fbpx

สุนัขหมา

6 สายพันธุ์หมาญี่ปุ่น ที่ได้รับการจดทะเบียนเป็นสัตว์อนุรักษ์ของญี่ปุ่น ต้องบอกเลยว่าน่ารักน่ากอดทุกพันธุ์ ว่าแต่...จะมีอะไรนั้น เหล่าทาสหมาไปดูกันเลย
6 สายพันธุ์หมาญี่ปุ่นที่ทาสหมาอยากกอด_dogs-cute-japanese-breeds

ถ้าพูดถึงน้องหมาสายพันธุ์ที่มีต้นกำเนิดจากญี่ปุ่น หลายคนคงจะนึกถึงน้องหมาพันธุ์ชิบะ อินุ และอาคิตะ อินุ ซึ่งตอนนี้ก็ถือว่าเป็นที่นิยมเลี้ยงในหลาย ๆ ประเทศ เพราะด้วยความน่ารัก และหน้าตาที่มีความเฉพาะตัว ทำให้ใครเห็นก็ต้องตกหลุมรักอย่างแน่นอน แต่เห็นน่ารักแบบนี้…ในอดีตของพวกน้องหมานั้น ล้วนแต่เป็นน้องหมาใช้งานทั้งนั้น และจริง ๆ แล้ว น้องหมาสายพันธุ์ดั้งเดิมของญี่ปุ่นไม่ได้มีแค่ 2 สายพันธุ์นี้เท่านั้น แต่ว่ามีอีกหลายพันธุ์ที่เป็นน้องหมาพันธุ์พื้นบ้านดั้งเดิม และได้ขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์อนุรักษ์ของญี่ปุ่น

วันนี้ทางเรา Deemmi จะพาไปดูกันว่าน้องหมาจากแดนซามูไร ที่ได้จดทะเบียนเป็นสัตว์อนุรักษ์ของญี่ปุ่นจะมีพันธุ์อะไรบ้าง

สายพันธุ์หมาญี่ปุ่น: ชิบะ อินุ (SHIBA INU)

สายพันธุ์หมาญี่ปุ่น: ชิบะ อินุ (SHIBA INU)

หนึ่งในพันธุ์หมาที่เก่าแก่ที่สุดของโลก มีถิ่นกำเนิดในจังหวัดชิบะ ภูมิภาคคันโต เดิมทีแล้วชิบะอินุเป็นสัตว์ที่เลี้ยงไว้สำหรับล่าสัตว์เล็ก เช่น นกหรือกระต่าย ตามบริเวณพุ่มไม้ และเพราะเหตุนี้เองทำให้เจ้าสุนัขพันธุ์นี้มีชื่อว่า ชิบะ อินุ เนื่องจากคำว่า ชิบะ แปลว่า พุ่มไม้ ส่วน อินุ แปลว่า สุนัขนั้นเอง

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 น้องหมาพันธุ์ชิบะเกือบสูญพันธุ์ เพราะได้รับผลกระทบจากสารเคมีที่มากับระเบิด แต่ภายหลังได้มีการเพาะ และพัฒนาสายพันธุ์จนสายเลือดนิ่งเป็นปกติทุกวันนี้ ชิบะอินุเป็นสุนัขสายพันธุ์แรกที่ได้มาตรฐานทางด้านสายพันธุ์ของประเทศญี่ปุ่น และถูกกำหนดให้เป็นสัตว์อนุรักษ์ของประเทศญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 1936 จากความพยายามในการอนุรักษ์สายพันธุ์ของสมาคมเพื่อการอนุรักษ์สุนัขญี่ปุ่น หรือ Nippo (Nihon Ken Hozonkai)

แนะนำบทความที่น่าสนใจ : Shiba Inu

สายพันธุ์หมาญี่ปุ่น: อาคิตะ อินุ (AKITA INU)

