fbpx

สุนัขหมา

7 เรื่องในการพาหมาใหม่เข้าบ้านที่เจ้าของต้องรู้ เพื่อเพิ่มความสนิทกับเจ้าถิ่นตัวเก่า ได้แก่ การสร้างพื้นที่ที่เหมาะสมให้ ไปจนถึงเรื่องของการวางชามอาหาร เป็นต้น
7 เรื่องในการพาหมาใหม่เข้าบ้าน ทำไงให้สนิทกับหมาเก่า_dogs-introduce-newdog-home

สำหรับใครที่กำลังจะมีสมาชิกใหม่มาร่วมกับเดอะแก๊งค์ภายในบ้าน แล้วเกิดอาการไม่แน่ใจว่าพวกเค้าจะเข้ากันได้มั้ย หมอมีคำแนะนำดี ๆ มาฝากเกี่ยวกับการพาหมาใหม่เข้าบ้าน ซึ่งต้องเน้นการสร้างความคุ้นเคยกับสุนัขตัวเก่าที่จะมาเป็นเพื่อนกันในอนาคต มีอยู่ทั้งหมด 7 ข้อด้วยกัน ดังนี้

มารู้จักวิธีทำให้หมาใหม่เข้ากับหมาเก่ากันเถอะ

1. หาพื้นที่ที่เหมาะสมในการแนะนำตัว สำหรับการพาหมาใหม่เข้าบ้านครั้งแรก

1A_7 เรื่องในการพาหมาใหม่เข้าบ้าน ทำไงให้สนิทกับหมาเก่า_dogs-introduce-newdog-home

พื้นที่ที่ใช้เริ่มต้นเจอกัน มีความสำคัญต่อการผูกมิตรหรือสร้างศัตรูของน้องหมาตัวใหม่และเก่าได้เลยทีเดียว ดังนั้นเจ้าของควรพิจารณาเรื่องนี้เป็นอันดับต้น ๆ เมื่อต้องการพาน้องหมาตัวใหม่เข้าบ้าน แนะนำให้หาบริเวณ เช่น สนามหญ้านอกบ้าน หรือบริเวณที่สุนัขเจ้าถิ่นไม่ได้ถือเป็นอาณาเขตส่วนตัว เป็นจุดแนะนำตัว และควรหลีกเลี่ยงบริเวณใกล้ชามอาหาร ที่นอน หรือสนามหญ้าในบ้านที่สุนัขเจ้าถิ่นมักวิ่งเล่นเป็นประจำ เพราะน้องมักมีการทำอาณาเขตเอาไว้

2. หาคนคุ้นเคยกับน้องหมาเจ้าถิ่นมาช่วยถือสายจูง

1B_7 เรื่องในการพาหมาใหม่เข้าบ้าน ทำไงให้สนิทกับหมาเก่า_dogs-introduce-newdog-home.jpg

หาผู้ช่วยหรือคนที่คุ้นเคยกับน้องหมาในบ้านมาช่วยถือสายจูง หรือจับสุนัขเจ้าถิ่นเอาไว้ เมื่อพามาเจอกัน พยายามสังเกตภาษากายของสุนัขว่ามีความเป็นมิตรมากน้อยแค่ไหน ท่าทางบางอย่างของสุนัข เช่น กระดิกหาง หูชี้ขึ้น หมายถึงสุนัขกำลังให้ความสนใจซึ่งกันและกัน ถือเป็นสัญญาณบวกที่ดี ดังนั้นก่อนที่จะพาพวกเค้ามาใกล้  ๆ กัน หากสุนัขตัวใดมีท่าทางหวาดกลัว หรือวิ่งหนี ให้พักซักครู่ก่อนเริ่มทำความรู้จักกันใหม่

3. ลองพาน้องหมาไปเดินเล่นด้วยกัน เพื่อสร้างความคุ้นเคย

1C_7 เรื่องในการพาหมาใหม่เข้าบ้าน ทำไงให้สนิทกับหมาเก่า_dogs-introduce-newdog-home.jpg

หลังจากสร้างความคุ้นเคยกันแล้ว สามารถลองพาน้องหมาไปเดินเล่นด้วยกันได้ แต่ยังคงต้องเว้นระยะห่างจากกันซักเล็กน้อย เพื่อให้สุนัขเกิดความสบายใจ ไม่ระแวงกัน และปล่อยให้สุนัขได้ทำความคุ้นเคยต่อกัน พฤติกรรมที่อาจสังเกตได้ในระหว่างนี้ เช่น การดมที่บริเวณก้น ปาก หรืออวัยวะเพศ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีกลิ่นเฉพาะตัว หากดูแล้วทั้งสองมีความเป็นมิตรต่อกัน ไม่ขู่กันหรือแสดงท่าทางก้าวร้าวใส่กัน เจ้าของสามารถจูงใกล้ ๆ กันได้โดยอาจผ่อนสายจูงให้สุนัขทั้งสองมีโอกาสได้ทำความรู้จักกันมากขึ้น

4. ให้แยกสุนัขเจ้าถิ่นออกไปก่อน เมื่อจะพาหมาใหม่เข้าบ้าน หรืออาณาเขตสุนัขตัวเก่า

1D_7 เรื่องในการพาหมาใหม่เข้าบ้าน ทำไงให้สนิทกับหมาเก่า_dogs-introduce-newdog-home.jpg

