fbpx

สุนัขหมา

ใครว่าหมาซนไม่มีเสน่ห์? มาทำความรู้จักกับ 5 สายพันธุ์สุนัขสุดแสบ ที่จะมาเขย่าหัวใจคุณด้วยความน่ารัก ขี้เล่น และซุกซนของพวกเขา พร้อมเผยเคล็ดลับในการรับมือกับเจ้าตัวแสบให้กลายเป็นหมาแสนรัก!
ใครว่าหมาซนไม่มีเสน่ห์? มาทำความรู้จักกับ 5 สายพันธุ์สุนัขสุดแสบ ที่จะมาเขย่าหัวใจคุณด้วยความน่ารัก ขี้เล่น และซุกซนของพวกเขา พร้อมเผยเคล็ดลับในการรับมือกับเจ้าตัวแสบให้กลายเป็นหมาแสนรัก (Dogs-Breed-naughty)

ทาสหมาทั้งหลาย! วันนี้เราจะพาไปพบกับ 5 สายพันธุ์น้องหมาสุดแสบ ซุกซน กวนใจเจ้าของจนหัวหมุน แต่ถึงจะแสบแค่ไหน ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าพวกเขามีเสน่ห์เหลือล้น จนทำให้เราหลงรักได้ไม่ยาก มาทำความรู้จักกับพวกเขากันค่ะ พร้อมกับเคล็ดลับในการรับมือกับความซนแบบฉบับของแต่ละสายพันธุ์

สายพันธุ์หมาสุดแสบตัวที่ 1: บีเกิล (Beagle) นักดมกลิ่นตัวจิ๋ว พลังล้นเหลือ

สายพันธุ์หมาสุดแสบตัวที่ 1: บีเกิล (Beagle) นักดมกลิ่นตัวจิ๋ว พลังล้นเหลือ

น้องหมาบีเกิล สุนัขพันธุ์ขนสั้น ตัวเล็ก น่ารักน่ากอด ด้วยดวงตากลมโตแสนซื่อ ทำให้ใครเห็นก็ต้องตกหลุมรัก แต่ใครเลยจะรู้ว่าเจ้าตัวจิ๋ว ๆ นั้น กลับซุกซ่อนพลังงานไว้มากมายมหาศาล ด้วยสัญชาตญาณนักล่าและจมูกที่ไวเป็นเลิศ ทำให้พวกเขาไม่เคยหยุดนิ่ง ชอบดมนู่นนี่ สำรวจทุกซอกทุกมุม และออกผจญภัยไปทั่ว 

บ่อยครั้งที่เจ้าของบีเกิลต้องพบกับความท้าทายจากความซุกซนของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นการขุดคุ้ยสวนหลังบ้าน วิ่งไล่ตามกลิ่นแปลก ๆ หรือส่งเสียงหอนดังลั่นเมื่อตื่นเต้น แต่ในความแสบซนนั้น ก็ยังมีความน่ารัก ขี้เล่น และขี้อ้อน ที่ทำให้เราใจละลายได้ทุกที

เคล็ดลับในการรับมือกับเจ้าบีเกิลตัวแสบ

 • ออกกำลังกายให้เพียงพอ: พาบีเกิลไปวิ่งเล่นในสวนสาธารณะ หรือเล่นเกมโยนรับลูกบอล เพื่อให้พวกเขาได้ปลดปล่อยพลังงาน
 • ฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ: สอนคำสั่งพื้นฐาน และฝึกให้เชื่อฟังคำสั่ง เพื่อควบคุมพฤติกรรมของพวกเขาได้ง่ายขึ้น
 • กระตุ้นความคิด: ให้ของเล่นที่ท้าทาย เช่น ของเล่นที่ต้องใช้สมองในการแก้ปัญหา หรือของเล่นที่ซ่อนขนมไว้ข้างใน เพื่อกระตุ้นพัฒนาการและลดความเบื่อหน่าย
 • เข้าใจธรรมชาติ: บีเกิลเป็นสุนัขที่รักการดมกลิ่น ดังนั้นการพาไปเดินเล่นในที่ที่มีกลิ่นใหม่ ๆ จะช่วยให้พวกเขามีความสุขและลดความเครียดได้
 • ความรักและความเอาใจใส่: สิ่งสำคัญที่สุดคือการมอบความรักและความเอาใจใส่ให้กับบีเกิลอย่างสม่ำเสมอ เพราะพวกเขาเป็นสุนัขที่ต้องการความรักและการยอมรับจากเจ้าของ