อาคิตะ อินุ (AKITA INU)
เป็นสายพันธุ์ญี่ปุ่นดั้งเดิมจากจังหวัดอาคิตะ ในอดีตน้องหมาอาคิตะ จะถูกเลี้ยงเพื่อเป็นหมาต่อสู้ และล่าเนื้อ แต่หลังจากมีกฎหมายห้ามจัดการต่อสู้หมา จำนวนน้องหมาอาคิตะก็มีจำนวนลดลงอย่างมาก จนในปี ค.ศ. 1919 เหล่าคนรักน้องหมาพันธุ์อาคิตะก็รวมตัวกันผลักดันให้อาคิตะได้ขึ้นบัญชีเป็นสัตว์อนุรักษ์ในปี ค.ศ. 1931
 

สายพันธุ์หมาญี่ปุ่น: คิซู อินุ (KISU INU)

สายพันธุ์หมาญี่ปุ่น: คิซู อินุ (KISU INU)

เริ่มไม่ค่อยคุ้นชื่อกันแล้วละสิ ว่าน้องหมาพันธุ์นี้หน้าตาเป็นยังไง น้องหมาพันธุ์คิชู เป็นน้องหมาพันธุ์ดั้งเดิมของ 3 จังหวัดบนคาบสมุทรคิอิ ได้แก่ จังหวัดวาคายาม่า, มิเอะ และนารา สำหรับน้องหมาพันธุ์นี้มีตำนานเล่ากันว่า มีหมาป่าตัวหนึ่งเจ็บป่วย และนายพรานได้มาช่วยเอาไว้ น้องหมาตัวนั้นจึงทดแทนบุญคุณด้วยการมอบลูกให้ ซึ่งลูกหมาป่านั้นก็ผสมข้ามสายพันธุ์กับหมาพันธุ์อื่นจนเป็นคิชูอินุ ในเวลาต่อมา น้องหมาคิชูจะมีลักษณะนิสัยคล้าย ๆ กับน้องหมาบางแก้วบ้านเรา คือ ไม่ค่อยเห่า ใจเย็น และชอบโจมตีศัตรู ซื่อสัตย์ และรักเจ้าของมาก ๆ ซึ่งทำให้คิชูเป็นน้องหมาที่ชาวญี่ปุ่นนิยมเลี้ยงเอาไว้เฝ้าบ้าน เดิมทีน้องหมาคิชูมีขนสีอื่นนอกจากสีขาว แต่ว่าถูกไล่ล่าไปจนเกือบหมด จนทำให้เกือบสูญพันธุ์ และในที่สุดก็ได้ขึ้นทะเบียนสัตว์อนุรักษ์ในปี ค.ศ.1934

แนะนำบทความที่น่าสนใจ : คิชูอินุ (紀州犬)

สายพันธุ์หมาญี่ปุ่น: ชิโกกุ อินุ (SHIKOKU INU)

สายพันธุ์หมาญี่ปุ่น: ชิโกกุ อินุ (SHIKOKU INU)

เป็นน้องหมาสายพันธุ์ขนาดกลางมีถิ่นกำเนิดในภูมิภาคชิโกกุ (ส่วนใหญ่มาจากจังหวัดโคจิ) เป็นน้องหมาสายพันธุ์พื้นเมือง (สายพันธุ์เดิมของพวกเขามาจากสามสายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ฮงคาวะ สายพันธุ์ฮะตะ และสายพันธุ์อะกิ) ในอดีตชาวบ้านจะเลี้ยงไว้เพื่อการล่ากวาง และหมูป่าบนภูเขาชิโกกุ ทำให้ร่างกายของน้องหมาชิโกกุมีร่างกายที่แข็งแรง มีความอดทนต่อสภาพอากาศต่าง ๆ ได้ดีเมื่อชาวบ้านเห็นความสามารถของน้องหมาชิโกกุ จึงได้เริ่มนำเอาลูกสุนัขภูเขามาเลี้ยงจนกลายเป็นชิโกคุอินุ ในเวลาต่อมา และได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นสัตว์อนุรักษ์ในปี ค.ศ. 1937

แนะนำบทความที่น่าสนใจ : ชิโกกุอินุ (四国犬)

สายพันธุ์หมาญี่ปุ่น: ฮอกไกโดเคน (HOKKAIDO KEN)

สายพันธุ์หมาญี่ปุ่น: ฮอกไกโดเคน (HOKKAIDO KEN)

