fbpx

สุนัขหมา

สำหรับ “ทาสหมามือใหม่” อย่าเพิ่งโมโหถ้าสุนัขไม่ยอมทำตามคำสั่งหรือไม่เชื่อฟัง วันนี้เราจะมาเรียนรู้ 5 เทคนิคการฝึกนิสัยน้องหมาเบื้องต้นกัน
เทคนิค การฝึกนิสัยน้องหมาเบื้องต้น สำหรับทาสหมามือใหม่

สำหรับ “ทาสหมามือใหม่” การฝึกสุนัขเพื่อให้เชื่อฟังนั้นเป็นข้อดีเป็นอย่างมาก เพื่อไม่ให้เจ้าของสุนัขปวดหัวในภายหลัง ขอแนะนำก่อนเลยการเริ่มต้นฝึกสุนัข ต้องมีความใจเย็นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเจ้าของที่เพิ่งเคยเลี้ยงสุนัขเป็นครั้งแรก อย่าเพิ่งโมโหถ้าสุนัขไม่ยอมทำตามคำสั่งหรือไม่เชื่อฟัง เพราะสุนัขเองจำเป็นที่จะค่อย ๆ เรียนรู้ บางครั้งอาจจะต้องค่อย ๆ ศึกษานิสัยใจคอของเขาว่าเป็นอย่างไร เพราะการแสดงออกของสุนัขแต่ละตัว รวมไปถึงนิสัยก็แตกต่างกันออกไปเช่นกัน วันนี้เราจะมาเรียนรู้ 5 เทคนิคการฝึกน้องหมาว่ามีอะไรกันบ้าง

ฝึกนิสัยน้องหมา ต้องเข้าใจพฤติกรรมสุนัขก่อน

เทคนิคการฝึกนิสัยน้องหมาเบื้องต้น สำหรับทาสหมามือใหม่_dogs-basic-training_1

การฝึกสุนัขสามารถเริ่มต้นเมื่อสุนัขอายุ 6-8 สัปดาห์ แต่ถึงสุนัขจะมีอายุมากกว่าก็สามารถฝึกได้เช่นกัน เพียงแต่การฝึกอาจจะยากกว่าหรือใช้เวลามากขึ้น สิ่งที่เจ้าของสุนัขควรทราบคือ สุนัขแต่ละสายพันธุ์มีความสามารถและสมาธิในการฝึกแตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น สายพันธุ์ German Shepherd หรือ สุนัขพันธุ์ Poodle จะเรียนรู้และรับคำสั่งได้ดี ในขณะที่สุนัขบางสายพันธุ์อย่างพันธุ์ผสม สุนัขที่มีประสาทดมกลิ่นดี เช่น สุนัขพันธุ์ Bloodhound จะมีสมาธิที่สั้นกว่า ทำให้ถูกหันเหความสนใจได้ง่ายกว่า

การเรียนรู้เข้าใจพฤติกรรมสุนัขก่อนเป็นอย่างแรก จะทำให้เราสามารถฝึกได้ง่ายขึ้น เพราะเราจะรู้ว่าสาเหตุที่สุนัขทำแบบนั้นเพราะอะไร และหาทางจัดการได้อย่างเหมาะสม แต่อย่างไรก็ดีปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม คือ ความใจเย็นของเจ้าของสุนัข เพราะสุนัขทุกตัวล้วนต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจ และฝึกตามคำสั่งเรา บางครั้งอาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ ที่สำคัญที่สุดคือ ไม่ควรทำโทษด้วยการตีหรือทำอะไรรุนแรงกับสุนัข เพราะนอกจากจะไม่ทำให้สุนัขเข้าใจแล้ว ยังทำให้สุนัขกลัวหรือก้าวร้าว และไม่เชื่อฟังอีกด้วย

ฝึกนิสัยน้องหมา ควรรู้จักให้รางวัลและชมเชย

เทคนิคการฝึกนิสัยน้องหมาเบื้องต้น สำหรับทาสหมามือใหม่_dogs-basic-training_2
หัวใจของการฝึกสุนัข คือ การทำให้สุนัขเข้าใจว่าถ้าทำตามสิ่งที่เราสอนแล้วจะได้รับรางวัลหรือความรักจากเรา ในทางกลับกันถ้าสุนัขไม่ทำก็จะไม่ได้รับรางวัลเหล่านั้น สิ่งนี้จะเป็นแรงกระตุ้นเชิงบวกที่ทำให้สุนัขอยากทำพฤติกรรมที่เราต้องการมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นเมื่อเริ่มต้นการฝึก เราต้องเตรียมขนมสุนัขชิ้นเล็ก ๆ เอาไว้สำหรับเป็นของรางวัลเมื่อเขาทำตามคำสั่งของเรา หรือหากเริ่มการฝึกไปในระดับหนึ่งแล้วอาจจะเปลี่ยนรางวัลจากขนมสุนัขเป็นคำชม การให้ของเล่นที่เขาชอบ หรือการกอด และลูบหัวแทนก็ได้

