fbpx

สุนัขหมา

เลี้ยงสุนัขพันธุ์อะไรดี สำหรับมือใหม่ที่อยากเลี้ยงน้องหมาซักตัว นอกจากความชอบส่วนตัวในบางสายพันธุ์แล้ว มีเรื่องสำคัญอะไรที่เราควรพิจารณาบ้าง
เลี้ยงสุนัขพันธุ์อะไรดี 7 ข้อควรรู้ก่อนซื้อน้องหมา_dogs-consider-criteria-newmember

อยากเลี้ยงสุนัขซักตัว เอ…เลือกยังไงดีนะ พันธุ์ไหนที่เหมาะสมกับเรา ???

ปัญหาที่หลายคนคิดหนัก เมื่ออยากจะเปิดรับสมาชิกตัวใหม่เข้าบ้าน แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้หมอจะมาบอก 7 ข้อควรรู้ที่เพื่อน ๆ มือใหม่ควรนำมาพิจารณาก่อนจะเลือกซื้อน้องหมาซักตัว ไปอ่านกันเลย

จะเลี้ยงสุนัขพันธุ์อะไรดี ต้องรู้สิ่งนี้ก่อน !!!

สำหรับใครที่กำลังคิดจะรับสุนัขเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในบ้าน นอกจากความชอบส่วนตัวของคนเลี้ยงกับน้องหมาบางสายพันธุ์แล้ว ปัจจัยที่เจ้าของมือใหม่ป้ายแดงควรคำนึงถึงในการเลือกสุนัข คือ

  1. ลักษณะขนสุนัข ได้แก่ พันธุ์ขนสั้น หรือพันธุ์ขนยาว
  2. เพศสุนัข ได้แก่ เพศผู้ หรือเพศเมีย
  3. ขนาดตัวของสุนัขในช่วงโตเต็มวัย ทั้งสุนัขพันธุ์เล็ก หรือสุนัขพันธุ์ใหญ่
  4. ลักษณะนิสัยประจำสายพันธุ์ เช่น สุนัขพันธุ์ Beagle ที่มักซุกซน ตื่นเต้นได้ง่าย เรียกว่าบางตัวน้อง Active มาก เดินไปเดินมาทั้งคืนก็มี  หรืออย่างบางสายพันธุ์ เช่น บางแก้ว ที่ค่อนข้างดุ เมื่อเจอคนไม่คุ้นเคย มักมีพฤติกรรมขู่กัด ทำให้ต้องระวังเวลามีแขกมาเยี่ยมบ้าน
นอกจากนี้หมออยากให้เพื่อน ๆ พิจารณาเรื่องสำคัญอีก 7 ข้อ ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพของน้องหมาเราได้ในอนาคต ได้แก่

1. ศึกษาเรื่องโรคที่เกิดมาจากยีนส์ด้อยของแต่ละสายพันธุ์

1A_เลี้ยงสุนัขพันธุ์อะไรดี 7 ข้อควรรู้ก่อนซื้อน้องหมา_dogs-consider-criteria-newmember

สุนัขทุกสายพันธุ์ล้วนแล้วแต่มีพันธุกรรมด้อยแฝงมา ไม่มีพันธุ์ไหนที่เพอร์เฟค 100% ดังนั้นผู้เลี้ยงควรหาข้อมูลของแต่ละสายพันธุ์ก่อนที่จะนำเข้ามาเลี้ยงด้วย ยกตัวอย่างเช่น พันธุ์ Siberian Husky,  Golden Retriever และ German Shepherd  มักเป็นสายพันธุ์ที่พบปัญหาโรคภาวะข้อต่อสะโพกเสื่อม ( Hip Dysplasia ) ทำให้มีโอกาสต้องผ่าตัดรักษาได้ในอนาคต หรืออย่างสายพันธุ์ตะมุตะมิ เช่น West Highland,  White Terrier, French Bulldog และ Bull Terrier ก็มักจะเจอโรคภูมิแพ้ทางผิวหนังบ่อย ๆ  เช่น แพ้อาหาร ( Food Allergy )  หรือ แพ้แชมพูอาบน้ำ เป็นต้น

*** การเรียนรู้เรื่องโรคที่แฝงที่มากับสายพันธุ์เป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะช่วยให้เจ้าของมองถึงค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้

