สุนัขหมา

สุนัขหมา

การฝึกสุนัขขับถ่ายเป็นที่ แนะนำ 5 วิธีง่าย ๆ ที่ใช้ในการสอนน้องหมาตัวใหม่ให้รู้จักพื้นที่ขับถ่าย รวมถึงสิ่งต้องห้ามในการฝึกสุนัข ไปเรียนรู้กันว่ามีอะไรบ้าง
5 วิธีง่าย ๆ ฝึกสุนัข5Aขับถ่ายเป็นที่_dogs-train-area-poop

เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับปัญหาสุนัขขับถ่ายไม่เป็นที่ โดยเฉพาะเมื่อรับน้องหมาตัวใหม่มาเลี้ยง และพยายามฝึกน้องให้อึหรือฉี่ในพื้นที่ที่กำหนด น้องก็ยังปล่อยปละเละเทะไปทั่ว ยิ่งบางบ้านเลี้ยงน้องไว้ในบ้าน น่าจะได้กลิ่นตุ ๆ ตามที่นอน หมอน มุ้ง ที่น้องอาจจะเผลอไปทำอนุสาวรีย์ไว้ทิ้งไว้  ดังนั้นเพื่อไม่ให้เจ้าของต้องเจอกับปัญหาความสกปรกและกลิ่นเหม็น หมอจะมาแนะนำเคล็ดลับง่าย ๆ ฝึกสุนัขขับถ่ายให้เป็นที่ บอกลาปัญหาเหล่านี้ มาดู 5 วิธีที่ว่านี้กันเลยยยย

1. แนะนำพื้นที่ขับถ่ายให้รู้จัก เพื่อฝึกน้องหมาอึให้เป็นที่

4A_5 วิธีง่าย ๆ ฝึกสุนัขขับถ่ายเป็นที่_dogs-train-area-poop

สำหรับเจ้าของมือใหม่ เมื่อได้น้องหมามาเลี้ยงก็คงไม่แปลกที่จะพาน้องไปรู้จักกับพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน รวมถึงอาจจะรีบพาไปแนะนำให้คนในครอบครัวได้รู้จักกับสมาชิกใหม่ แต่การปล่อยให้น้องวิ่งเล่น ดมกลิ่นไปตามที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน อาจทำให้น้องเริ่มมองหาการสร้างอาณาเขตเป็นของตัวเอง ซึ่งเมื่อน้องทำสัญลักษณ์อึหรือฉี่ไปยังบริเวณดังกล่าวแล้ว โดยอาจจะเป็นพื้นที่ที่เราไม่ต้องการให้เกิดความสกปรก การจะฝึกให้น้องกลับมาขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง จะเริ่มมีความยุ่งยากยิ่งขึ้น

ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว แนะนำอย่าเพิ่งปล่อยน้องเดินสำรวจบ้านเอง แต่ให้อุ้มหรือใช้สายจูงพาน้องเดินสำรวจ โดยอาจจะเลือกพาไปยังบริเวณที่ต้องการให้เป็นห้องน้ำในอนาคตของน้องก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้น้องคุ้นเคยกับสถานที่ รวมถึงอาจปล่อยให้น้องสร้างสัญลักษณ์ไว้ในที่ห้องน้ำแห่งนี้ซะก่อน

2. เรียนรู้พฤติกรรมขับถ่ายของสุนัข จะทำให้ฝึกง่ายขึ้น

3A_5 วิธีง่าย ๆ ฝึกสุนัขขับถ่ายเป็นที่_dogs-train-area-poop

ก่อนที่น้องหมาจะอึหรือฉี่ มักมีสัญญาณบางอย่างที่บ่งบอกถึงพฤติกรรมการขับถ่าย เช่น เดินดมหาพื้นที่ เริ่มวนไปมาบริเวณนั้น นั่งยอง และหางตั้ง ซึ่งหากเจ้าของสามารถสังเกตได้ทัน และรีบพาน้องหมาไปยังจุดที่ต้องการฝึกให้ขับถ่าย จะทำให้น้องหมาเรียนรู้ได้ว่า ครั้งต่อไปให้มายังพื้นที่ที่จัดไว้ให้ รวมทั้งเมื่อมีกลิ่นอุจจาระหรือปัสสาวะของสุนัขถูกทิ้งเอาไว้จะยิ่งง่ายต่อการจดจำ คล้าย ๆ กับว่าเราได้สร้างห้องน้ำส่วนตัวเอาไว้ให้แล้ว น้องก็จะกลับมาที่เดิมทุกครั้ง

