fbpx

สุนัขหมา

สำหรับมือใหม่ ที่กำลังเลือกสายพันธุ์น้องหมามาเลี้ยง วันนี้เราจะมาชวนคุยอุปนิสัยของน้อง ๆ เหล่านี้กัน มารู้จักกับสายพันธุ์หมาเลี้ยงง่ายสุด สำหรับคนเริ่มต้นเป็นทาสน้องหมา
สายพันธุ์หมาเลี้ยงง่ายสุด สำหรับคนเริ่มต้นเป็นทาสน้องหมา_dog_easy_breed

การเริ่มเลี้ยงน้องหมา คือ การรับผิดชอบอีกหนึ่งชีวิต ซึ่งเป็นชีวิตที่เราต้องดูแลเขาในฐานะสมาชิกในครอบครัว การเลือกน้องหมาจึงเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้เลี้ยงมือใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์ในการเลี้ยง ควรเลือกสายพันธุ์น้องหมาที่ไม่มีพฤติกรรมก้าวร้าว สอนง่าย อารมณ์ดี เชื่อฟังเจ้าของ สำหรับมือใหม่ ที่กำลังเลือกสายพันธุ์น้องหมามาเลี้ยง วันนี้เราจะมาชวนคุยอุปนิสัยของน้อง ๆ เหล่านี้กัน ได้แก่

ชิสุ หนึ่งในสายพันธุ์หมาเลี้ยงง่ายสุด

ชิสุ สายพันธุ์หมาเลี้ยงง่ายสุด สำหรับคนเริ่มต้นเป็นทาสน้องหมา_dog_easy_breed_1

ชิสุ เป็นหนึ่งสายพันธุ์ยอดฮิต ขวัญใจผู้สูงอายุ ด้วยนิสัยร่าเริง ชอบอยู่นิ่ง ๆ บนตักหรือใกล้ ๆ เจ้าของ ขี้ประจบ ไม่ค่อยซุกซนหนีหายไปไหน สามารถอยู่ได้ในพื้นที่จำกัด จงรักภักดีสุด ๆ ไม่ค่อยไว้ใจคนแปลกหน้า สามารถเห่าเตือนภัยเฝ้าบ้านได้ ที่สำคัญสุขภาพแข็งแรง อายุยืน หากได้รับการดูแลดี ๆ โรคเกี่ยวกับดวงตาก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรให้หนักใจ

บอสตัน เทอร์เรีย หนึ่งในสายพันธุ์หมาเฟรนลี่สุด

บอสตันเทอร์เรีย สายพันธุ์หมาเลี้ยงง่ายสุด สำหรับคนเริ่มต้นเป็นทาสน้องหมา_dog_easy_breed_3
บอสตัน เทอร์เรียเคยเป็นน้องหมาที่นิยมเลี้ยงกันในประเทศไทย แต่ก็ถูกน้องหมารุ่นน้องอย่างเฟรนซ์บลูด็อกที่ดูเผิน ๆ จะคล้ายกันมาก มาแซงความนิยมไป ซึ่งนิสัยการเลี้ยงของบอสตัน เทอร์เรียนั้นค่อนข้างเลี้ยงง่าย ด้วยสรีระที่ปราดเปรียว ไม่เทอะทะ หน้าดูหักทู่ แต่ไม่สั้นจนยากต่อการดูแลเรื่องการกินอาหาร การดื่มน้ำ และระบบทางเดินหายใจ พวกเขาเป็นน้องหมาที่นิยมเลี้ยงในสหรัฐอเมริกา มีความแข็งแรง สุขภาพดี ฉลาด ร่าเริง รักครอบครัว เชื่อฟังเจ้านาย ชอบอยู่เงียบๆ เฝ้าบ้านได้เป็นอย่างดี

ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ หนึ่งในสายพันธุ์หมาใจดีสุด

ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ สายพันธุ์หมาเลี้ยงง่ายสุด สำหรับคนเริ่มต้นเป็นทาสน้องหมา_dog_easy_breed_4

หลังจากที่มีหมาน้องเล็กมาตลอด ก็มาถึงคิวน้องหมาพันธุ์ใหญ่ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ ที่คนรักน้องหมาพันธุ์ใหญ่ คนพิการ และหน่วยกู้ภัยนิยมเลี้ยง เพราะความเป็นมิตรเข้ากับเด็ก ๆ ได้ดี เชื่อฟังคำสั่ง ไม่แสดงอำนาจเหนือเจ้าของ ลุยได้ทุกสถานการณ์ ดูคล่องตัว รักและชอบประจบเจ้าของ เฝ้าบ้านก็ได้ สามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี จึงไม่หน้าแปลกใจที่น้องหมาพันธุ์นี้หลายครอบครัวทั่วโลกถึงเลือกเลี้ยงมาตลอดหลายสิบปี

