Deemmi-8 duration to train dog's poo (8 ช่วงเวลาสำคัญในการฝึกสุนัขขับถ่ายร) (1)

8 ช่วงเวลาสำคัญในการฝึกสุนัขขับถ่าย

สิ่งสำคัญในการฝึกให้สุนัขขับถ่ายเป็นเวลา หรือสามารถอึฉี่เป็นที่เป็นทาง คือ ต้องฝึกตั้งแต่ยังเล็ก และควรเริ่มทำในช่วงแรก ๆ ของการรับสุนัขเข้ามาเป็นสมาชิกภายในบ้าน ซึ่งสุนัขจะสามารถเรียนรู้การอึฉี่บนวัสดุ หรือบริเวณที่จัดเตรียมไว้ให้ได้ด้วยตัวเอง เมื่อเราฝึกน้องในช่วงเวลาดังต่อไปนี้

 • ภายหลังตื่นนอนตอนเช้า หรือก่อนที่จะทำกิจกรรมใด ๆ
 • ก่อนที่จะเข้านอนทุกครั้ง
 • หลังปล่อยออกจากกรง หรือห้องในระหว่างวัน
 • หลังจากสุนัขตื่นในช่วงนอนกลางวัน
 • 5-10 นาทีหลังมื้ออาหาร
 • ทุกครั้งหลังจากดื่มน้ำเสร็จแล้ว
 • เมื่อเล่นกับเจ้าของเสร็จ หรือหลังจากเล่นของเล่นแล้ว หรือแทะกระดูกจนพอใจแล้ว
 • การพาสุนัขเดินทางไกลนาน ๆ และไม่มีการแวะพาขับถ่าย

ปัจจัยที่มีผลในการจัดโปรแกรมฝึกสุนัขขับถ่าย

1. การให้อาหารเป็นเวลา จะช่วยให้การฝึกสุนัขขับถ่ายง่ายมากขึ้น

การจัดโปรแกรมให้อาหารสุนัขโดยแบ่งเป็นมื้ออาหารชัดเจน จะทำให้การฝึกขับถ่ายสำเร็จได้ง่ายขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับการปล่อยให้สุนัขกินตลอดทั้งวัน ซึ่งจะยากต่อการจัดการในการฝึกเนื่องจากจะมีการขับถ่ายเกิดขึ้นตลอดเวลา ดังนั้นการให้อาหารในแต่ละมื้อควรมีการกำหนดเวลาที่แน่นอน โดยการวางอาหารทิ้งไว้ให้สุนัขกินประมาณ 10-20 นาที ถ้ากินไม่หมดให้นำจานอาหารออกทันที ไม่ควรตั้งทิ้งไว้

2. การให้รางวัล จะช่วยให้การฝึกสุนัขขับถ่ายง่ายมากขึ้น

หลังจากการสั่งให้สุนัขทำบางสิ่งบางอย่าง พบว่าสุนัขจะเรียนรู้ได้ไวขึ้นหากมีของตอบแทนเป็นรางวัล เช่น ให้ขนมทันทีที่น้องหมาเดินไปขับถ่ายในบริเวณถาดที่กำหนดไว้ หรือเดินออกไปถ่ายนอกบ้าน เป็นต้น ซึ่งการให้รางวัลไม่จำเป็นต้องให้ตลอดไป เราสามารถหยุดการให้ขนมหรือของเล่น เมื่อสุนัขเริ่มคุ้นชินการฝึกดังกล่าวแล้ว

3. การใช้สายจูงสุนัข จำเป็นต้องมีในช่วงของการฝึกระยะเริ่มต้น

สำหรับการฝึกน้องหมาในช่วงแรก ๆ เพื่อให้สุนัขรู้ว่าขั้นตอนเหล่านี้คือการฝึกฝนจริงจัง เราจำเป็นต้องใช้สายจูงในการควบคุมสุนัขไม่ใช่การปล่อยให้ออกไปเดินเล่นตามปกติ 

4. การใช้คำพูดบางอย่าง ในช่วงของการฝึกสุนัขขับถ่ายเป็นสิ่งจำเป็น

การใช้คำสั่งหรือคำพูดในขณะที่เห็นสุนัขกำลังจะขับถ่าย เช่น พูดว่า…”เข้าส้วม” “ไปอึ” “ไปฉี่” คำสั่งปากเหล่านี้จะทำให้น้องหมาเรียนรู้และเข้าใจได้ไวขึ้นกับขั้นตอนฝึกขับถ่าย

อย่างไรก็ตามในช่วงของการฝึกแรก ๆ น้องหมาอาจไม่เข้าใจคำสั่ง ดังนั้นหากพบเห็นน้องกำลังทำท่าคล้ายจะขับถ่ายภายในบ้าน ให้เจ้าของทำการล่อหรืออุ้มสุนัขออกไปภายนอกหรือบริเวณที่เรากำหนดไว้ แต่หากไม่สามารถทำได้ทันและสุนัขขับถ่ายใส่บ้านไปแล้ว ให้รีบพาสุนัขออกจากบริเวณนั้นแล้วทำความสะอาดพื้นจนคราบและกลิ่นหมดไป หลีกเลี่ยงการตะคอกหรือทำโทษสุนัข เนื่องจากจะส่งผลให้สุนัขไม่กล้าหรือกลัวที่จะขับถ่ายต่อหน้าเจ้าของ หรือในบางครั้งอาจหนีไปขับถ่ายบริเวณจุดที่ลับตาของบ้านแทน

Deemmi telemed where you can click to consult vets

ในการฝึกสุนัขขับถ่าย
เราจำเป็นต้องรู้ว่าสุนัขจะกลั้นปัสสาวะได้นานเท่าไร ?