3. สอนด้วยคำพูด หรือให้รางวัล หรือลงโทษน้องหมาเมื่ออึถ่ายไม่เป็นที่

2A_5 วิธีง่าย ๆ ฝึกสุนัขขับถ่ายเป็นที่_dogs-train-area-poop

นอกจากการเฝ้าดูพฤติกรรมการขับถ่ายในข้อ 2 แล้ว เจ้าของอาจฝึกน้องด้วยการใช้คำสั่งซ้ำ ๆ เช่น อึตรงนี้!!! ฉี่เลยสิ!!! หรือใช้ภาษากายบางอย่าง เพื่อให้น้องรู้ว่าถึงเวลาที่ต้องขับถ่ายแล้ว หมอขอยกตัวอย่างน้องหมาที่บ้าน หมอจะฝึกน้องด้วยคำพูดว่า  “ไปชิ่ว ชิ่ว กัน” น้องจะเข้าใจตรงกันว่า หมอกำลังจะพาเดินออกไปยังพื้นที่ขับถ่ายนั่นเอง 

กรณีที่เริ่มฝึกสุนัข และน้องทำตามคำสั่งได้ถูกต้อง การลูบหัว ให้ขนม หรือพูดชมน้อง ก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้สัตว์เลี้ยงเรียนรู้ด้วยตัวเองว่าสิ่งที่ทำนั้นถูกต้อง และจะจดจำสิ่งเหล่านี้ไว้ แต่ในกรณีที่สุนัขทำไม่ถูกต้อง เช่น แอบจับได้ว่า…น้องฉี่ผิดที่ เจ้าของจำเป็นต้องออกคำสั่งบางอย่างให้รู้ว่าน้องทำผิด เช่น พูดด้วยเสียงดังขึ้นว่า “หยุดนะ!!!” น้องหมาจะเรียนรู้โดยสัญชาติญาณว่าตัวเองทำผิด และมีโอกาสไม่ทำซ้ำอีก

4. กำหนดเวลาให้อาหาร และช่วงเวลาพาน้องหมาไปขับถ่าย

1A_5 วิธีง่าย ๆ ฝึกสุนัขขับถ่ายเป็นที่_dogs-train-area-poop

การจัดตารางเวลาให้อาหาร เช่น ให้วันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้าและเย็น จะช่วยให้ง่ายต่อการจัดการเรื่องขับถ่ายของสุนัข เพราะโดยปกติแล้วหลังจากกินอาหารประมาณ 1-2 ชั่วโมง น้องหมาจะเริ่มอยากขับถ่าย ดังนั้นหากเจ้าของปล่อยให้น้องกินอาหารทั้งวัน หรือตั้งอาหารไว้ให้กินตามความสะดวก จะยากต่อการจัดการในเรื่องการขับถ่ายของสุนัข

เจ้าของบางคนอาจมีการจัดตารางพาน้องไปทำธุระหนักและเบา ซึ่งอาจยุ่งยากในช่วงแรกของการฝึก น้องอาจจะยังควบคุมการขับถ่ายไม่ได้ และเผลอ Accident ปล่อยเรี่ยราด แต่หากเจ้าของฝึกน้องไปเรื่อย ๆ จะพบว่าสุนัขจะเริ่มปรับตัวและรู้เวลาในการขับถ่ายมากขึ้น

5. ใช้กลิ่นอึหรือฉี่เพื่อสร้างความคุ้นเคย จะช่วยน้องหมาอึเป็นที่เป็นทางมากขึ้น

5 วิธีง่าย ๆ ฝึกสุนัขขับถ่ายเป็นที่_dogs-train-area-poop

สุนัขมักจำเขตแดนของตนได้ และพวกเค้าจะพยายามสร้างอาณาเขตซ้ำ ๆ จุดเดิม ดังนั้นเพื่อให้เกิดการดึงดูดน้องไปยังพื้นที่ฝึกขับถ่าย การนำคราบฉี่หรืออึของน้องไปวางเพื่อบอกให้รู้ว่า…ที่นี่คือห้องน้ำประจำตัว จะช่วยฝึกให้น้องหมาเรียนรู้ได้ง่ายขึ้น

