Deemmi-dogs language to say love (ภาษาหมาบอกรัก) (1)

ภาษาหมากับ 5 ท่าทางที่สื่อสารอารมณ์ให้ทาสรู้

แม้ว่าน้องหมาจะพูดกับเราไม่ได้ แต่จริง ๆ แล้วเราก็สามารถเข้าใจน้องได้ ด้วยการสังเกตท่าทางบางอย่างที่น้องกำลังแสดงออกมาผ่านอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น หู ตา ลิ้นและหาง สำหรับภาษาแรกที่เชื่อว่าเหล่าทาสทั้งหลายอยากจะรู้จัก….คงหนีไม่พ้น “ภาษาของการบอกรัก” เพราะมันหมายถึงความพิเศษที่น้องหมาของเราอยากมอบให้เจ้านายนั่นเอง

ภาษาหมาแบบไหนบ้าง ?? ที่ใช้บอกรักเจ้านาย

dogs lick hand (ภาษาหมาเลียมือเพื่อบอกรัก) (1)

1. "การเลียมือ" เป็นหนึ่งในภาษาหมาที่ใช้บอกรัก

การเลียมือหรือพยายามเลียใบหน้า เป็นการบอกให้เรารู้ว่าน้องกำลังอ้อนขอความรักและอยากให้ใกล้ชิด ซึ่งเราสามารถตอบสนองน้องด้วยการโอบกอดน้อง หรือลูบหัวเพื่อแสดงความรักกลับได้เช่นกัน

dogs lay down on the floor (ภาษาหมาเพื่อบอกรัก) (1)

2. "นอนหงายพุง" เป็นภาษาหมาที่บอกว่ายอมเพราะรักนะ

บางครั้งที่เราเดินเข้าไปหาน้อง น้องจะรีบพลิกตัวนอนหงายท้อง พร้อมส่ายหางไปมาดุ๊กดิ๊ก ซึ่งท่าทางแบบนี้บ่งบอกถึงการแสดงความรักและความเคารพอย่างสุดซึ้ง พร้อมยอมให้ทุกอย่างแล้ว

dogs'eyes moving backward (ภาษาหมาเลียมือเพื่อบอกรัก) (1)

3. "หูตก ทำตาแป๋ว" เป็นภาษาหมาที่บอกว่ารักนะ อย่าโกรธหนูเลย

เมื่อน้องทำผิดและเราดุน้อง จะสังเกตว่าน้องจะดูหงอยลง บางทีทำหูตก มองตาแป๋ว และก้มตัวเดินคล้ายกับจะหมอบ การทำเช่นนี้เพื่อบอกกับเราว่า…หนูขอโทษ รู้แล้วว่าทำผิด หายโกรธกันนะ

dogs ask for playing with them (ภาษาหมาเพื่อบอกรัก) (1)

4. "เกาะขา กระดิกหาง" เป็นภาษาหมาเวลาอยากชวนเล่น ก็เพราะรักนะเพื่อน

น้องหมาอาจมองเราเป็นเหมือนเพื่อนรักคนนึง ดังนั้นเมื่อน้องอยากชวนเราเล่น น้องจะแสดงออกด้วยการเกาะขาเจ้าของ และตะกุยเพื่อชักชวนให้ไปเล่นด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีท่าทางการชวนเล่นอื่น ๆ ที่เราอาจพบได้ เช่น การย่อขาหน้าลงเล็กน้อย โก่งก้นขึ้นและกระดิกหางไปมา ซึ่งเราก็สามารถตอบสนองด้วยการลูบหัวและเข้าหาน้องด้วยอุปกรณ์ของเล่นอย่างลูกบอลก็ได้

dogs say hi in the morning (ภาษาหมาเพื่อบอกรัก) (1)

5. "บิดขี้เกียจ" เป็นภาษาหมาบอกรัก คล้าย ๆ อรุณสวัสดิ์ของคน

การยืดเหยียดตัวคล้ายบิดขี้เกียจยามเช้า เราอาจนึกว่าน้องเมื่อยหรือเปล่าถึงทำแบบนั้น จริง ๆ แล้วไม่ใช่ มันคือการบอกรักในเช้าวันใหม่ เป็นการทักทายยามเช้าของน้องหมาต่อเจ้านายที่รักนั่นเอง

เป็นไงกันบ้างคะ บ้านใครโดนยาเสน่ห์ของน้องหมาครบทุกกระบวนท่ากันไปบ้าง เมื่อรู้ถึงท่าทางการบอกรักของสุนัขแบบนี้แล้ว อย่าลืมบอกรักน้องกลับด้วยการโอบกอดหรือลูบหัวให้เป็นรางวัลกับน้องหมานะคะทุกคน

หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmi เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

Share
ทีม DEEMMI

ทีม DEEMMI

แพลตฟอร์มเพื่อคนรักสัตว์เลี้ยง ให้บริการจองคิวปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์และภายในโรงพยาบาล

Deemmi telemed where you can click to consult vets
Line
Email