ด้วยความเข้าใจและการดูแลที่ถูกต้อง เจ้าบีเกิลตัวแสบก็จะกลายเป็นเพื่อนรักที่ซื่อสัตย์และน่ารัก ที่จะมอบความสุขให้กับคุณได้อย่างไม่รู้จบ

สายพันธุ์หมาสุดแสบตัวที่ 2: ปั๊ก (Pug) จอมป่วนหน้าย่น ขี้อ้อนจนใจละลาย

สายพันธุ์หมาสุดแสบตัวที่ 2: ปั๊ก (Pug) จอมป่วนหน้าย่น ขี้อ้อนจนใจละลาย

เจ้าปั๊ก สุนัขหน้าย่นสุดน่ารัก ขวัญใจใครหลายคน ด้วยหน้าตาที่ดูเหมือนจะบูดบึ้งตลอดเวลา แต่กลับแฝงไปด้วยความขี้เล่น ซุกซน และขี้อ้อนแบบสุด ๆ ใครได้อยู่ใกล้เป็นต้องตกหลุมรักเจ้าตัวน้อยนี้อย่างแน่นอน

แม้จะมีขนาดตัวเล็กกะทัดรัด แต่ปั๊กก็ไม่น้อยหน้าพันธุ์ไหน ๆ ในเรื่องความแสบ พวกเขาพร้อมที่จะสร้างเสียงหัวเราะและความปั่นป่วนให้กับบ้านของคุณได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งไล่จับหางตัวเอง วิ่งชนข้าวของ หรือแม้แต่การนอนกรนเสียงดังสนั่น

นอกจากความซนแล้ว ปั๊กยังขึ้นชื่อเรื่องความขี้อ้อนขั้นสุด พวกเขาต้องการความรักและความสนใจจากเจ้าของตลอดเวลา อาจมีอาการหึงหวงเล็ก ๆ เมื่อเจ้าของไปสนใจสิ่งอื่น แต่ด้วยความน่ารัก ขี้ประจบ และท่าทางตลก ๆ ของพวกเขา ก็ทำให้เราโกรธไม่ลงจริงๆ

เคล็ดลับในการรับมือกับเจ้าบูลลี่จอมพลัง

 •  ฝึกวินัยแต่เนิ่น ๆ: แม้จะขี้อ้อนแค่ไหน แต่การฝึกวินัยตั้งแต่ยังเด็กเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้พวกเขาเรียนรู้ที่จะควบคุมตัวเอง และเข้าใจว่าพฤติกรรมแบบไหนที่ไม่เหมาะสม
 • ให้ความรักและเอาใจใส่: ปั๊กต้องการความรักและความสนใจจากเจ้าของมาก ๆ การเล่นกับพวกเขา พูดคุยด้วย หรือแม้แต่การกอดและลูบหัว จะช่วยให้พวกเขารู้สึกปลอดภัยและมีความสุข
 • พาเข้าสังคม: การพาปั๊กไปพบปะกับสุนัขตัวอื่น ๆ หรือพาไปเดินเล่นในที่สาธารณะ จะช่วยให้พวกเขาเรียนรู้ที่จะเข้าสังคมและปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ ได้ดีขึ้น
 • ดูแลสุขภาพ: ปั๊กมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นควรหมั่นดูแลสุขภาพของพวกเขาอย่างสม่ำเสมอ และพาไปพบสัตวแพทย์ตามกำหนด

ด้วยความรัก ความเอาใจใส่ และการดูแลที่เหมาะสม เจ้าปั๊กจอมป่วนก็จะกลายเป็นเพื่อนรักที่แสนซื่อสัตย์และน่ารัก ที่จะมอบความสุขและเสียงหัวเราะให้กับคุณไปอีกนาน

สายพันธุ์หมาสุดแสบตัวที่ 3: มอลทีส (Maltese) ขนฟูนุ่มดุจปุยนุ่น แต่เสียงเห่านี่สิ...ไม่เบาเลย!

สายพันธุ์หมาสุดแสบตัวที่ 3: มอลทีส (Maltese) ขนฟูนุ่มดุจปุยนุ่น แต่เสียงเห่านี่สิ...ไม่เบาเลย!

