fbpx

สุนัขหมา

แม้ว่าน้องหมาจะพูดกับเราไม่ได้ แต่จริง ๆ แล้วเค้ามี "ภาษาหมา" ที่แสดงออกผ่านอวัยวะต่าง ๆ เช่น ตา หู ลิ้น และหาง ให้เราได้รับรู้อารมณ์และความรู้สึก มีอะไรบ้าง
ภาษาหมากับ 5 ท่าทางที่สื่อสารอารมณ์ให้ทาสรู้_dogs-language-emotions-love

แม้ว่าน้องหมาจะพูดกับเราไม่ได้ แต่จริง ๆ แล้วเราก็สามารถเข้าใจน้องได้ ด้วยการสังเกตท่าทางบางอย่างที่น้องกำลังแสดงออกมา ผ่านอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น หู ตา ลิ้นและหาง สำหรับภาษาแรกที่เชื่อว่าเหล่าทาสทั้งหลายอยากจะรู้จัก….คงหนีไม่พ้น “ภาษาของการบอกรัก” เพราะมันหมายถึงความพิเศษที่น้องหมาของเราอยากมอบให้เจ้านายนั่นเอง

ภาษาหมาแบบไหนบ้าง ?? ที่ใช้บอกรักเจ้านาย

1. "การเลียมือ" เป็นหนึ่งในภาษาหมาที่ใช้บอกรัก

1A_ภาษาหมากับ 5 ท่าทางที่สื่อสารอารมณ์ให้ทาสรู้_dogs-language-emotions-love

การเลียมือหรือพยายามเลียใบหน้า เป็นการบอกให้เรารู้ว่าน้องกำลังอ้อนขอความรักและอยากให้ใกล้ชิด ซึ่งเราสามารถตอบสนองน้องด้วยการโอบกอดน้อง หรือลูบหัวเพื่อแสดงความรักกลับได้เช่นกัน

2. "นอนหงายพุง" เป็นภาษาหมาที่บอกว่ายอมเพราะรักนะ

2A_ภาษาหมากับ 5 ท่าทางที่สื่อสารอารมณ์ให้ทาสรู้_dogs-language-emotions-love

บางครั้งที่เราเดินเข้าไปหาน้อง น้องจะรีบพลิกตัวนอนหงายท้อง พร้อมส่ายหางไปมาดุ๊กดิ๊ก ซึ่งท่าทางแบบนี้บ่งบอกถึงการแสดงความรักและความเคารพอย่างสุดซึ้ง พร้อมยอมให้ทุกอย่างแล้ว

3. "หูตก ทำตาแป๋ว" เป็นภาษาหมาที่บอกว่ารักนะ อย่าโกรธหนูเลย

3A_ภาษาหมากับ 5 ท่าทางที่สื่อสารอารมณ์ให้ทาสรู้_dogs-language-emotions-love

เมื่อน้องทำผิดและเราดุน้อง จะสังเกตว่าน้องจะดูหงอยลง บางทีทำหูตก มองตาแป๋ว และก้มตัวเดินคล้ายกับจะหมอบ การทำเช่นนี้เพื่อบอกกับเราว่า…หนูขอโทษ รู้แล้วว่าทำผิด หายโกรธกันนะ

4. "เกาะขา กระดิกหาง" เป็นภาษาหมาเวลาอยากชวนเล่น ก็เพราะรักนะเพื่อน

4A_ภาษาหมากับ 5 ท่าทางที่สื่อสารอารมณ์ให้ทาสรู้_dogs-language-emotions-love

น้องหมาอาจมองเราเป็นเหมือนเพื่อนรักคนนึง ดังนั้นเมื่อน้องอยากชวนเราเล่น น้องจะแสดงออกด้วยการเกาะขาเจ้าของ และตะกุยเพื่อชักชวนให้ไปเล่นด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีท่าทางการชวนเล่นอื่น ๆ ที่เราอาจพบได้ เช่น การย่อขาหน้าลงเล็กน้อย โก่งก้นขึ้นและกระดิกหางไปมา ซึ่งเราก็สามารถตอบสนองด้วยการลูบหัวและเข้าหาน้องด้วยอุปกรณ์ของเล่นอย่างลูกบอลก็ได้

5. "บิดขี้เกียจ" เป็นภาษาหมาบอกรัก คล้าย ๆ อรุณสวัสดิ์ของคน

5A_ภาษาหมากับ 5 ท่าทางที่สื่อสารอารมณ์ให้ทาสรู้_dogs-language-emotions-love

การยืดเหยียดตัวคล้ายบิดขี้เกียจยามเช้า เราอาจนึกว่าน้องเมื่อยหรือเปล่าถึงทำแบบนั้น จริง ๆ แล้วไม่ใช่ มันคือการบอกรักในเช้าวันใหม่ เป็นการทักทายยามเช้าของน้องหมาต่อเจ้านายที่รักนั่นเอง

เป็นไงกันบ้างคะ บ้านใครโดนยาเสน่ห์ของน้องหมาครบทุกกระบวนท่ากันไปบ้าง เมื่อรู้ถึงท่าทางการบอกรักของสุนัขแบบนี้แล้ว อย่าลืมบอกรักน้องกลับด้วยการโอบกอดหรือลูบหัวให้เป็นรางวัลกับน้องหมานะคะทุกคน

หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmipet เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

Share
Picture of ทีม DEEMMI

ทีม DEEMMI

แพลตฟอร์มเพื่อคนรักสัตว์เลี้ยง ให้บริการจองคิวปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์และภายในโรงพยาบาล

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
เรียนรู้วิธีสังเกตอาการโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยง เพื่อป้องกัน และรับมือเมื่อสงสัยว่าติดเชื้อ โรคนี้แม้ร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต แต่สามารถป้องกันได้ และส่วนใหญ่มักติดต่อผ่านสัตว์อื่น
สุนัขหมา
สุนัขหมา
อาบน้ำให้น้องหมาทีไร วุ่นวายทุกที! มาดู 5 พฤติกรรมสุดป่วนของน้องหมา เมื่อเจอสบู่เข้าหน่อย! ได้แก่ หนี วิ่ง คลุกของเหม็น มาแชร์ประสบการณ์สุดฮาในการอาบน้ำให้น้องหมาของคุณกัน!
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
เคล็ดลับจากสัตวแพทย์ เกี่ยวกับวิธีแยกแยะพฤติกรรมผิดปกติในสัตว์เลี้ยง อธิบายนิสัยหมาหมวที่เกิดจากสายพันธุ์ การเรียนรู้ สิ่งแวดล้อม พร้อมแนวทางแก้ไขปัญหาที่พบบ่อย