หลายคนคงจะคุ้นชื่อในชื่อว่า หมาไอนุ น้องหมาพันธุ์นี้เป็นลูกหลานของหมาพันธุ์มาตากิอินุ ในสมัยก่อน ชาวไอนุมักจะเลี้ยงน้องหมาพันธุ์นี้ไว้เพื่อล่าสัตว์ใหญ่ เช่น ล่าหมีสีน้ำตาล รวมไปถึงเลี้ยงเอาไว้ค้นหา และช่วยเหลือผู้คน เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของน้องหมาสายพันธุ์นี้คือ ขนของพวกเขาจะเป็นขนหนาสองชั้น ทำให้สามารถเลี้ยงได้ในสภาพอากาศหนาวได้ดี บวกกับนิสัยประจำตัวที่มีจิตใจที่เข้มแข็ง ใจกล้า ไม่กลัวใคร แม้ฝั่งตรงข้ามจะตัวใหญ่ขนาดไหนก็ตาม ทำให้ทุกวันนี้น้องหมาฮอกไกโด เลยถูกเปลี่ยนบทบาทให้เป็นน้องหมาประจำครอบครัว เลี้ยงเป็นเพื่อน และเฝ้าบ้าน และได้ขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์อนุรักษ์ในปี ค.ศ.1937

แนะนำบทความที่น่าสนใจ : ฮอกไกโด (Hokkaido) – ข้อมูลสายพันธ์ุ, ลักษณะนิสัย, วิธีการเลี้ยงดู

สายพันธุ์หมาญี่ปุ่น: คาอิเคน (KAI KEN)

สายพันธุ์หมาญี่ปุ่น: คาอิเคน (KAI KEN)

หลายคนเรียกน้องหมาพันธุ์นี้ว่า สุนัขลายเสือคาอิ (ถ้าใครเคยอ่านหรือเคยดูการ์ตูนเรื่อง เจ้าเขี้ยวเงิน ก็คือน้องหมาพันธุ์คาอิเคนนี่แหละ เป็นน้องหมาพันธุ์พื้นเมืองของจังหวัดยามานาชิ เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ตามธรรมชาติของสุนัขนักล่าหลายสายพันธุ์ สุนัขพันธุ์นี้จึงมีนิสัยดุ มีความเป็นนักสู้สูง เด็ดเดี่ยว และมีความเป็นนักล่า ในอดีตชาวบ้านจะใช้น้องหมาพันธุ์นี้ล่า กระต่าย นก กวาง และหมูป่า ซึ่งการที่น้องหมาพันธุ์นี้ถูกนำมาใช้ในการล่าสัตว์นอกจากนิสัยประจำตัวแล้ว ลักษณะขนที่เป็นลายเสือยังช่วยให้พวกเขาพรางตัวได้ง่ายเวลาอยู่ในป่าออกล่าสัตว์ คาอิเคนได้รับการขึ้นบัญชีสัตว์อนุรักษ์ในปี ค.ศ.1934

แนะนำบทความที่น่าสนใจ : คาอิ เคน’ อีกหนึ่ง…หมานักล่า!

ใครที่มีโอกาสไปประเทศญี่ปุ่นแล้วเจอน้องหมาสายพันธุ์เหล่านี้ลองมาเล่าประสบการณ์ให้ฟังกันหน่อยว่าพวกน้องน่ารักกันขนาดไหน หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmipet เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

Share
Picture of ทีม DEEMMI

ทีม DEEMMI

แพลตฟอร์มเพื่อคนรักสัตว์เลี้ยง ให้บริการจองคิวปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์และภายในโรงพยาบาล

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

แมว
แมว
แมวไทยมงคล สุดยอดสัตว์เลี้ยงเสริมโชค ดึงดูดเงินทอง
แมว
แมว
แมวสุดป่วนกับพฤติกรรมชวนสงสัย เหล่าบรรดาทาสแมวคงเคยโดนเจ้าเหมียวเมินใส่บ้างแหละ แต่ไม่ต้องกังวล
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
เรียนรู้วิธีสังเกตอาการโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยง เพื่อป้องกัน และรับมือเมื่อสงสัยว่าติดเชื้อ