มอลทีส สุนัขตัวจิ๋ว ขนยาวสลวยสีขาวราวกับสำลี หน้าตาน่ารัก น่าเอ็นดูราวกับตุ๊กตา จนใคร ๆ ก็อยากจะเข้าไปฟัด! ด้วยความที่ตัวเล็กกะทัดรัด ขนฟูฟ่องนุ่มนิ่ม จึงไม่แปลกที่มอลทีสจะเป็นที่รักของใครหลายคน แต่ภายใต้ความน่ารักนั้น พวกเขากลับเป็นเจ้าของเสียงเห่าอันทรงพลังที่ดังและถี่เกินตัว

มอลทีสเป็นสุนัขที่ตื่นตัวและไวต่อสิ่งรอบข้างมาก พวกเขาจึงมักจะเห่าเพื่อส่งสัญญาณเตือนภัย หรือแสดงความไม่พอใจออกมา แต่แม้เสียงเห่าจะดังสนั่นแค่ไหน ความน่ารัก ขี้เล่น และขี้อ้อนของพวกเขาก็ทำให้เราอดใจไม่ให้ความรักได้ยากจริง ๆ

เคล็ดลับในการรับมือกับเจ้ามอลทีสจอมเห่า

 •  ฝึกให้คุ้นเคยกับเสียง: ตั้งแต่ยังเด็ก ควรพามอลทีสไปสัมผัสกับเสียงต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น เสียงรถ เสียงคน เสียงสัตว์อื่น ๆ เพื่อให้พวกเขาคุ้นเคยและลดความตื่นกลัว
 • ฝึกคำสั่งต่าง ๆ : สอนคำสั่ง “เงียบ” หรือ “พอ” ให้กับมอลทีส เพื่อให้พวกเขาเรียนรู้ที่จะหยุดเห่าเมื่อได้รับคำสั่ง
 • ให้รางวัลเมื่อทำถูก: เมื่อมอลทีสทำตามคำสั่ง หรือหยุดเห่าเมื่อเราต้องการ ควรให้รางวัลเพื่อเป็นการเสริมแรงบวก
 • อย่าลงโทษด้วยการตะโกน: การตะโกนใส่มอลทีสเมื่อพวกเขาเห่า จะยิ่งทำให้พวกเขากลัวและเห่ามากขึ้น ควรใช้น้ำเสียงที่นุ่มนวลและหนักแน่นในการสื่อสาร
 • พาเข้าสังคม: การพามอลทีสไปพบปะผู้คนและสุนัขตัวอื่น ๆ จะช่วยให้พวกเขาเรียนรู้ที่จะเข้าสังคมและปรับตัวได้ดีขึ้น ซึ่งอาจช่วยลดพฤติกรรมการเห่าที่เกิดจากความกลัวหรือความวิตกกังวลได้

แม้เสียงเห่าของมอลทีสอาจสร้างความปวดหัวให้กับเจ้าของบ้าง แต่ด้วยความน่ารัก ขี้เล่น และขี้อ้อนของพวกเขา ก็ทำให้เราตกหลุมรักได้ไม่ยาก หากเรามีความเข้าใจและอดทนในการฝึกฝน มอลทีสก็จะกลายเป็นเพื่อนรักที่แสนซื่อสัตย์และน่ารัก ที่จะมอบความสุขให้กับเราได้อย่างไม่รู้จบ

สายพันธุ์หมาสุดแสบตัวที่ 4: อิงลิช บูลด็อก (English Bulldog) เจ้าถังเบียร์จอมพลัง หัวใจอบอุ่น

สายพันธุ์หมาสุดแสบตัวที่ 4: อิงลิช บูลด็อก (English Bulldog) เจ้าถังเบียร์จอมพลัง หัวใจอบอุ่น

อิงลิช บูลด็อก หรือที่หลายคนเรียกติดปากว่า “บูลลี่” อาจดูเหมือนนักเลงตัวตัน หน้าตาบูดบึ้ง แต่จริง ๆ แล้วพวกเขาเป็นสุนัขที่แสนอบอุ่น ใจดี และขี้เล่นสุด ๆ ภายใต้รูปลักษณ์ที่ดูแข็งแกร่งนั้น ซ่อนไว้ด้วยหัวใจที่เปี่ยมไปด้วยความรักและความซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ และถึงแม้บางครั้งเจ้าบูลลี่ จะดูเหมือนขี้เกียจ ไม่อยากลุกไปไหน แต่บูลด็อกก็มีพลังงานเหลือล้น พวกเขาชอบเล่นสนุก วิ่งเล่น และทำกิจกรรมต่าง ๆ กับเจ้าของ นอกจากนี้ ด้วยความอยากรู้อยากเห็นตามประสาสุนัข ทำให้พวกเขาชอบสำรวจสิ่งใหม่ ๆ และมักจะสร้างความปั่นป่วนให้กับบ้านของคุณได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