พุดเดิ้ล หนึ่งในสายพันธุ์หมาฉลาดและใจดีสุด

พุดเดิ้ล สายพันธุ์หมาเลี้ยงง่ายสุด สำหรับคนเริ่มต้นเป็นทาสน้องหมา_dog_easy_breed_2

ในน้องหมาสุดเลี้ยงง่าย ถ้าไม่ติดพุดเดิ้ลคงจะแปลกใจสุดๆ เพราะเป็นน้องหมาที่สุด ๆ ในทุกด้าน ไม่ว่าจะอายุยืนที่สุด น้องหมาเห่าเฝ้าบ้านได้ดีที่สุด น้องหมาที่เลี้ยงง่ายมากที่สุด น้องหมาที่นิสัยดีมากที่สุด น้องหมาที่แข็งแรงไม่ค่อยมีโรคเยอะที่สุด มีขนาดนี้แล้วคุณยังไม่เทใจให้พุดเดิ้ลอีกหรอ ด้วยข้อดีมากมายสุดๆจึงนิยมนำไปผสมพันธุ์กับพันธุ์อื่น ๆ เพื่อให้น้องหมาสายพันธุ์ใหม่มีสุขภาพที่ดี เช่น พันธุ์โกลเดนดูเดิ้ล พันธุ์ค็อกกาพู เป็นต้น

โกลเดนรีทรีฟเวอร์ หนึ่งในสายพันธุ์หมายิ้มง่ายสุด

โกลเดนรีทรีฟเวอร์ สายพันธุ์หมาเลี้ยงง่ายสุด สำหรับคนเริ่มต้นเป็นทาสน้องหมา_dog_easy_breed_5

น้องหมาพันธุ์ใหญ่ ยิ้มเก่ง โลกสวยตลอดกาล โกลเดน รีทรีฟเวอร์ สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้โกลเดนครองใจคนมากมาย ก็คือ ความฉลาดสุด ๆ ว่านอนสอนง่าย อ่อนโยน เข้ากับเจ้าของได้ดี เป็นมิตร รักเด็ก อยู่กับคนสูงอายุก็ไม่มีปัญหา ชอบประจบเอาใจครอบครัว สามารถเห่าเตือนภัยได้ แต่ไม่ก้าวร้าว ซื่อสัตย์ ฝึกง่าย เชื่อฟังคำสั่งได้เป็นอย่างดี โกลเดน รีทรีฟเวอร์จึงเหมาะมาก ๆ สำหรับคนเริ่มต้นเลี้ยงสุนัข

ยังไงก็ตาม หมอต้องบอกว่า จริง ๆ แล้วการเริ่มต้นเลี้ยงสุนัขสามารถเริ่มต้นจากพันธุ์อะไรก็ได้ที่ชอบ แต่ก็ต้องศึกษาพฤติกรรมของน้องให้ดี เพราะว่าบางสายพันธุ์อาจจะมีดื้อมีซนบ้าง แต่ยังไงพวกน้องหมาก็ยังต้องการความรักจากเจ้าของอยู่ดี ว่าแต่ตอนนี้ ใครกำลังหาสมาชิกใหม่อยู่บ้าง พิมพ์บอกพันธุ์ที่เลือกกันหน่อยน้า

หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmipet เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

แหล่งอ้างอิง: 17 Easy-Going Dog Breeds

Share
Picture of ทีม DEEMMI

ทีม DEEMMI

แพลตฟอร์มเพื่อคนรักสัตว์เลี้ยง ให้บริการจองคิวปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์และภายในโรงพยาบาล

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

แมว
แมว
แมวไทยมงคล สุดยอดสัตว์เลี้ยงเสริมโชค ดึงดูดเงินทอง
แมว
แมว
แมวสุดป่วนกับพฤติกรรมชวนสงสัย เหล่าบรรดาทาสแมวคงเคยโดนเจ้าเหมียวเมินใส่บ้างแหละ แต่ไม่ต้องกังวล
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
เรียนรู้วิธีสังเกตอาการโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยง เพื่อป้องกัน และรับมือเมื่อสงสัยว่าติดเชื้อ