ฝึกนิสัยน้องหมา ต้องฝึกนิสัยการกินให้เป็นเวลา

เทคนิคการฝึกนิสัยน้องหมาเบื้องต้น สำหรับทาสหมามือใหม่_dogs-basic-training_3

อย่างแรกที่เราสามารถฝึกสุนัขของเราได้เลย และทำได้ง่ายด้วย คือ การฝึกนิสัยให้สุนัขกินเป็นเวลา กำหนดตารางในการให้อาหารอย่างเหมาะสม แนะนำที่ประมาณ 2 มื้อต่อวัน สำหรับในช่วงแรกให้เทอาหารให้สุนัขทาน ให้เวลาประมาณ 20 นาที หากสุนัขกินไม่หมดหรือไม่ยอมกินให้เก็บชามอาหารขึ้นทันที เมื่อทำด้วยวิธีนี้ สุนัขจะเริ่มเรียนรู้แล้วว่าต้องกินอาหารในเวลาที่กำหนด ไม่เช่นนั้นแล้วจะอดกิน และในช่วงระหว่างการฝึกนี้ไม่ควรให้ขนมสุนัขเพราะจะทำให้สุนัขเคยตัว ดังนั้นอาหารในแต่ละมื้อจึงสำคัญมาก

ฝึกนิสัยน้องหมา ต้องฝึกนิสัยการขับถ่ายให้เป็นที่

เทคนิคการฝึกนิสัยน้องหมาเบื้องต้น สำหรับทาสหมามือใหม่_dogs-basic-training_4

ปัญหาสุนัขขับถ่ายเรี่ยราดนั้น นอกจากจะเป็นพฤติกรรมของสุนัขที่ไม่พึงประสงค์ ทำให้บ้านมีกลิ่นเหม็นแล้ว ยังส่งผลต่อเรื่องสุขลักษณะความสะอาดภายในบ้านอีกด้วย ดังนั้นเราจึงควรฝึกให้สุนัขขับถ่ายเป็นที่ โดยเราควรเริ่มต้นจากการให้สุนัขลองฝึกขับถ่ายในจุดที่เราต้องการก่อน จากนั้นเมื่อถึงเวลาให้พาสุนัขไปขับถ่ายที่เดิมทุกครั้ง และให้รางวัล ด้วยวิธีนี้จะทำให้สุนัขค่อยๆ รู้ว่าต้องขับถ่ายที่ไหน

ฝึกนิสัยน้องหมา เริ่มต้นฝึกด้วยคำสั่งง่าย ๆ

เทคนิคการฝึกนิสัยน้องหมาเบื้องต้น สำหรับทาสหมามือใหม่_dogs-basic-training_5

เมื่อสุนัขเริ่มเรียนรู้ตารางชีวิตประจำวันแล้ว ลองขยับการฝึกด้วยคำสั่งง่าย ๆ เช่น เรียกชื่อ นั่ง และรอ ควรเริ่มต้นด้วยการฝึกเรียกชื่อก่อนเพราะจะทำให้สุนัขคุ้นกับเรามากขึ้น สำหรับวิธีการฝึกเรียกชื่อทำได้โดยเรียกชื่อสุนัขแล้วเขย่ากล่องขนม ถ้าสุนัขหันมาหาให้เราให้ขนมทันที ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จะทำให้สุนัขรู้ว่าต้องหันเมื่อได้ยินคนเรียกชื่อ จากนั้นให้ฝึกการนั่ง ทำได้โดยเอามือกำขนมไว้ จากนั้นยื่นไปบนหัวสุนัข สุนัขจะแหงนหน้ามองอัตโนมัติทำให้ค่อย ๆ ย่อตัวนั่งลง เมื่อสุนัขนั่งแล้ว ให้เราให้ขนมแก่สุนัข ทำแบบนี้ซ้ำไปเรื่อย ๆ พร้อมกับสอดแทรกคำว่า “นั่ง” จนเขาเข้าใจ ปิดท้ายกับคำสั่งรอ โดยเราต้องฝึกสุนัขนั่งให้ได้ก่อน เมื่อสุนัขนั่งได้แล้ว ให้ปล่อยให้เขานั่งซัก 3-5 วินาที ถ้าเขาทำได้ค่อยให้ขนม พร้อมกับพูดคำว่า “รอ” ทำแบบนี้ไปหลายๆ ครั้งเพื่อให้สุนัขเข้าใจคำสั่ง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ไม่ยากเนอะสำหรับ 5 ทคนิคการฝึกนิสัยน้องหมาเบื้องต้น สำหรับทาสหมามือใหม่ หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmipet เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

Share
Picture of ทีม DEEMMI

ทีม DEEMMI

แพลตฟอร์มเพื่อคนรักสัตว์เลี้ยง ให้บริการจองคิวปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์และภายในโรงพยาบาล

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
เรียนรู้วิธีสังเกตอาการโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยง เพื่อป้องกัน และรับมือเมื่อสงสัยว่าติดเชื้อ โรคนี้แม้ร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต แต่สามารถป้องกันได้ และส่วนใหญ่มักติดต่อผ่านสัตว์อื่น
สุนัขหมา
สุนัขหมา
อาบน้ำให้น้องหมาทีไร วุ่นวายทุกที! มาดู 5 พฤติกรรมสุดป่วนของน้องหมา เมื่อเจอสบู่เข้าหน่อย! ได้แก่ หนี วิ่ง คลุกของเหม็น มาแชร์ประสบการณ์สุดฮาในการอาบน้ำให้น้องหมาของคุณกัน!
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
เคล็ดลับจากสัตวแพทย์ เกี่ยวกับวิธีแยกแยะพฤติกรรมผิดปกติในสัตว์เลี้ยง อธิบายนิสัยหมาหมวที่เกิดจากสายพันธุ์ การเรียนรู้ สิ่งแวดล้อม พร้อมแนวทางแก้ไขปัญหาที่พบบ่อย