แต่สิ่งที่ทำให้บูลด็อกเป็นที่รักของใครหลายคน คือ ความขี้อ้อนและความต้องการความรักจากเจ้าของ พวกเขาชอบที่จะอยู่ใกล้ชิดกับคนในครอบครัว และพร้อมที่จะมอบความรักและความอบอุ่นให้กับคุณอย่างไม่มีเงื่อนไข

เคล็ดลับในการรับมือกับเจ้าบูลลี่จอมพลัง

 • ฝึกฝนตั้งแต่เนิ่น ๆ: บูลด็อกเป็นสุนัขที่ฉลาด แต่ก็มีความดื้อรั้นอยู่ในตัว การฝึกฝนตั้งแต่ยังเด็กจะช่วยให้พวกเขาเรียนรู้ที่จะเชื่อฟังคำสั่ง และควบคุมพฤติกรรมของตัวเองได้ดีขึ้น
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ: แม้จะดูตัวใหญ่ แต่บูลด็อกก็ต้องการการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี การพาไปเดินเล่น หรือเล่นเกมที่ไม่หนักหน่วงเกินไป จะช่วยให้พวกเขาแข็งแรงและลดความเครียดได้
 • เลือกของเล่นที่เหมาะสม: บูลด็อกมีแนวโน้มที่จะกัดแทะสิ่งของ ดังนั้นควรเลือกของเล่นที่แข็งแรงทนทาน และเหมาะสมกับขนาดของพวกเขา เพื่อป้องกันการทำลายข้าวของ
 • ดูแลเรื่องความร้อน: บูลด็อกมีปัญหาในการระบายความร้อน ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการพาพวกเขาไปออกกำลังกายในช่วงที่อากาศร้อนจัด และควรมีน้ำสะอาดให้ดื่มตลอดเวลา
 • มอบความรักและความเอาใจใส่: บูลด็อกเป็นสุนัขที่ต้องการความรักและความเอาใจใส่จากเจ้าของ การให้เวลากับพวกเขา เล่นกับพวกเขา และแสดงความรักต่อพวกเขา จะช่วยให้พวกเขามีความสุขและเป็นสุนัขที่ดีได้

ด้วยความรัก ความเข้าใจ และการดูแลที่เหมาะสม เจ้าบูลลี่จอมพลังก็จะกลายเป็นเพื่อนรักที่แสนซื่อสัตย์และน่ารัก ที่จะมอบความสุขและเสียงหัวเราะให้กับคุณไปอีกนาน

สายพันธุ์หมาสุดแสบตัวที่ 5: ดัชชุน (Dachshund) ตัวเตี้ย ขาสั้น แต่ความแสบไม่เป็นรองใคร

สายพันธุ์หมาสุดแสบตัวที่ 5: ดัชชุน (Dachshund) ตัวเตี้ย ขาสั้น แต่ความแสบไม่เป็นรองใคร

ดัชชุน หรือที่หลายคนเรียกกันติดปากว่า “หมาไส้กรอก” ด้วยรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์ ลำตัวยาว ขาสั้นป้อม แต่กลับเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานและความซุกซนที่ไม่แพ้สุนัขพันธุ์ใหญ่เลยทีเดียว เจ้าตัวเล็กเหล่านี้มีความอยากรู้อยากเห็นสูง ชอบสำรวจทุกซอกทุกมุม และมักจะสร้างเสียงหัวเราะ (หรือบางครั้งก็ปวดหัว) ให้กับเจ้าของอยู่เสมอ

ดัชชุนเป็นสุนัขที่ฉลาดและมีไหวพริบ พวกเขามักจะทดสอบขีดจำกัดของเจ้าของอยู่เสมอ ด้วยความดื้อเงียบที่เป็นเอกลักษณ์ และสัญชาตญาณนักล่าที่ฝังลึก ทำให้พวกเขาชอบขุดคุ้ย ไล่ล่าสัตว์เล็ก หรือแม้แต่ไล่จับแมลงสาบในบ้าน