ถึงแม้ว่าพื้นที่นั้นจะใช้เป็นห้องน้ำของน้องหมา แต่การทำความสะอาดอึและฉี่ก็ยังมีความจำเป็น เพราะหากบริเวณนั้นมีความสกปรกเลอะเทอะมากจนเกินไป พบว่าสุนัขจะเริ่มไม่อยากเข้ามายังบริเวณนี้ ดังนั้นการกำจัดคราบของสิ่งปฏิกูลเหล่านี้ต้องมีการวางโปรแกรมอย่างชัดเจน เช่น สัปดาห์ละ 1 ครั้งเป็นอย่างน้อย

6 วิธีแก้ปัญหาเมื่อน้องหมายังขับถ่ายไม่เป็นที่

หลาย ๆ ครั้งที่เราพยายามฝึกน้องหมาให้ขับถ่ายเป็นที่ แต่ก็ยังพบเจอปัญหาน้องหมาขับถ่ายเรี่ยราด สร้างกองใหม่ ๆ ในบริเวณบ้านไม่จบสิ้น ทำให้ต้องปวดหัวกับกลิ่นรบกวนอยู่ตลอด  สำหรับวิธีแก้ปัญหาเพื่อให้สุนัขหยุดเพิ่มพื้นที่ขับถ่ายใหม่ จะมีอยู่ด้วยกัน 6 วิธี ดังนี้

1. ทำความสะอาดพื้นที่ขับถ่ายที่ไม่ต้องการ เพื่อให้กลิ่นเก่าหมดไป

สำหรับวิธีการกำจัดกลิ่นอึฉี่ของน้องหมา แนะนำให้ใช้น้ำยาซักผ้าขัดถูบริเวณนั้นหลาย ๆ รอบ ซึ่งจะสามารถดับกลิ่นคาวที่มากับมูลสัตว์ได้ และหากบริเวณนั้นมีทราย ให้เจ้าของทำการตักออกให้หมดก่อนเริ่มทำความสะอาด เพื่อลดการสะสมของกลิ่นอึฉี่ที่อาจปะปนอยู่กับทราย นอกจากนี้ให้หาวิธีทำให้พื้นที่บริเวณนั้นไม่รกและเปิดโล่ง จะช่วยลดปัญหากลิ่นสะสมได้

2. หาวัตถุมาทับหรือขวางบริเวณที่ไม่ต้องการให้สุนัขขับถ่าย

เนื่องจากสุนัขบางตัวมีความสามารถในการจดจำบริเวณที่เป็นอาณาเขตของตัวเองได้ และจะวนเวียนกลับมาเพื่อขับถ่ายอีกครั้ง ดังนั้นหากเจ้าของไม่ต้องการให้น้องใช้พื้นที่นี้ในการขับถ่าย ควรหาดิน หิน หรือสิ่งอื่นมาทับบริเวณนั้น ๆ เช่น การใช้กระถางต้นไม้ ขวดน้ำ หรือสิ่งใด ๆ ที่จะเป็นอุปสรรคขัดขวางไม่ให้สัตว์เข้ามายังตำแหน่งนี้ได้

3. การติดกระจกสะท้อนแสง จะป้องกันการเข้ามาขับถ่ายของสุนัขได้

กระจกสะท้อนแสงจะทำให้เกิดการรบกวนสุนัขเมื่อเข้ามายังบริเวณแสงสะท้อน ดังนั้นจึงลดปัญหาน้องเข้ามาอึฉี่บริเวณนั้น ๆ ได้ สำหรับวิธีการติดกระจกที่ถูกต้อง คือ ต้องให้ตัวกระจกห้อยแกว่งไปมาเพื่อสะท้อนแสง และเพื่อเป็นการรบกวนสัตว์ไม่ให้มาบริเวณนั้นอีก