สำหรับการพาสุนัขใหม่เข้ามาในบริเวณบ้าน ซึ่งเป็นเขตหวงห้ามของสุนัขเจ้าถิ่น ควรทำการแยกสุนัขตัวเก่าออกไปจากบริเวณนั้นก่อน เพื่อป้องกันการหวงดินแดน แล้วจึงปล่อยให้สุนัขตัวใหม่เข้าสำรวจพื้นที่ในบริเวณบ้าน เจ้าของควรพาสุนัขตัวใหม่เดินเล่นรอบ ๆ บ้าน แนะนำสถานที่ต่าง ๆ และจัดหาถ้วยอาหารหรือที่นอน ซึ่งเป็นของใหม่ไม่มีกลิ่นของสุนัขเจ้าถิ่นอยู่ เพื่อป้องกันการหวงสิ่งของระหว่างกัน

5. ระวังสัญญาณตึงเครียดระหว่างกัน

1E_7 เรื่องในการพาหมาใหม่เข้าบ้าน ทำไงให้สนิทกับหมาเก่า_dogs-introduce-newdog-home.jpg

หลาย ๆ บ้านจะเจอปัญหาน้องหมาตัวเก่าแสดงอาการหวงเจ้าของ เพราะรู้สึกว่าตัวเองกำลังจะถูกแย่งความรักไป ซึ่งการแสดงออกมีได้ด้วยกันหลายรูปแบบ เช่น ไม่ยอมเดินเข้ามาใกล้เจ้านาย ทำเครื่องหมายอึฉี่รอบบ้านไปทั่ว หรือแม้แต่การเข้าไปขู่กัดน้องหมาตัวใหม่ก็มีเช่นกัน ดังนั้นในการพาหมาใหม่เข้าบ้าน เจ้าของต้องพยายามรักษากิจกรรมประจำวันให้เป็นเหมือนเดิม และให้ระวังสัญญาณตึงเครียดระหว่างกัน หากมีการขู่หรือทำท่าจะกัดกันให้แยกออกจากกันซักพัก ก่อนนำมาเจอกันใหม่

6. วางชามอาหารของหมาตัวใหม่และเจ้าถิ่นห่างจากกัน

1F_7 เรื่องในการพาหมาใหม่เข้าบ้าน ทำไงให้สนิทกับหมาเก่า_dogs-introduce-newdog-home.jpg

สำหรับการจัดโปรแกรมการกินอาหาร ควรวางชามอาหารของน้องหมาแต่ละตัวให้ห่างจากกัน และหากตัวใดกินหมดก่อน ให้ระวังการพยายามเข้าไปแย่งอีกตัวที่ยังกินอยู่ เมื่ออาหารหมดแล้ว ให้นำชามอาหารขึ้นเก็บทุกครั้ง และแยกที่นอนให้กับสุนัขตัวใหม่โดยไม่ให้มีกลิ่นของตัวเดิมอยู่ จากนั้นค่อย ๆ ฝึกความคุ้นเคยด้วยการนำของเล่นมาให้ทีละชิ้น หลีกเลี่ยงการนำของเล่นออกมาทีละเยอะ ๆ คอยระวังพฤติกรรมการหวงของระหว่างกันให้ดี

7. ในช่วงที่ไม่มีคนอยู่บ้าน ควรแยกสุนัขที่ยังไม่คุ้นเคยออกจากกัน

1G_7 เรื่องในการพาหมาใหม่เข้าบ้าน ทำไงให้สนิทกับหมาเก่า_dogs-introduce-newdog-home.jpg

ในช่วงที่ไม่มีคนอยู่บ้าน ควรแยกสุนัขที่ยังไม่คุ้นเคยออกจากกัน เพื่อป้องกันการกัดกันในช่วงที่เจ้าของไม่อยู่ ควรมีพื้นที่ส่วนตัวให้แต่ละตัวได้พักผ่อน เพื่อป้องกันการเล่นจนเหนื่อยเกินไปและอาจเกิดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมได้

การทำความรู้จักกันระหว่างสุนัขตัวใหม่กับตัวเดิมอาจใช้ระยะเวลานานเป็นเดือนหรืออาจจะไวกว่านั้น ขึ้นอยู่กับสุนัขแต่ละตัวซึ่งไม่เหมือนกันเสมอไปนะคะ ทั้งนี้ขอให้กำลังใจเจ้าของทุก ๆ ท่าน มีความสุขกับสมาชิกใหม่และสมาชิกเดิมค่ะ หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmipet เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

Share
Picture of สพ.ญ.สุดา สุระสินธุ์อนันต์

สพ.ญ.สุดา สุระสินธุ์อนันต์

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

แมว
แมว
แมวไทยมงคล สุดยอดสัตว์เลี้ยงเสริมโชค ดึงดูดเงินทอง
แมว
แมว
แมวสุดป่วนกับพฤติกรรมชวนสงสัย เหล่าบรรดาทาสแมวคงเคยโดนเจ้าเหมียวเมินใส่บ้างแหละ แต่ไม่ต้องกังวล
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
เรียนรู้วิธีสังเกตอาการโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยง เพื่อป้องกัน และรับมือเมื่อสงสัยว่าติดเชื้อ