Deemmi-dogs-introduce-newdog-home (7 เรื่องในการพาหมาใหม่เข้าบ้าน ทำไงให้สนิทกับหมาเก่า) (1)

7 เรื่องในการพาหมาใหม่เข้าบ้าน ทำไงให้สนิทกับหมาเก่า

สำหรับใครที่กำลังจะมีสมาชิกใหม่มาร่วมกับเดอะแก๊งค์ภายในบ้าน แล้วเกิดอาการไม่แน่ใจว่าพวกเค้าจะเข้ากันได้มั้ย หมอมีคำแนะนำดี ๆ มาฝากเกี่ยวกับการพาหมาใหม่เข้าบ้าน ซึ่งต้องเน้นการสร้างความคุ้นเคยกับสุนัขตัวเก่าที่จะมาเป็นเพื่อนกันในอนาคต มีอยู่ทั้งหมด 7 ข้อด้วยกัน ดังนี้

1. หาพื้นที่ที่เหมาะสมในการแนะนำตัว สำหรับการพาหมาใหม่เข้าบ้านครั้งแรก

dogs meet each other for the first time (1)

พื้นที่ที่ใช้เริ่มต้นเจอกัน มีความสำคัญต่อการผูกมิตรหรือสร้างศัตรูของน้องหมาตัวใหม่และเก่าได้เลยทีเดียว ดังนั้นเจ้าของควรพิจารณาเรื่องนี้เป็นอันดับต้น ๆ เมื่อต้องการพาน้องหมาตัวใหม่เข้าบ้าน แนะนำให้หาบริเวณ เช่น สนามหญ้านอกบ้าน หรือบริเวณที่สุนัขเจ้าถิ่นไม่ได้ถือเป็นอาณาเขตส่วนตัว เป็นจุดแนะนำตัว และควรหลีกเลี่ยงบริเวณใกล้ชามอาหาร ที่นอน หรือสนามหญ้าในบ้านที่สุนัขเจ้าถิ่นมักวิ่งเล่นเป็นประจำ เพราะน้องมักมีการทำอาณาเขตเอาไว้

2. หาคนคุ้นเคยกับน้องหมาเจ้าถิ่นมาช่วยถือสายจูง

Ask owners to use rope for old dogs when meeting with a newcomer (1)

หาผู้ช่วยหรือคนที่คุ้นเคยกับน้องหมาในบ้านมาช่วยถือสายจูง หรือจับสุนัขเจ้าถิ่นเอาไว้ เมื่อพามาเจอกัน พยายามสังเกตภาษากายของสุนัขว่ามีความเป็นมิตรมากน้อยแค่ไหน ท่าทางบางอย่างของสุนัข เช่น กระดิกหาง หูชี้ขึ้น หมายถึงสุนัขกำลังให้ความสนใจซึ่งกันและกัน ถือเป็นสัญญาณบวกที่ดี ดังนั้นก่อนที่จะพาพวกเค้ามาใกล้  ๆ กัน หากสุนัขตัวใดมีท่าทางหวาดกลัว หรือวิ่งหนี ให้พักซักครู่ก่อนเริ่มทำความรู้จักกันใหม่

3. ลองพาน้องหมาไปเดินเล่นด้วยกัน เพื่อสร้างความคุ้นเคย

dogs come together to get used to each other (1)

หลังจากสร้างความคุ้นเคยกันแล้ว สามารถลองพาน้องหมาไปเดินเล่นด้วยกันได้ แต่ยังคงต้องเว้นระยะห่างจากกันซักเล็กน้อย เพื่อให้สุนัขเกิดความสบายใจ ไม่ระแวงกัน และปล่อยให้สุนัขได้ทำความคุ้นเคยต่อกัน พฤติกรรมที่อาจสังเกตได้ในระหว่างนี้ เช่น การดมที่บริเวณก้น ปาก หรืออวัยวะเพศ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีกลิ่นเฉพาะตัว หากดูแล้วทั้งสองมีความเป็นมิตรต่อกัน ไม่ขู่กันหรือแสดงท่าทางก้าวร้าวใส่กัน เจ้าของสามารถจูงใกล้ ๆ กันได้โดยอาจผ่อนสายจูงให้สุนัขทั้งสองมีโอกาสได้ทำความรู้จักกันมากขึ้น

4. ให้แยกสุนัขเจ้าถิ่นออกไปก่อน เมื่อจะพาหมาใหม่เข้าบ้าน หรืออาณาเขตสุนัขตัวเก่า

Bring old dogs out from the area of them when introducing a new dog (1)

