ข่าวสัตว์ต่างๆสุนัขหมา

ข่าวสัตว์ต่างๆสุนัขหมา

แม้ว่าน้องหมาจะพูดกับเราไม่ได้ แต่จริง ๆ แล้วเค้ามี "ภาษาหมา" ที่แสดงออกผ่านอวัยวะต่าง ๆ เช่น ตา หู ลิ้น และหาง ให้เราได้รับรู้อารมณ์และความรู้สึก มีอะไรบ้าง
ภาษาหมากับ 5 ท่าทางที่สื่อสารอารมณ์ให้ทาสรู้_dogs-language-emotions-love

แม้ว่าน้องหมาจะพูดกับเราไม่ได้ แต่จริง ๆ แล้วเราก็สามารถเข้าใจน้องได้ ด้วยการสังเกตท่าทางบางอย่างที่น้องกำลังแสดงออกมา ผ่านอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น หู ตา ลิ้นและหาง สำหรับภาษาแรกที่เชื่อว่าเหล่าทาสทั้งหลายอยากจะรู้จัก….คงหนีไม่พ้น “ภาษาของการบอกรัก” เพราะมันหมายถึงความพิเศษที่น้องหมาของเราอยากมอบให้เจ้านายนั่นเอง

ภาษาหมาแบบไหนบ้าง ?? ที่ใช้บอกรักเจ้านาย

1. "การเลียมือ" เป็นหนึ่งในภาษาหมาที่ใช้บอกรัก

1A_ภาษาหมากับ 5 ท่าทางที่สื่อสารอารมณ์ให้ทาสรู้_dogs-language-emotions-love

การเลียมือหรือพยายามเลียใบหน้า เป็นการบอกให้เรารู้ว่าน้องกำลังอ้อนขอความรักและอยากให้ใกล้ชิด ซึ่งเราสามารถตอบสนองน้องด้วยการโอบกอดน้อง หรือลูบหัวเพื่อแสดงความรักกลับได้เช่นกัน

2. "นอนหงายพุง" เป็นภาษาหมาที่บอกว่ายอมเพราะรักนะ

2A_ภาษาหมากับ 5 ท่าทางที่สื่อสารอารมณ์ให้ทาสรู้_dogs-language-emotions-love

บางครั้งที่เราเดินเข้าไปหาน้อง น้องจะรีบพลิกตัวนอนหงายท้อง พร้อมส่ายหางไปมาดุ๊กดิ๊ก ซึ่งท่าทางแบบนี้บ่งบอกถึงการแสดงความรักและความเคารพอย่างสุดซึ้ง พร้อมยอมให้ทุกอย่างแล้ว

3. "หูตก ทำตาแป๋ว" เป็นภาษาหมาที่บอกว่ารักนะ อย่าโกรธหนูเลย

3A_ภาษาหมากับ 5 ท่าทางที่สื่อสารอารมณ์ให้ทาสรู้_dogs-language-emotions-love

เมื่อน้องทำผิดและเราดุน้อง จะสังเกตว่าน้องจะดูหงอยลง บางทีทำหูตก มองตาแป๋ว และก้มตัวเดินคล้ายกับจะหมอบ การทำเช่นนี้เพื่อบอกกับเราว่า…หนูขอโทษ รู้แล้วว่าทำผิด หายโกรธกันนะ

4. "เกาะขา กระดิกหาง" เป็นภาษาหมาเวลาอยากชวนเล่น ก็เพราะรักนะเพื่อน

4A_ภาษาหมากับ 5 ท่าทางที่สื่อสารอารมณ์ให้ทาสรู้_dogs-language-emotions-love

น้องหมาอาจมองเราเป็นเหมือนเพื่อนรักคนนึง ดังนั้นเมื่อน้องอยากชวนเราเล่น น้องจะแสดงออกด้วยการเกาะขาเจ้าของ และตะกุยเพื่อชักชวนให้ไปเล่นด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีท่าทางการชวนเล่นอื่น ๆ ที่เราอาจพบได้ เช่น การย่อขาหน้าลงเล็กน้อย โก่งก้นขึ้นและกระดิกหางไปมา ซึ่งเราก็สามารถตอบสนองด้วยการลูบหัวและเข้าหาน้องด้วยอุปกรณ์ของเล่นอย่างลูกบอลก็ได้

5. "บิดขี้เกียจ" เป็นภาษาหมาบอกรัก คล้าย ๆ อรุณสวัสดิ์ของคน

5A_ภาษาหมากับ 5 ท่าทางที่สื่อสารอารมณ์ให้ทาสรู้_dogs-language-emotions-love

การยืดเหยียดตัวคล้ายบิดขี้เกียจยามเช้า เราอาจนึกว่าน้องเมื่อยหรือเปล่าถึงทำแบบนั้น จริง ๆ แล้วไม่ใช่ มันคือการบอกรักในเช้าวันใหม่ เป็นการทักทายยามเช้าของน้องหมาต่อเจ้านายที่รักนั่นเอง

เป็นไงกันบ้างคะ บ้านใครโดนยาเสน่ห์ของน้องหมาครบทุกกระบวนท่ากันไปบ้าง เมื่อรู้ถึงท่าทางการบอกรักของสุนัขแบบนี้แล้ว อย่าลืมบอกรักน้องกลับด้วยการโอบกอดหรือลูบหัวให้เป็นรางวัลกับน้องหมานะคะทุกคน

หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmi เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

ทีม DEEMMI

ทีม DEEMMI

แพลตฟอร์มเพื่อคนรักสัตว์เลี้ยง ให้บริการจองคิวปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์และภายในโรงพยาบาล

โปรโมชั่น

ปรึกษาฟรี! แอดเลย

บทความแนะนำ

สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว

สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว

ปกติเรามักจะมีกิจกรรมพาสัตว์เลี้ยงออกไปวิ่งเล่น เพื่อให้น้องได้ออกกำลังกาย ซึ่งหลาย ๆ ครั้งพบว่าน้องหมาน้องแมวเจ็บขาในเวลาต่อมา เพราะอะไรและจะป้องกันอย่างไร

สุนัขหมา

สุนัขหมา

7 เรื่องในการพาหมาใหม่เข้าบ้านที่เจ้าของต้องรู้ เพื่อเพิ่มความสนิทกับเจ้าถิ่นตัวเก่า ได้แก่ การสร้างพื้นที่ที่เหมาะสมให้ ไปจนถึงเรื่องของการวางชามอาหาร เป็นต้น

ข่าวสัตว์ต่างๆแมว

ข่าวสัตว์ต่างๆแมว

แมวกวักเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์นำโชคด้านค้าขาย ที่หลายคนมีเชื่อกันว่าเจ้าแมวกวักจะช่วยเรียกเงินเรียกทองให้ไหลมาเทมาได้ มารู้จักกับตำนานแมวกวัก ความหมาย และท่าทางกัน
Line
Email