2. จะเลี้ยงสุนัขพันธุ์อะไรดี ต้องดูขนาดพื้นที่บริเวณคอนโดหรือบ้านก่อน

1B_เลี้ยงสุนัขพันธุ์อะไรดี 7 ข้อควรรู้ก่อนซื้อน้องหมา_dogs-consider-criteria-newmember

แม้ว่าสุนัขจะเป็นสัตว์ติดเจ้าของ แต่ก็ยังต้องการพื้นที่ความเป็นส่วนตัวเช่นกัน ดังนั้นการเลือกสายพันธุ์สุนัขจึงต้องมีความเหมาะสมกับพื้นที่เลี้ยงด้วย นอกจากนี้เสียงเห่ารบกวนจากสุนัข ก็เป็นอีกปัจจัยที่เจ้าของต้องคำนึงถึง ยิ่งสุนัขมีขนาดใหญ่เสียงเห่าก็จะยิ่งดัง ทำให้เกิดการรบกวนเพื่อนบ้านได้ ดังนั้นที่อยู่อาศัยประเภท ทาวเฮาส์ คอนโด หรือห้องเช่าที่ติด ๆ กันจึงไม่ควรนำสุนัขพันธุ์ใหญ่มาเลี้ยง แต่แนะนำให้เลี้ยงเป็นสุนัขสายพันธุ์เล็กแทน ซึ่งใช้พื้นที่เลี้ยงไม่มาก และไม่เห่าเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้าน

3. บ้านที่ครอบครัวมีเด็กเล็ก ต้องเลือกพันธุ์สุนัขให้เหมาะสม

1C_เลี้ยงสุนัขพันธุ์อะไรดี 7 ข้อควรรู้ก่อนซื้อน้องหมา_dogs-consider-criteria-newmember

การเลือกสายพันธุ์สุนัขสำหรับบ้านที่มีเด็กเล็ก ต้องให้ความระมัดระวังสูง เนื่องจากบางครั้งสุนัขมักโดนเด็ก ๆ เข้าไปกอดสัมผัส จนเกิดความหงุดหงิดและอาจทำร้ายเด็กได้ สำหรับสายพันธุ์ที่แนะนำ ได้แก่ Golden Retriever, Beagle, Poodle, Collie และ Dalmatian ซึ่งเป็นกลุ่มสุนัขที่เป็นมิตรกับเด็กและไม่ก้าวร้าว ดังนั้นสามารถพิจารณาเลี้ยงได้

4. งานหรืออาชีพของเรา กับช่วงเวลาในการดูแลสุนัข

1D_เลี้ยงสุนัขพันธุ์อะไรดี 7 ข้อควรรู้ก่อนซื้อน้องหมา_dogs-consider-criteria-newmember

สุนัขก็เหมือนลูกเราคนหนึ่ง ต้องมีเวลาในการพูดคุยหยอกล้อ สั่งสอน รวมถึงช่วงเวลาพาสุนัขออกไปเดินเล่น ดังนั้นในการตัดสินใจจะนำสุนัขเข้ามาเลี้ยง จำเป็นต้องคำนึงถึงความสามารถในการดูแลด้วย หากทำอาชีพที่ต้องเดินทางตลอดเวลา เช่น ไกด์ท่องเที่ยว หรือมีอาชีพประจำที่ต้องทำงานเกือบตลอดเวลา การนำสุนัขมาเลี้ยงก็อาจจะไม่เหมาะสมนัก ดังนั้นก่อนตัดสินใจเปิดรับสมาชิกใหม่ จึงต้องมองไลฟ์สไตล์และอาชีพการงานของคนเลี้ยงด้วย

5. เลี้ยงสุนัขพันธุ์อะไรดี ให้ดูเรื่องค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

1E_เลี้ยงสุนัขพันธุ์อะไรดี 7 ข้อควรรู้ก่อนซื้อน้องหมา_dogs-consider-criteria-newmember

