fbpx

กระต่ายสัตว์พิเศษ

กระต่ายเลียขนบ่อย นอกจากจะมีไว้เพื่อเสริมสวยแล้ว ยังใช้เพื่อสื่อสารบางอย่างให้กับเราได้รับรู้ด้วยเช่นกัน เหตุผลของการเลียขนจะมีเรื่องไหนบ้างไปเรียนรู้กันเลย
4 เหตุผล ทำไมกระต่ายเลียขนบ่อย_:rabbits-reasons-licking-fur

ด้วยความที่กระต่ายเป็นสัตว์น่ารัก ตาโต กินเก่ง และยังมีขนที่ปุกปุยน่ากอดเอามาก ๆ ทำให้ทุกวันนี้กระต่ายกลายเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงประจำบ้านของใครหลายคน ไม่ใช่แค่ความออดอ้อนที่น้องกระต่ายมีให้เท่านั้น แต่พวกเค้ายังเป็นสัตว์ที่รักสะอาดคล้ายกับแมวอีกด้วย พฤติกรรมการเลียทำความสะอาดขนของตัวเองจึงเป็นอะไรที่คุ้นชินตา เพราะเรามักจะเห็นน้องทำเป็นประจำทุกวันในกระต่ายที่สุขภาพดี 

ทำไมกระต่ายถึงชอบเลียขนบ่อย ๆ

สำหรับการเลียขนของกระต่าย นอกจากจะมีไว้เพื่อเสริมสวยให้ตัวเองแล้ว มันยังเป็นการแสดงออกของกระต่ายที่ต้องการจะสื่อสารบางอย่างให้กับเราได้รับรู้ด้วยเช่นกัน จะมีเรื่องไหนบ้าง…ไปเรียนรู้กันเลย

1. กระต่ายเลียขน เพราะกำลังกังวลบางอย่าง

1A_4 เหตุผล ทำไมกระต่ายเลียขนบ่อย_:rabbits-reasons-licking-fur

เมื่อกระต่ายมีความรู้สึกวิตกกังวล กลัว เครียด หรือเบื่อ กระต่ายจะทำการเลียขนของตัวเองมากขึ้น ซึ่งหากการเลียขนนั้นนานจนเกินไป จะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของน้อง เพราะจะทำให้ขนบริเวณนั้นร่วง ติดเชื้อ จนทำให้เกิดโรคผิวหนังตามมาได้

2. กระต่ายตัวเมียใช้ขน เพื่อทำรังเตรียมคลอด

2A_4 เหตุผล ทำไมกระต่ายเลียขนบ่อย_:rabbits-reasons-licking-fur

ในช่วงใกล้คลอด นอกจากแม่กระต่ายจะมีการนำสิ่งของหรือหญ้ามาสร้างพื้นที่เพื่อทำรังเตรียมคลอดแล้ว แม่กระต่ายจะมีการดึงขนตามตัวมาเก็บไว้ในปาก เพื่อนำไปทำรังคลอดด้วยเช่นกัน พฤติกรรมการเลียขนหรือดึงขนจึงใช้เป็นสัญญาณการคลอดที่เจ้าของสามารถสังเกตได้

3. กระต่ายเลียขน เพราะบริเวณนั้นอาจมีบาดแผล

3A_4 เหตุผล ทำไมกระต่ายเลียขนบ่อย_:rabbits-reasons-licking-fur

ถ้าพบว่ากระต่ายเลียขนซ้ำ ๆ บริเวณเดิมบ่อย ๆ ให้เจ้าของตรวจสอบผิวหนังบริเวณนั้น เพราะอาจมีบาดแผลหรือการอักเสบเกิดขึ้นได้ ซึ่งจะแตกต่างจากวิธีการเลียขนเพื่อแต่งตัว ที่กระต่ายจะเลียวนไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไม่อยู่จุดเดิมซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน 

4. กระต่ายเลียขนเพื่อแสดงความรัก

4A_4 เหตุผล ทำไมกระต่ายเลียขนบ่อย_:rabbits-reasons-licking-fur

เราอาจสังเกตเห็นการเลียขนระหว่างกระต่ายด้วยกัน หรือแม้แต่บางครั้งน้องก็เข้ามาคลอเคลียเลียมือของเราที่เป็นเจ้าของ ซึ่งการเลียขนลักษณะนี้จะเหมือนเวลาที่แม่กระต่ายเลียลูกกระต่าย เป็นการแสดงความรักและความไว้ใจอย่างหนึ่ง  ดังนั้นการเลียขนให้คนหรือกระต่ายตัวอื่นจึงไม่ได้เกิดขึ้นง่าย ๆ เพราะมันหมายถึงการมอบมิตรภาพที่ดีของกระต่ายนั่นเอง

หมอหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเจ้าของในการสังเกตความผิดปกติของน้องกระต่าย หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmipet เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

Share
สพ.ญ.  จันทร์จรัส ปิยะพรมดี

สพ.ญ. จันทร์จรัส ปิยะพรมดี

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

สุนัขหมา
สุนัขหมา
ช่วงนี้พายุเข้าตลอดเลย น่าเบื่อจัง!!! จะพาน้องหมาออกไปเดินเล่นนอกบ้าน ก็กลัวจะป่วยทั้งเราทั้งน้อง วันนี้ Deemmi มีเคล็ด (ไม่) ลับมาฝากทุกคน เพื่อเปลี่ยนวันฝนตกที่แสนจะน่าเบื่อ…ให้เป็นวันดี ๆ ที่น้องหมาจะแฮปปี้ มีอะไรบ้างไปดูกันเลย
สุนัขหมา
สุนัขหมา
อุปกรณ์เลี้ยงหมาที่มือใหม่ต้องมี ได้แก่ ชามข้าวน้องหมา ปลอกคอและสายจูง อาหารเม็ด และอื่น ๆ อ่านต่อเลย
สุนัขหมา
สุนัขหมา
สำหรับ “ทาสหมามือใหม่” อย่าเพิ่งโมโหถ้าสุนัขไม่ยอมทำตามคำสั่งหรือไม่เชื่อฟัง วันนี้เราจะมาเรียนรู้ 5 เทคนิคการฝึกนิสัยน้องหมาเบื้องต้นกัน