วิธีการง่าย ๆ ในการคำนวณความห่างของการปัสสาวะในสุนัขแต่ละครั้ง  คือ

ระยะเวลา(ชม.) = จำนวนอายุ (เดือน) + 1       

เช่น น้องหมาอายุ 3 เดือน จะมีความห่างในการขับปัสสาวะแต่ละครั้งอยู่ที่ 4 ชั่วโมงโดยประมาณ กรณีไม่ได้พาน้องออกไปขับถ่ายตามรอบ สุนัขจะสามารถกลั้นปัสสาวะได้นาน 8-9 ชั่วโมง แต่ไม่แนะนำให้ทำเนื่องจากอาจทำให้เกิดปัญหากระเพาะปัสสาวะอักเสบได้

วิธีการฝึกสุนัขให้ขับถ่ายบนกระดาษ แผ่นรองซับหรือถาดรอง

 1. นำกระดาษหรือแผ่นรองซับมาปูรองในห้องที่เตรียมไว้เพื่อให้สุนัขขับถ่าย โดยทำการปูเป็นบริเวณกว้าง ๆ 

 2. นำน้องหมามาไว้ในบริเวณดังกล่าว หรือพาน้องเดินไปอยู่บนกระดาษหรือถาดรอง รอจนกระทั่งสุนัขเริ่มแสดงท่าทางการขับถ่าย หรือขับถ่ายเสร็จเรียบร้อยจึงพาออกจากบริเวณนั้น
 3. ให้ทำซ้ำวนในขั้นตอนที่ 1 และ 2 อย่างต่อเนื่อง จนกว่าสุนัขจะจดจำและทำตามได้ 
 4. กรณีสุนัขไม่ถ่ายลงบนกระดาษหรือวัสดุที่เตรียมไว้ให้ ห้ามลงโทษโดยการตีหรือตะคอกใส่เด็ดขาด เพราะน้องจะเริ่มกลัวการเข้าใกล้เจ้าของ และแอบหนีไปขับถ่ายที่อื่นแทน

*** สำหรับอาการของสุนัขที่ต้องการขับถ่าย ได้แก่ การกระโดดไปมา ร้องคราง เดินวนหมุนตัวไปมา ดมกลิ่นบริเวณต่าง ๆ และจ้องมองเจ้าของ

คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกวัสดุปูรองขับถ่ายให้สุนัข

สุนัขจะชอบขับถ่ายบนวัสดุที่มีการดูดซึมได้ดี เช่น บนพรมหรือบนผ้า และมักจะถ่ายบริเวณเดิมซ้ำ ๆ ดังนั้นในการฝึกสุนัขขับถ่าย ให้เจ้าของหาวัสดุที่มีคุณสมบัติดังกล่าวจะทำให้การฝึกน้องหมาง่ายมากขึ้น และหากภายในบริเวณบ้านมีวัสดุปูรองคล้ายกันกับที่ใช้ในการฝึกขับถ่าย และน้องหมาเลือกไปขับถ่ายยังบริเวณที่เราไม่ต้องการ ต้องเน้นการทำความสะอาดคราบต่าง ๆ ให้ดี และใช้น้ำยาที่เช็ดทำความสะอาดโดยไม่มีส่วนประกอบของแอมโมเนีย เพราะกลิ่นเหล่านี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้สุนัขทำการถ่ายในบริเวณเดิมอีกครั้ง

หากเราสามารถฝึกให้น้องหมาขับถ่ายเป็นที่เป็นทางได้ นอกจากจะลดความสกปรกภายในบ้านแล้ว ยังเป็นการดีกับเรากรณีที่เราไม่อยู่บ้าน ต้องทิ้งน้องไว้เพียงลำพัง สุนัขจะสามารถจัดการเรื่องการขับถ่ายในบริเวณที่ต้องการเองได้ สุดท้ายหมอขอเอาใจช่วยเพื่อน ๆ ที่ต้องการฝึกสุนัขขับถ่าย ให้สามารถจัดการพฤติกรรมน้องได้นะครับ หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmi เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

แหล่งอ้างอิง: How Often Should Dogs Poop?

Share
น.สพ.มนต์ชัย เล็กเจริญวงศ์

น.สพ.มนต์ชัย เล็กเจริญวงศ์

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

Deemmi telemed where you can click to consult vets
Line
Email