fbpx

กระต่ายสัตว์พิเศษ

กระต่ายเลียขนบ่อย นอกจากจะมีไว้เพื่อเสริมสวยแล้ว ยังใช้เพื่อสื่อสารบางอย่างให้กับเราได้รับรู้ด้วยเช่นกัน เหตุผลของการเลียขนจะมีเรื่องไหนบ้างไปเรียนรู้กันเลย
4 เหตุผล ทำไมกระต่ายเลียขนบ่อย_:rabbits-reasons-licking-fur

ด้วยความที่กระต่ายเป็นสัตว์น่ารัก ตาโต กินเก่ง และยังมีขนที่ปุกปุยน่ากอดเอามาก ๆ ทำให้ทุกวันนี้กระต่ายกลายเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงประจำบ้านของใครหลายคน ไม่ใช่แค่ความออดอ้อนที่น้องกระต่ายมีให้เท่านั้น แต่พวกเค้ายังเป็นสัตว์ที่รักสะอาดคล้ายกับแมวอีกด้วย พฤติกรรมการเลียทำความสะอาดขนของตัวเองจึงเป็นอะไรที่คุ้นชินตา เพราะเรามักจะเห็นน้องทำเป็นประจำทุกวันในกระต่ายที่สุขภาพดี 

ทำไมกระต่ายถึงชอบเลียขนบ่อย ๆ

สำหรับการเลียขนของกระต่าย นอกจากจะมีไว้เพื่อเสริมสวยให้ตัวเองแล้ว มันยังเป็นการแสดงออกของกระต่ายที่ต้องการจะสื่อสารบางอย่างให้กับเราได้รับรู้ด้วยเช่นกัน จะมีเรื่องไหนบ้าง…ไปเรียนรู้กันเลย

1. กระต่ายเลียขน เพราะกำลังกังวลบางอย่าง

1A_4 เหตุผล ทำไมกระต่ายเลียขนบ่อย_:rabbits-reasons-licking-fur

เมื่อกระต่ายมีความรู้สึกวิตกกังวล กลัว เครียด หรือเบื่อ กระต่ายจะทำการเลียขนของตัวเองมากขึ้น ซึ่งหากการเลียขนนั้นนานจนเกินไป จะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของน้อง เพราะจะทำให้ขนบริเวณนั้นร่วง ติดเชื้อ จนทำให้เกิดโรคผิวหนังตามมาได้

2. กระต่ายตัวเมียใช้ขน เพื่อทำรังเตรียมคลอด

2A_4 เหตุผล ทำไมกระต่ายเลียขนบ่อย_:rabbits-reasons-licking-fur

ในช่วงใกล้คลอด นอกจากแม่กระต่ายจะมีการนำสิ่งของหรือหญ้ามาสร้างพื้นที่เพื่อทำรังเตรียมคลอดแล้ว แม่กระต่ายจะมีการดึงขนตามตัวมาเก็บไว้ในปาก เพื่อนำไปทำรังคลอดด้วยเช่นกัน พฤติกรรมการเลียขนหรือดึงขนจึงใช้เป็นสัญญาณการคลอดที่เจ้าของสามารถสังเกตได้

3. กระต่ายเลียขน เพราะบริเวณนั้นอาจมีบาดแผล

3A_4 เหตุผล ทำไมกระต่ายเลียขนบ่อย_:rabbits-reasons-licking-fur

ถ้าพบว่ากระต่ายเลียขนซ้ำ ๆ บริเวณเดิมบ่อย ๆ ให้เจ้าของตรวจสอบผิวหนังบริเวณนั้น เพราะอาจมีบาดแผลหรือการอักเสบเกิดขึ้นได้ ซึ่งจะแตกต่างจากวิธีการเลียขนเพื่อแต่งตัว ที่กระต่ายจะเลียวนไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไม่อยู่จุดเดิมซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน 

4. กระต่ายเลียขนเพื่อแสดงความรัก

4A_4 เหตุผล ทำไมกระต่ายเลียขนบ่อย_:rabbits-reasons-licking-fur

เราอาจสังเกตเห็นการเลียขนระหว่างกระต่ายด้วยกัน หรือแม้แต่บางครั้งน้องก็เข้ามาคลอเคลียเลียมือของเราที่เป็นเจ้าของ ซึ่งการเลียขนลักษณะนี้จะเหมือนเวลาที่แม่กระต่ายเลียลูกกระต่าย เป็นการแสดงความรักและความไว้ใจอย่างหนึ่ง  ดังนั้นการเลียขนให้คนหรือกระต่ายตัวอื่นจึงไม่ได้เกิดขึ้นง่าย ๆ เพราะมันหมายถึงการมอบมิตรภาพที่ดีของกระต่ายนั่นเอง

หมอหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเจ้าของในการสังเกตความผิดปกติของน้องกระต่าย หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmipet เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

Share
Picture of สพ.ญ.  จันทร์จรัส ปิยะพรมดี

สพ.ญ. จันทร์จรัส ปิยะพรมดี

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

แมว
แมว
แมวไทยมงคล สุดยอดสัตว์เลี้ยงเสริมโชค ดึงดูดเงินทอง
แมว
แมว
แมวสุดป่วนกับพฤติกรรมชวนสงสัย เหล่าบรรดาทาสแมวคงเคยโดนเจ้าเหมียวเมินใส่บ้างแหละ แต่ไม่ต้องกังวล
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
เรียนรู้วิธีสังเกตอาการโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยง เพื่อป้องกัน และรับมือเมื่อสงสัยว่าติดเชื้อ