่น จะได้ไม่รู้สึกเบื่อ และผ่านหน้าฝนไปได้สบาย ๆ เลยขอบอก

สรุปเคล็ดลับการดูแลน้องหมา ให้อารมณ์ดีในวันฝนตกและอากาศหนาวเย็น

นอกจากการจัดเตรียมที่พักที่อบอุ่นและสะดวกสบายแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ควรใส่ใจ คือ การให้อาหารเสริมวิตามินและแร่ธาตุให้กับน้องหมา เพื่อทําให้ร่างกายแข็งแรง สามารถต้านทานอากาศหนาวเย็นได้ดี ในขณะเดียวกันการเล่นกับน้องหมาภายในบ้าน จะช่วยทําให้น้องหมาได้ใช้พลังงานและไม่เบื่อได้ ที่สำคัญ!!! อย่าลืมเฝ้าสังเกตอาการเปลี่ยนแปลงของน้องหมาเป็นระยะ ๆ เพื่อป้องกันความเจ็บป่วยมาเยือนจากอากาศที่หนาวเย็นและความชื้นที่มากขึ้น นอกจากนี้ การรักษาความสะอาดและเตรียมยาสามัญประจําบ้านไว้ จะช่วยให้สามารถดูแลน้องหมาได้อย่างทันท่วงที ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้ จะทําให้น้องหมามีความสุขในวันฝนตกอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่มีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmipet เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

Share
Picture of ทีม DEEMMI

ทีม DEEMMI

แพลตฟอร์มเพื่อคนรักสัตว์เลี้ยง ให้บริการจองคิวปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์และภายในโรงพยาบาล

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

แมว
แมว
แมวไทยมงคล สุดยอดสัตว์เลี้ยงเสริมโชค ดึงดูดเงินทอง
แมว
แมว
แมวสุดป่วนกับพฤติกรรมชวนสงสัย เหล่าบรรดาทาสแมวคงเคยโดนเจ้าเหมียวเมินใส่บ้างแหละ แต่ไม่ต้องกังวล
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
เรียนรู้วิธีสังเกตอาการโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยง เพื่อป้องกัน และรับมือเมื่อสงสัยว่าติดเชื้อ