สำหรับการพาสุนัขใหม่เข้ามาในบริเวณบ้าน ซึ่งเป็นเขตหวงห้ามของสุนัขเจ้าถิ่น ควรทำการแยกสุนัขตัวเก่าออกไปจากบริเวณนั้นก่อน เพื่อป้องกันการหวงดินแดน แล้วจึงปล่อยให้สุนัขตัวใหม่เข้าสำรวจพื้นที่ในบริเวณบ้าน เจ้าของควรพาสุนัขตัวใหม่เดินเล่นรอบ ๆ บ้าน แนะนำสถานที่ต่าง ๆ และจัดหาถ้วยอาหารหรือที่นอน ซึ่งเป็นของใหม่ไม่มีกลิ่นของสุนัขเจ้าถิ่นอยู่ เพื่อป้องกันการหวงสิ่งของระหว่างกัน

5. ระวังสัญญาณตึงเครียดระหว่างกัน

Maintain loves with old dogs to make sure they don't feel jealous (1)

หลาย ๆ บ้านจะเจอปัญหาน้องหมาตัวเก่าแสดงอาการหวงเจ้าของ เพราะรู้สึกว่าตัวเองกำลังจะถูกแย่งความรักไป ซึ่งการแสดงออกมีได้ด้วยกันหลายรูปแบบ เช่น ไม่ยอมเดินเข้ามาใกล้เจ้านาย ทำเครื่องหมายอึฉี่รอบบ้านไปทั่ว หรือแม้แต่การเข้าไปขู่กัดน้องหมาตัวใหม่ก็มีเช่นกัน ดังนั้นในการพาหมาใหม่เข้าบ้าน เจ้าของต้องพยายามรักษากิจกรรมประจำวันให้เป็นเหมือนเดิม และให้ระวังสัญญาณตึงเครียดระหว่างกัน หากมีการขู่หรือทำท่าจะกัดกันให้แยกออกจากกันซักพัก ก่อนนำมาเจอกันใหม่

6. วางชามอาหารของหมาตัวใหม่และเจ้าถิ่นห่างจากกัน

Leave dog's items separately between old dogs and new dogs (1)

สำหรับการจัดโปรแกรมการกินอาหาร ควรวางชามอาหารของน้องหมาแต่ละตัวให้ห่างจากกัน และหากตัวใดกินหมดก่อน ให้ระวังการพยายามเข้าไปแย่งอีกตัวที่ยังกินอยู่ เมื่ออาหารหมดแล้ว ให้นำชามอาหารขึ้นเก็บทุกครั้ง และแยกที่นอนให้กับสุนัขตัวใหม่โดยไม่ให้มีกลิ่นของตัวเดิมอยู่ จากนั้นค่อย ๆฝึกความคุ้นเคยด้วยการนำของเล่นมาให้ทีละชิ้น หลีกเลี่ยงการนำของเล่นออกมาทีละเยอะ ๆ คอยระวังพฤติกรรมการหวงของระหว่างกันให้ดี

7. ในช่วงที่ไม่มีคนอยู่บ้าน ควรแยกสุนัขที่ยังไม่คุ้นเคยออกจากกัน

Separate dogs when they are new to each other (1)

ในช่วงที่ไม่มีคนอยู่บ้าน ควรแยกสุนัขที่ยังไม่คุ้นเคยออกจากกัน เพื่อป้องกันการกัดกันในช่วงที่เจ้าของไม่อยู่ ควรมีพื้นที่ส่วนตัวให้แต่ละตัวได้พักผ่อน เพื่อป้องกันการเล่นจนเหนื่อยเกินไปและอาจเกิดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมได้

การทำความรู้จักกันระหว่างสุนัขตัวใหม่กับตัวเดิมอาจใช้ระยะเวลานานเป็นเดือนหรืออาจจะไวกว่านั้น ขึ้นอยู่กับสุนัขแต่ละตัวซึ่งไม่เหมือนกันเสมอไปนะคะ ทั้งนี้ขอให้กำลังใจเจ้าของทุก ๆ ท่าน มีความสุขกับสมาชิกใหม่และสมาชิกเดิมค่ะ หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmi เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

สพ.ญ.สุดา สุระสินธุ์อนันต์

สพ.ญ.สุดา สุระสินธุ์อนันต์

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

Deemmi telemed where you can click to consult vets
Line
Email