fbpx

สุนัขหมา

สุนัขถ่ายไม่ออกจากต่อมลูกหมากโต พบได้ในสุนัขอายุเยอะและไม่ทำหมัน ซึ่งสร้างปัญหาให้กับโรคทางเดินปัสสาวะ และโรคทางเดินอาหารได้ เช่น สุนัขท้องผูก เป็นต้น
1A_หนึ่งในสัญญาณต่อมลูกหมากโตในเพศผู้_dogs-enlarged-prostate-gland

น้องหมาบางตัวที่อายุเยอะและยังไม่ทำหมัน เจ้าของมักพามาด้วยปัญหาขับถ่ายลำบาก หรือท้องผูก ซึ่งบางครั้งพบการเบ่งถ่ายจนเกิดภาวะไส้เลื่อนก็มี  สำหรับอาการที่พูดถึงนี้ หมอพบว่าในหลาย ๆ กรณีก็ไม่ได้มีสาเหตุโดยตรงมาจากทางเดินอาหาร แต่กลับเป็นภาวะต่อมลูกหมากที่มีขนาดโตขึ้นจนเกิดการขัดขวางระบบขับถ่ายของสุนัข

ต่อมลูกหมากคืออะไร และเมื่อผิดปกติจะสร้างปัญหาอะไรได้บ้าง

2A_หนึ่งในสัญญาณต่อมลูกหมากโตในเพศผู้_dogs-enlarged-prostate-gland.jpg

ภาพแสดงต่อมลูกหมากโตผ่านฟิล์มเอกซเรย์ (แหล่งภาพ: คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์)

ต่อมลูกหมาก คือ ต่อมที่อยู่ทางช่องท้องด้านท้ายและเป็นส่วนนึงในการผลิตน้ำเชื้ออสุจิของสุนัขเพศผู้ สำหรับน้องหมาที่อายุเริ่มเยอะและเจ้าของยังไม่พาไปทำหมัน  เมื่อเกิดปัญหาต่อมลูกหมาก มักมีปัญหาเหล่านี้ร่วมด้วย

  1. โรคของต่อมลูกหมากโดยตรง เช่น ต่อมลูกหมากโต  ต่อมลูกหมากอักเสบ และมะเร็งต่อมลูกหมาก   
  2. โรคทางเดินปัสสาวะ เช่น ปัสสาวะขัด ปัสสาวะมีเลือดปน ทางเดินปัสสาวะติดเชื้อ และระบบทางเดินปัสสาวะส่วนล่างอักเสบ  
  3. โรคทางเดินอาหาร เช่น ขับถ่ายอุจจาระลำบาก เบ่งถ่าย หากเรื้อรังหรือรุนแรงอาจเกิดร่วมกับปัญหาไส้เลื่อนข้างก้น 

อาการและโรคทั้งหมดนี้อาจเกิดร่วมกันในน้องหมา หรือบางครั้งพบเพียงปัญหาของคุณภาพน้ำเชื้อที่เปลี่ยนไป เพราะต่อมลูกหมากโตส่งผลให้มีเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว หรือมีเซลล์เนื้องอกปนอยู่ในน้ำเชื้อได้

สาเหตุของต่อมลูกหมากโตมาจากอะไร และรักษาได้อย่างไร

โรคต่อมลูกหมากโต เกิดจากการเพิ่มจำนวนเซลล์ในต่อมลูกหมากที่สูงขึ้นอย่างผิดปกติ โดยมีฮอร์โมนเพศชื่อ Dihydrotestosterone (DHT) เป็นส่วนสำคัญในการกระตุ้นเซลล์  ความผิดปกตินี้พบได้ในสุนัขเพศผู้ที่มีอายุมากกว่า 5 ปี และยังไม่ได้ทำหมัน  บางตัวอาจเริ่มมีภาวะต่อมลูกหมากโตแต่ไม่แสดงอาการใด ๆ ก็ได้