4. หากลิ่นที่ฉุนกว่ามาวางไว้บริเวณนั้น เพื่อฝึกสุนัขขับถ่ายให้เป็นที่

กลิ่นฉุนต้องเจอกับกลิ่นที่ฉุนกว่า เหมือนสุภาษิตที่ว่า “หนามยอกต้องเอาหนามบ่ง”  การใช้สารที่มีกลิ่นรุนแรง เช่น น้ำส้มสายชู น้ำส้มควันไม้ น้ำยาฆ่าเชื้อที่มีกลิ่นแรง น้ำมันก๊าด (แต่ต้องระวังเรื่องคนทิ้งก้นบุหรี่ใส่นะคะ เพราะอาจจะติดไฟขึ้นมาได้ ) ลูกเหม็นทุบ น้ำยาดับกลิ่นทั่วไป และเปลือกมะกรูด จะช่วยให้กลิ่นเก่าของสัตว์เลี้ยงหายไป การใช้สเปรย์ดับกลิ่นฉุนของสุนัขแมวที่มีขายทั่วไป นำมาฉีดพ่นทั่วบริเวณก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

สำหรับวิธีการดับกลิ่นด้วยกลิ่นที่แรงกว่า ช่วงแรก ๆ อาจต้องหมั่นตรวจสอบ เพราะหากมีฝนหรือลมพัดแรง กลิ่นก็อาจจะหายไป และต้องใช้สารเหล่านี้อีกครั้ง

5. การติดเซนเซอร์ที่เป็นเสียงดัง เพื่อฝึกสุนัขขับถ่ายให้เป็นที่

วิธีไฮเทคขึ้นมาอีกนิด คือ การติดเซนเซอร์ที่เป็นเสียงดัง หรือมีอะไรเด้งออกมาให้ตกใจ เช่น มีน้ำฉีดออกมา เป็นต้น วิธีนี้พบว่าแก้ปัญหาได้ดีเช่นกัน แต่อาจต้องหาเซนเซอร์ที่ไวต่อการตรวจจับสัตว์ขนาดเล็กหน่อยนะคะ หรือถ้าไม่ได้ติดเซนเซอร์ตรวจจับวัตถุเคลื่อนไหว ก็อาจจะใช้วิธีตั้งเวลาให้ทำงานได้ค่ะ

6. เปลี่ยนบริเวณที่ขับถ่ายให้กลายเป็นที่กินอาหาร

โดยปกติสัตว์จะมีพฤติกรรมแยกสัดส่วนบริเวณที่กิน ที่นอน และ ที่ขับถ่ายออกจากกัน ดังนั้นหากหลังจากทำความสะอาดพื้นที่บริเวณนั้นแล้ว ยังพบว่าไม่สามารถแก้ปัญหาการขับถ่ายของสัตว์เลี้ยงได้ ให้ลองตั้งชามอาหารพร้อมน้ำไปเลย จะพบว่าสัตว์เลี้ยงจะหยุดพฤติกรรมขับถ่ายบริเวณนี้

หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmipet เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

แหล่งอ้างอิง: How Often Should Dogs Poop?

Share
สพ.ญ. จันทร์จรัส ปิยะพรมดี

สพ.ญ. จันทร์จรัส ปิยะพรมดี

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

สุนัขหมา

สุนัขหมา

สำหรับมือใหม่ ที่กำลังเลือกสายพันธุ์น้องหมามาเลี้ยง วันนี้เราจะมาชวนคุยอุปนิสัยของน้อง ๆ เหล่านี้กัน มารู้จักกับสายพันธุ์หมาเลี้ยงง่ายสุด สำหรับคนเริ่มต้นเป็นทาสน้องหมา

สุนัขหมา

สุนัขหมา

สำหรับทาสหมามือใหม่ อยากหาวิธีเลี้ยงหมาให้รักให้หลง มารู้จักเทคนิคการเอาชนะใจน้องหมา ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 5 วิธีดังต่อไปนี้

สุนัขหมา

สุนัขหมา

6 สายพันธุ์หมาญี่ปุ่น ที่ได้รับการจดทะเบียนเป็นสัตว์อนุรักษ์ของญี่ปุ่น ต้องบอกเลยว่าน่ารักน่ากอดทุกพันธุ์ ว่าแต่...จะมีอะไรนั้น เหล่าทาสหมาไปดูกันเลย