ในการเลี้ยงน้องหมา 1 ตัว เราจะมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เกิดขึ้น ตั้งแต่ค่าอาหาร ค่าวัคซีน ค่าแชมพู และค่าของใช้ต่าง ๆ รวมไปถึง ค่ารักษาพยาบาลสุนัขเมื่อเกิดการเจ็บป่วย ซึ่งเป็นเรื่องที่เจ้าของต้องวางแผนไว้ล่วงหน้า และคำนวณแผนค่าใช้จ่ายเทียบกับรายได้ที่มีอยู่ว่าเพียงพอหรือไม่ ยิ่งสุนัขพันธุ์ใหญ่จะมีค่าใช้จ่ายในส่วนของอาหารและยาสูงกว่าสุนัขพันธุ์เล็ก เนื่องจากมีน้ำหนักตัวที่เยอะกว่า การกินอาหารจึงมีปริมาณที่มากกว่าสุนัขพันธุ์เล็ก

สุนัขบางพันธุ์ยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เจ้าของต้องคำนึงถึงด้วย เช่น พันธุ์ Beagle ที่อาจจำเป็นต้องเข้าคอร์สฝึกสุนัขเบื้องต้นเพื่อให้เชื่อฟังคำสั่งมากขึ้น หรือในส่วนของสุนัขขนยาวบางพันธุ์ ก็อาจต้องมีการส่งร้านอาบน้ำตัดขนเพื่อทำการดูแล ตัดแต่งขน เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง  ค่าใช้จ่ายที่ยกตัวอย่างดังกล่าวมานี้ถือเป็นค่าใช้จ่ายจำเป็นที่ต้องนำเข้ามาอยู่ในแผนรับ-จ่ายเมื่อมีการเลี้ยงสุนัข

6. การเลือกสายพันธุ์สุนัข ต้องคิดวางแผนเรื่องดูแลสุนัขชราด้วย

1F_เลี้ยงสุนัขพันธุ์อะไรดี 7 ข้อควรรู้ก่อนซื้อน้องหมา_dogs-consider-criteria-newmember

สุนัขแต่ละสายพันธุ์จะมีอายุขัยเฉลี่ยไม่เท่ากัน และความสามารถในการดูแลตัวเองก็แตกต่างกันด้วย ในกรณีที่เลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่ เมื่อสุนัขแก่ตัวลงหรือเจ็บป่วย เจ้าของต้องมั่นใจว่าจะสามารถดูแลเค้าได้ดี และมีความพร้อมในการพาสุนัขมาพบสัตวแพทย์ที่คลินิกหรือโรงพยาบาล

7. การสร้างมิตรภาพความสัมพันธ์ที่ดี ระหว่างสุนัขกับคนเลี้ยง

1G_เลี้ยงสุนัขพันธุ์อะไรดี 7 ข้อควรรู้ก่อนซื้อน้องหมา_dogs-consider-criteria-newmember

ลูกสุนัขมักจะจดจำสิ่งที่เจ้าของสอนได้ง่าย ดังนั้นการให้ความสำคัญในเรื่องเวลากับสุนัขจึงเป็นสิ่งจำเป็น การพาสุนัขไปเดินเล่น การฝึกลูกสุนัขขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง การสอนพฤติกรรมต่าง ๆ ให้กับสุนัข เช่น ยกมือ นอนหมอบ ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่ต้องอาศัยระยะเวลาในการฝึก รวมถึงความสนิทสนมไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างสัตว์เลี้ยงกับเจ้าของ

ดังนั้นในการตัดสินใจจะนำสุนัขมาเลี้ยง การเลือกสุนัขจึงไม่ใช่เพียงการมองว่าจะเอาพันธุ์ไหนจากความสวยภายนอกของตัวสัตว์เท่านั้น เจ้าของต้องมองในอีกหลายปัจจัยอย่างที่หมอได้เขียนเอาไว้ หมอหวังว่าบทความนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับเจ้าของสุนัขก่อนที่จะรับน้องเข้ามาเลี้ยงนะคะ

หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmipet เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

Share
Picture of สพ.ญ. กรกช ศิริวิบูลย์ไชยกุล

สพ.ญ. กรกช ศิริวิบูลย์ไชยกุล

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

แมว
แมว
แมวไทยมงคล สุดยอดสัตว์เลี้ยงเสริมโชค ดึงดูดเงินทอง
แมว
แมว
แมวสุดป่วนกับพฤติกรรมชวนสงสัย เหล่าบรรดาทาสแมวคงเคยโดนเจ้าเหมียวเมินใส่บ้างแหละ แต่ไม่ต้องกังวล
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
เรียนรู้วิธีสังเกตอาการโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยง เพื่อป้องกัน และรับมือเมื่อสงสัยว่าติดเชื้อ