fbpx

สุนัขหมา

การฝึกสุนัขขับถ่ายให้เป็นที่และเป็นไปตามช่วงเวลาที่ต้องการ จะต้องฝึกตั้งแต่ยังเล็ก และควรเริ่มทำในช่วงแรกของการรับสุนัขเข้ามาในบ้าน ซึ่งจะมีขั้นตอนการฝึกตามนี้
8 ช่วงเวลาสำคัญในการฝึกสุนัขขับถ่าย_dogs-train-poop-toilets

สิ่งสำคัญในการฝึกให้สุนัขขับถ่ายเป็นเวลา หรือสามารถอึฉี่เป็นที่เป็นทาง คือ ต้องฝึกตั้งแต่ยังเล็ก และควรเริ่มทำในช่วงแรก ๆ ของการรับสุนัขเข้ามาเป็นสมาชิกภายในบ้าน ซึ่งสุนัขจะสามารถเรียนรู้การอึฉี่บนวัสดุ หรือบริเวณที่จัดเตรียมไว้ให้ได้ด้วยตัวเอง เมื่อเราฝึกน้องในช่วงเวลาดังต่อไปนี้

 • ภายหลังตื่นนอนตอนเช้า หรือก่อนที่จะทำกิจกรรมใด ๆ
 • ก่อนที่จะเข้านอนทุกครั้ง
 • หลังปล่อยออกจากกรง หรือห้องในระหว่างวัน
 • หลังจากสุนัขตื่นในช่วงนอนกลางวัน
 • 5-10 นาทีหลังมื้ออาหาร
 • ทุกครั้งหลังจากดื่มน้ำเสร็จแล้ว
 • เมื่อเล่นกับเจ้าของเสร็จ หรือหลังจากเล่นของเล่นแล้ว หรือแทะกระดูกจนพอใจแล้ว
 • การพาสุนัขเดินทางไกลนาน ๆ และไม่มีการแวะพาขับถ่าย

ปัจจัยที่มีผลในการจัดโปรแกรมฝึกสุนัขขับถ่าย

1. การให้อาหารเป็นเวลา จะช่วยฝึกให้น้องหมาขับถ่ายง่ายมากขึ้น

1A_8 ช่วงเวลาสำคัญในการฝึกสุนัขขับถ่าย_dogs-train-poop-toilets

การจัดโปรแกรมให้อาหารสุนัขโดยแบ่งเป็นมื้ออาหารชัดเจน จะทำให้การฝึกขับถ่ายสำเร็จได้ง่ายขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับการปล่อยให้สุนัขกินตลอดทั้งวัน ซึ่งจะยากต่อการจัดการในการฝึก เนื่องจากจะมีการขับถ่ายเกิดขึ้นตลอดเวลา ดังนั้นการให้อาหารในแต่ละมื้อควรมีการกำหนดเวลาที่แน่นอน โดยการวางอาหารทิ้งไว้ให้สุนัขกินประมาณ 10-20 นาที ถ้ากินไม่หมดให้นำจานอาหารออกทันที ไม่ควรตั้งทิ้งไว้

2. การให้รางวัล จะช่วยกระตุ้นการฝึกน้องหมาขับถ่ายได้ดีขึ้น

1B_8 ช่วงเวลาสำคัญในการฝึกสุนัขขับถ่าย_dogs-train-poop-toilets.jpg

หลังจากสั่งให้สุนัขทำบางสิ่งบางอย่าง พบว่าสุนัขจะเรียนรู้ได้ไวขึ้น หากมีของตอบแทนเป็นรางวัล เช่น ให้ขนมน้องทันทีที่น้องเดินไปขับถ่ายในบริเวณถาดที่กำหนดไว้ หรือเดินออกไปถ่ายนอกบ้าน เป็นต้น ซึ่งการให้รางวัลไม่จำเป็นต้องให้ตลอดไป เราสามารถหยุดการให้ขนมหรือของเล่น เมื่อสุนัขเริ่มคุ้นชินการฝึกดังกล่าวแล้ว

3. การใช้สายจูงสุนัขร่วมในการฝึก จำเป็นต้องมี ในช่วงระยะเริ่มต้นฝึกน้องหมาขับถ่าย

1C_8 ช่วงเวลาสำคัญในการฝึกสุนัขขับถ่าย_dogs-train-poop-toilets.jpg

สำหรับการฝึกน้องหมาในช่วงแรก ๆ เพื่อให้น้องรู้ว่าขั้นตอนเหล่านี้คือการฝึกฝนอย่างจริงจัง เราจำเป็นต้องใช้สายจูงในการควบคุมสุนัข ไม่ใช่การปล่อยให้ออกไปเดินเล่นตามปกติ 

4. การใช้คำพูดบางอย่าง ในช่วงของการฝึกสุนัขขับถ่ายเป็นสิ่งจำเป็น

1D_8 ช่วงเวลาสำคัญในการฝึกสุนัขขับถ่าย_dogs-train-poop-toilets.jpg

การใช้คำสั่งหรือคำพูดในขณะที่เห็นสุนัขกำลังจะขับถ่าย เช่น พูดว่า… “เข้าส้วม” “ไปอึ” “ไปฉี่” คำสั่งปากเหล่านี้ จะทำให้น้องหมาเรียนรู้และเข้าใจได้ไวขึ้นกับขั้นตอนฝึกขับถ่าย