แต่สำหรับบางตัวที่มีภาวะต่อมลูกหมากโตร่วมกับต่อมลูกหมากอักเสบ  การรักษาอาจใช้ยา Finasteride ที่เป็น 5 apha reductase blocker  ซึ่งเป็นยากลุ่มเดียวกับที่ใช้รักษาโรคต่อมลูกหมากโตในคน โดยตัวยาจะไปช่วยยังยั้งการสร้างฮอร์โมนเพศ DHT ที่เป็นสาเหตุหลักของโรคต่อมลูกหมากโต  อย่างไรก็ตามการรักษาด้วยยาจะให้ผลตอบสนองเพียงชั่วคราวเท่านั้น ดังนั้นในสุนัขที่ไม่ต้องการเป็นพ่อพันธุ์แล้ว หมอแนะนำให้เจ้าของตัดสินใจทำหมันซึ่งเป็นวิธีลดอิทธิพลของฮอร์โมนเพศผู้ และสามารถแก้ปัญหาได้ถาวรกว่าการใช้ยารักษา

คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคต่อมลูกหมาก

สำหรับโรคต่อมลูกหมาก เจ้าของอาจสังเกตได้เองถึงความผิดปกติบางอย่างที่เกิดขึ้นกับน้องหมา หากน้องมีภาวะต่อมลูกหมากอักเสบแบบเฉียบพลัน เช่น น้องดูซึม ป่วย มีไข้ และเมื่อคุณหมอทำการตรวจเลือดจะพบว่าค่าเม็ดเลือดขาวในกระแสเลือดสูงขึ้นกว่าปกติ  แต่สำหรับกรณีต่อมลูกหมากอักเสบมายาวนานจนเรื้อรัง อาจพบเป็นถุงฝีภายในต่อมลูกหมาก ซึ่งในกรณีนี้คุณหมอจะต้องทำการรักษาในส่วนของฝีภายในต่อมลูกหมากให้หายก่อน แล้วขอให้สุนัขทำหมันเพื่อทำให้ต่อมลูกหมากฝ่อลงไป ซึ่งวิธีนี้จะเป็นการป้องกันการกลับมามีปัญหาของต่อมลูกหมากอีก การป้องกันโรคต่อมลูกหมากในสุนัขที่ดีที่สุด หมอแนะนำให้ทำหมันน้องก่อนอายุ 5 ปี  และหมั่นพาน้องหมามาตรวจสุขภาพเป็นประจำอย่างน้อย ๆ ปีละ 1 ครั้ง 

หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmipet เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

Share
Picture of  อ. สพ.ญ.ดร. ชื่นสุมน  ลิ้มมานนท์

อ. สพ.ญ.ดร. ชื่นสุมน ลิ้มมานนท์

อนุบัตรเวชศาสตร์ระบบสืบพันธุ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

สุนัขหมา
สุนัขหมา
ใครว่าหมาซนไม่มีเสน่ห์? มาทำความรู้จักกับ 5 สายพันธุ์สุนัขสุดแสบ ที่จะมาเขย่าหัวใจคุณด้วยความน่ารัก ขี้เล่น และซุกซนของพวกเขา พร้อมเผยเคล็ดลับในการรับมือกับเจ้าตัวแสบให้กลายเป็นหมาแสนรัก!
แมว
แมว
แมวไทยมงคล สุดยอดสัตว์เลี้ยงเสริมโชค ดึงดูดเงินทอง หากคุณชื่นชอบแมวไทย และกำลังมองหาสัตว์เลี้ยงนำโชค ต้องไม่พลาด! พบกับความเชื่อโบราณที่ว่าบางสายพันธุ์แมวไทยช่วยเสริมโชคลาภ ดึงดูดเงินทอง และนำพาความร่ำรวยมาสู่ผู้เลี้ยง...
แมว
แมว
แมวสุดป่วนกับพฤติกรรมชวนสงสัย เหล่าบรรดาทาสแมวคงเคยโดนเจ้าเหมียวเมินใส่บ้างแหละ แต่ไม่ต้องกังวล พฤติกรรมเหล่านั้นอาจเกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการดูแลตัวเอง ความต้องการเป็นส่วนตัว หรือแม้กระทั่ง...แอบงอนเพื่อเรียกร้องความสนใจ! มาไขความลับของเจ้าขนฟูไปด้วยกัน