กระต่ายสัตว์พิเศษ

กระต่ายสัตว์พิเศษ

กระต่ายเลียขนบ่อย นอกจากจะมีไว้เพื่อเสริมสวยแล้ว ยังใช้เพื่อสื่อสารบางอย่างให้กับเราได้รับรู้ด้วยเช่นกัน เหตุผลของการเลียขนจะมีเรื่องไหนบ้างไปเรียนรู้กันเลย
4 เหตุผล ทำไมกระต่ายเลียขนบ่อย_:rabbits-reasons-licking-fur

ด้วยความที่กระต่ายเป็นสัตว์น่ารัก ตาโต กินเก่ง และยังมีขนที่ปุกปุยน่ากอดเอามาก ๆ ทำให้ทุกวันนี้กระต่ายกลายเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงประจำบ้านของใครหลายคน ไม่ใช่แค่ความออดอ้อนที่น้องกระต่ายมีให้เท่านั้น แต่พวกเค้ายังเป็นสัตว์ที่รักสะอาดคล้ายกับแมวอีกด้วย พฤติกรรมการเลียทำความสะอาดขนของตัวเองจึงเป็นอะไรที่คุ้นชินตา เพราะเรามักจะเห็นน้องทำเป็นประจำทุกวันในกระต่ายที่สุขภาพดี 

ทำไมกระต่ายถึงชอบเลียขนบ่อย ๆ

สำหรับการเลียขนของกระต่าย นอกจากจะมีไว้เพื่อเสริมสวยให้ตัวเองแล้ว มันยังเป็นการแสดงออกของกระต่ายที่ต้องการจะสื่อสารบางอย่างให้กับเราได้รับรู้ด้วยเช่นกัน จะมีเรื่องไหนบ้าง…ไปเรียนรู้กันเลย

1. กระต่ายเลียขน เพราะกำลังกังวลบางอย่าง

1A_4 เหตุผล ทำไมกระต่ายเลียขนบ่อย_:rabbits-reasons-licking-fur

เมื่อกระต่ายมีความรู้สึกวิตกกังวล กลัว เครียด หรือเบื่อ กระต่ายจะทำการเลียขนของตัวเองมากขึ้น ซึ่งหากการเลียขนนั้นนานจนเกินไป จะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของน้อง เพราะจะทำให้ขนบริเวณนั้นร่วง ติดเชื้อ จนทำให้เกิดโรคผิวหนังตามมาได้

2. กระต่ายตัวเมียใช้ขน เพื่อทำรังเตรียมคลอด

2A_4 เหตุผล ทำไมกระต่ายเลียขนบ่อย_:rabbits-reasons-licking-fur

ในช่วงใกล้คลอด นอกจากแม่กระต่ายจะมีการนำสิ่งของหรือหญ้ามาสร้างพื้นที่เพื่อทำรังเตรียมคลอดแล้ว แม่กระต่ายจะมีการดึงขนตามตัวมาเก็บไว้ในปาก เพื่อนำไปทำรังคลอดด้วยเช่นกัน พฤติกรรมการเลียขนหรือดึงขนจึงใช้เป็นสัญญาณการคลอดที่เจ้าของสามารถสังเกตได้

3. กระต่ายเลียขน เพราะบริเวณนั้นอาจมีบาดแผล

3A_4 เหตุผล ทำไมกระต่ายเลียขนบ่อย_:rabbits-reasons-licking-fur

ถ้าพบว่ากระต่ายเลียขนซ้ำ ๆ บริเวณเดิมบ่อย ๆ ให้เจ้าของตรวจสอบผิวหนังบริเวณนั้น เพราะอาจมีบาดแผลหรือการอักเสบเกิดขึ้นได้ ซึ่งจะแตกต่างจากวิธีการเลียขนเพื่อแต่งตัว ที่กระต่ายจะเลียวนไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไม่อยู่จุดเดิมซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน 

4. กระต่ายเลียขนเพื่อแสดงความรัก

4A_4 เหตุผล ทำไมกระต่ายเลียขนบ่อย_:rabbits-reasons-licking-fur

เราอาจสังเกตเห็นการเลียขนระหว่างกระต่ายด้วยกัน หรือแม้แต่บางครั้งน้องก็เข้ามาคลอเคลียเลียมือของเราที่เป็นเจ้าของ ซึ่งการเลียขนลักษณะนี้จะเหมือนเวลาที่แม่กระต่ายเลียลูกกระต่าย เป็นการแสดงความรักและความไว้ใจอย่างหนึ่ง  ดังนั้นการเลียขนให้คนหรือกระต่ายตัวอื่นจึงไม่ได้เกิดขึ้นง่าย ๆ เพราะมันหมายถึงการมอบมิตรภาพที่ดีของกระต่ายนั่นเอง

หมอหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเจ้าของในการสังเกตความผิดปกติของน้องกระต่าย หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmi เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

สพ.ญ.  จันทร์จรัส ปิยะพรมดี

สพ.ญ. จันทร์จรัส ปิยะพรมดี

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

โปรโมชั่น

ปรึกษาฟรี! แอดเลย

บทความแนะนำ

สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว

สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว

ปกติเรามักจะมีกิจกรรมพาสัตว์เลี้ยงออกไปวิ่งเล่น เพื่อให้น้องได้ออกกำลังกาย ซึ่งหลาย ๆ ครั้งพบว่าน้องหมาน้องแมวเจ็บขาในเวลาต่อมา เพราะอะไรและจะป้องกันอย่างไร

สุนัขหมา

สุนัขหมา

7 เรื่องในการพาหมาใหม่เข้าบ้านที่เจ้าของต้องรู้ เพื่อเพิ่มความสนิทกับเจ้าถิ่นตัวเก่า ได้แก่ การสร้างพื้นที่ที่เหมาะสมให้ ไปจนถึงเรื่องของการวางชามอาหาร เป็นต้น

ข่าวสัตว์ต่างๆแมว

ข่าวสัตว์ต่างๆแมว

แมวกวักเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์นำโชคด้านค้าขาย ที่หลายคนมีเชื่อกันว่าเจ้าแมวกวักจะช่วยเรียกเงินเรียกทองให้ไหลมาเทมาได้ มารู้จักกับตำนานแมวกวัก ความหมาย และท่าทางกัน
Line
Email