อย่างไรก็ตามในช่วงของการฝึกแรก ๆ น้องหมาอาจไม่เข้าใจคำสั่ง ดังนั้นหากพบเห็นน้องกำลังทำท่าคล้ายจะขับถ่ายภายในบ้าน ให้เจ้าของทำการล่อหรืออุ้มสุนัขออกไปภายนอกหรือบริเวณที่เรากำหนดไว้ แต่หากไม่สามารถทำได้ทันและสุนัขขับถ่ายใส่บ้านไปแล้ว ให้รีบพาสุนัขออกจากบริเวณนั้นแล้วทำความสะอาดพื้นจนคราบและกลิ่นหมดไป หลีกเลี่ยงการตะคอกหรือทำโทษสุนัข เนื่องจากจะส่งผลให้สุนัขไม่กล้าหรือกลัวที่จะขับถ่ายต่อหน้าเจ้าของ หรือในบางครั้งอาจหนีไปขับถ่ายบริเวณจุดที่ลับตาของบ้านแทน

การฝึกน้องหมาขับถ่าย ต้องรู้ว่าน้องจะกลั้นปัสสาวะได้สูงสุดนานแค่ไหน

วิธีการง่าย ๆ ในการคำนวณความห่างของการปัสสาวะในสุนัขแต่ละครั้ง  คือ

ระยะเวลา(ชม.) = จำนวนอายุ (เดือน) + 1       

เช่น น้องหมาอายุ 3 เดือน จะมีความห่างในการขับปัสสาวะแต่ละครั้งอยู่ที่ 4 ชั่วโมงโดยประมาณ กรณีไม่ได้พาน้องออกไปขับถ่ายตามรอบ สุนัขจะสามารถกลั้นปัสสาวะได้นาน 8-9 ชั่วโมง แต่ไม่แนะนำให้ทำเนื่องจากอาจทำให้เกิดปัญหากระเพาะปัสสาวะอักเสบได้

วิธีการฝึกน้องหมาขับถ่ายบนกระดาษ แผ่นรองซับหรือถาดรอง

1E_8 ช่วงเวลาสำคัญในการฝึกสุนัขขับถ่าย_dogs-train-poop-toilets.jpg
 1. นำกระดาษหรือแผ่นรองซับมาปูรองในห้องที่เตรียมไว้เพื่อให้สุนัขขับถ่าย โดยทำการปูเป็นบริเวณกว้าง ๆ 

 2. นำน้องหมามาไว้ในบริเวณดังกล่าว หรือพาน้องเดินไปอยู่บนกระดาษหรือถาดรอง รอจนกระทั่งสุนัขเริ่มแสดงท่าทางการขับถ่าย หรือขับถ่ายเสร็จเรียบร้อยจึงพาออกจากบริเวณนั้น

 3. ให้ทำซ้ำวนในขั้นตอนที่ 1 และ 2 อย่างต่อเนื่อง จนกว่าสุนัขจะจดจำและทำตามได้ 
 4. กรณีสุนัขไม่ถ่ายลงบนกระดาษหรือวัสดุที่เตรียมไว้ให้ ห้ามลงโทษโดยการตีหรือตะคอกใส่เด็ดขาด เพราะน้องจะเริ่มกลัวการเข้าใกล้เจ้าของ และแอบหนีไปขับถ่ายที่อื่นแทน

*** สำหรับอาการของสุนัขที่ต้องการขับถ่าย ได้แก่ การกระโดดไปมา ร้องคราง เดินวนหมุนตัวไปมา ดมกลิ่นบริเวณต่าง ๆ และจ้องมองเจ้าของ

คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกวัสดุปูรองขับถ่ายให้สุนัข

สุนัขจะชอบขับถ่ายบนวัสดุที่มีการดูดซึมได้ดี เช่น บนพรมหรือบนผ้า และมักจะถ่ายบริเวณเดิมซ้ำ ๆ ดังนั้นในการฝึกสุนัขขับถ่าย ให้เจ้าของหาวัสดุที่มีคุณสมบัติดังกล่าวจะทำให้การฝึกน้องหมาง่ายมากขึ้น และหากภายในบริเวณบ้านมีวัสดุปูรองคล้ายกันกับที่ใช้ในการฝึกขับถ่าย และน้องหมาเลือกไปขับถ่ายยังบริเวณที่เราไม่ต้องการ ต้องเน้นการทำความสะอาดคราบต่าง ๆ ให้ดี และใช้น้ำยาที่เช็ดทำความสะอาดโดยไม่มีส่วนประกอบของแอมโมเนีย เพราะกลิ่นเหล่านี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้สุนัขทำการถ่ายในบริเวณเดิมอีกครั้ง

หากเราสามารถฝึกให้น้องหมาขับถ่ายเป็นที่เป็นทางได้ นอกจากจะลดความสกปรกภายในบ้านแล้ว ยังเป็นการดีกับเรากรณีที่เราไม่อยู่บ้าน ต้องทิ้งน้องไว้เพียงลำพัง สุนัขจะสามารถจัดการเรื่องการขับถ่ายในบริเวณที่ต้องการเองได้ สุดท้ายหมอขอเอาใจช่วยเพื่อน ๆ ที่ต้องการฝึกสุนัขขับถ่าย ให้สามารถจัดการพฤติกรรมน้องได้นะครับ

หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmipet เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

แหล่งอ้างอิง: How Often Should Dogs Poop?

Share
Picture of น.สพ.มนต์ชัย เล็กเจริญวงศ์

น.สพ.มนต์ชัย เล็กเจริญวงศ์

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

แมว
แมว
แมวไทยมงคล สุดยอดสัตว์เลี้ยงเสริมโชค ดึงดูดเงินทอง
แมว
แมว
แมวสุดป่วนกับพฤติกรรมชวนสงสัย เหล่าบรรดาทาสแมวคงเคยโดนเจ้าเหมียวเมินใส่บ้างแหละ แต่ไม่ต้องกังวล
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
เรียนรู้วิธีสังเกตอาการโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยง เพื่อป้องกัน และรับมือเมื่อสงสัยว่าติดเชื้อ