แม้จะขึ้นชื่อเรื่องความแสบ แต่ดัชชุนก็เป็นสุนัขที่น่ารัก ขี้เล่น และขี้อ้อน พวกเขาต้องการความรักและความสนใจจากเจ้าของเป็นอย่างมาก และพร้อมที่จะมอบความซื่อสัตย์และความจงรักภักดีให้กับคุณอย่างไม่มีเงื่อนไข

เคล็ดลับในการรับมือกับเจ้าดัชชุนตัวแสบ

 •  ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ: ดัชชุนต้องการการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีและเพื่อปลดปล่อยพลังงาน การพาไปเดินเล่น หรือเล่นเกมที่เหมาะสมกับขนาดตัวของพวกเขา จะช่วยให้พวกเขาแข็งแรงและมีความสุข
 • ฝึกฝนด้วยความอดทน: ดัชชุนอาจจะดื้อและหัวแข็งบ้าง แต่ด้วยความสม่ำเสมอและความอดทนในการฝึกฝน พวกเขาก็สามารถเรียนรู้และเชื่อฟังคำสั่งได้
 • กระตุ้นความคิด: ดัชชุนเป็นสุนัขที่ฉลาดและชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ การเล่นเกมที่ใช้สมอง เช่น เกมซ่อนหา หรือเกมฝึกทักษะต่างๆ จะช่วยให้พวกเขาได้ใช้ความคิดและลดความเบื่อหน่าย
 • ดูแลสุขภาพหลัง: เนื่องจากมีลำตัวยาวและขาสั้น ควรระมัดระวังเรื่องการกระโดด หรือขึ้นลงที่สูง เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับหลังได้
 • มอบความรักและความเอาใจใส่: ดัชชุนต้องการความรักและความสนใจจากเจ้าของมาก ๆ การให้เวลากับพวกเขา เล่นกับพวกเขา และแสดงความรักต่อพวกเขา จะช่วยให้พวกเขามีความสุขและเป็นสุนัขที่ดีได้

เจ้าดัชชุนตัวแสบ อาจทำให้คุณต้องปวดหัวบ้างในบางครั้ง แต่ด้วยความน่ารัก ขี้เล่น และความซื่อสัตย์ของพวกเขา รับรองว่าคุณจะหลงรักเจ้าตัวเล็กขาสั้นนี้จนหมดใจ

บทสรุป

สุนัขทั้ง 5 สายพันธุ์นี้ มีความซนและพลังงานที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ พวกเขาต้องการความรัก ความเอาใจใส่ และการดูแลจากเจ้าของ หากคุณพร้อมที่จะรับมือกับความท้าทายและความป่วนของพวกเขา รับรองว่าคุณจะได้เพื่อนรักขนปุยที่แสนซื่อสัตย์และน่ารักมาเติมเต็มชีวิตของคุณอย่างแน่นอน!

Share
Picture of ทีม DEEMMI

ทีม DEEMMI

แพลตฟอร์มเพื่อคนรักสัตว์เลี้ยง ให้บริการจองคิวปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์และภายในโรงพยาบาล

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

สุนัขหมา
สุนัขหมา
ใครว่าหมาซนไม่มีเสน่ห์? มาทำความรู้จักกับ 5 สายพันธุ์สุนัขสุดแสบ ที่จะมาเขย่าหัวใจคุณด้วยความน่ารัก ขี้เล่น และซุกซนของพวกเขา พร้อมเผยเคล็ดลับในการรับมือกับเจ้าตัวแสบให้กลายเป็นหมาแสนรัก!
แมว
แมว
แมวไทยมงคล สุดยอดสัตว์เลี้ยงเสริมโชค ดึงดูดเงินทอง หากคุณชื่นชอบแมวไทย และกำลังมองหาสัตว์เลี้ยงนำโชค ต้องไม่พลาด! พบกับความเชื่อโบราณที่ว่าบางสายพันธุ์แมวไทยช่วยเสริมโชคลาภ ดึงดูดเงินทอง และนำพาความร่ำรวยมาสู่ผู้เลี้ยง...
แมว
แมว
แมวสุดป่วนกับพฤติกรรมชวนสงสัย เหล่าบรรดาทาสแมวคงเคยโดนเจ้าเหมียวเมินใส่บ้างแหละ แต่ไม่ต้องกังวล พฤติกรรมเหล่านั้นอาจเกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการดูแลตัวเอง ความต้องการเป็นส่วนตัว หรือแม้กระทั่ง...แอบงอนเพื่อเรียกร้องความสนใจ! มาไขความลับของเจ้าขนฟูไปด้วยกัน