fbpx

สุนัขหมา

สุนัขอุจจาระมีน้ํามัน เป็นหนึ่งในอาการที่บ่งชี้ว่า “ตับอ่อนของน้องหมาตัวนี้ อาจทำหน้าที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป” มารู้จักสาเหตุของสุนัขป่วย ถ่ายเหลวเป็นน้ำมันกัน
อะไรเป็นสาเหตุ…ที่ทำให้สุนัขอุจจาระมีน้ํามัน_dogs-causes-stool-oily.jpg

สำหรับเจ้าของสุนัขหลาย ๆ ท่าน คงเคยพบเห็นอาการผิดปกติและความเจ็บป่วยต่าง ๆ ของน้องหมามาบ้าง เช่น อาการซึม เบื่ออาหาร มีไข้ อาเจียน ถ่ายเหลว ไอ จาม ขากเสมหะ เจ็บขา หรือแม้กระทั่งมีจุดเลือดออกที่ผิวหนัง แต่หมอเชื่อว่าน้อยคนนักที่จะได้เจอกับอาการสุนัขถ่ายเป็นน้ำมัน หรือถ่ายอุจจาระเป็นสีเทาซึ่งเป็นหนึ่งในอาการที่บ่งชี้ว่า “ตับอ่อนของน้องหมาตัวนี้ อาจทำหน้าที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว”

ตับอ่อนคืออะไร ทำไมสร้างปัญหากับอึน้องหมา

ก่อนอื่นเรามารู้จักกับหน้าที่ของตับอ่อนกัน ตับอ่อนเป็นอวัยวะที่อยู่ใกล้ ๆ กับลำไส้เล็กส่วนต้น มีส่วนประกอบด้วยกันทั้งหมด 2 ส่วน คือ

  1. ส่วนตับอ่อนที่ผลิตน้ำย่อย (Exocrine Pancreas) ทั้งที่ย่อยแป้ง+น้ำตาล และที่ใช้ย่อยโปรตีนกับไขมัน น้ำย่อยส่วนนี้ของตับอ่อนที่จะถูกหลั่งออกมาที่ลำไส้เล็ก
  2. ส่วนตับอ่อนที่ผลิตฮอร์โมน (Endocrine Pancreas) ได้แก่ ฮอร์โมนอินซูลินและกลูคากอนที่มีผลควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เป็นต้น

โดยส่วนที่ผลิตฮอร์โมนนั้น ถ้ามีความผิดปกติไป ส่วนใหญ่มักเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคเบาหวาน แต่ในส่วนที่ผลิตน้ำย่อยนั้น ถ้าผิดปกติไปอาจจะทำให้น้องหมามีอาการอยากอาหารมากขึ้น แต่น้ำหนักลดลง ขนร่วงบาง ผิวหนังสีเข้ม ท้องเสียเรื้อรัง ถ่ายเป็นน้ำมัน หรือมีอุจจาระสีเทาได้ ( Steatorrhea ) ซึ่งเรียกความผิดปกตินี้ว่า Exocrine Pancreatic Insufficiency หรือ EPI จะเรียกแบบไทย ๆ ก็อาจจะเรียกว่า โรคที่ตับอ่อนหลั่งเอนไซม์น้อยกว่าปกติ หรือโรคตับอ่อนทำงานบกพร่อง ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดตามมาจากการขาดน้ำย่อยที่ผลิตจากตับอ่อนนั่นเอง

2 สาเหตุของโรคตับอ่อน ที่ทำให้อึหมามีน้ำมัน

สำหรับโรคตับอ่อนทำงานบกพร่อง จะมีสาเหตุอยู่ด้วยกันหลายอย่าง ได้แก่

1. ปัญหาทางพันธุกรรมของสุนัข

โดยพบเป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมในสุนัขสายพันธุ์ ได้แก่ German Shepherd , Chow Chows, Cavalier King Charles Spaniels, Rough-Coated Collie และ English setters เป็นต้น

2. ปัญหาจากการติดเชื้อและกระทบกระเทือนที่ตับอ่อน ซึ่งภายหลังทำให้อึหมามีน้ำมัน

1A_อะไรเป็นสาเหตุ…ที่ทำให้สุนัขอุจจาระมีน้ํามัน_dogs-causes-stool-oily.jpg

ภาพแสดงลักษณะสุนัขที่เป็นโรคตับอ่อนทำงานบกพร่อง หรือ EPI โดยสุนัขจะมีลักษณะผอม ขนร่วง และผิวหนังมีสีเข้ม

สำหรับอาการสุนัขอุจจาระมีน้ำมันที่เกิดจากโรคตับอ่อนทำงานบกพร่อง ส่วนใหญ่พบว่า ความผิดปกติหลักมักมาจากภาวะตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง อย่างไรก็ตามในหลาย ๆ ตัวอาจเกิดแบบไม่ทราบสาเหตุได้

การตรวจวินิจฉัยโรคตับอ่อนทำงานบกพร่อง

ในส่วนของการตรวจวินิจฉัยนั้น จะทำได้โดยการตรวจเลือดผ่านวิธีการที่เรียกว่า Canine Trypsinogen-like Immunoassay (cTLI) ) ซึ่งถ้าผลของค่า cTLI ต่ำกว่าเกณฑ์ปกติ ถือว่าสุนัขเป็นโรคตับอ่อนทำงานบกพร่อง (Exocrine Pancreatic Insufficiency หรือ EPI)

แนวทางการรักษาอึหมาเป็นน้ำมัน จากโรคตับอ่อนทำงานบกพร่อง

2A_อะไรเป็นสาเหตุ…ที่ทำให้สุนัขอุจจาระมีน้ํามัน_dogs-causes-stool-oily

ภาพแสดงสุนัขที่เป็นโรค EPI หลังรักษาทางยาและปรับอาหารเป็นระยะเวลา 2 เดือนครึ่ง น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และขนยาวหนาใกล้เคียงปกติ

การรักษาโรคตับอ่อนทำงานบกพร่อง (Exocrine Pancreatic Insufficiency หรือ EPI) อาจไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถประคองอาการได้ด้วยการใช้ยาที่สัตวแพทย์จ่ายให้ ร่วมกับการปรับอาหารการกินในสุนัข ซึ่งจะทำให้คุณภาพชีวิตน้องดีขึ้น และทำให้ลักษณะภายนอกใกล้เคียงกับสุนัขปกติมากที่สุด

โดยยาหลักที่ใช้ในการรักษา คือ เอนไซม์สังเคราะห์ผงที่ช่วยย่อยอาหารในแต่ละมื้อ  (ต้องกินตลอดชีวิต) รวมทั้งเสริมสารอาหารต่าง ๆ ที่จำเป็น ได้แก่ Cobalamin (Vitamin B12) Vitamin E และ Zinc เป็นต้น ร่วมกับการปรับเปลี่ยนสูตรอาหารไขมันต่ำ ไฟเบอร์ต่ำ จะทำให้อาการผิดปกติในทางเดินอาหารลดลงได้

หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmipet เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

Share
สพ.ญ. ภสดล อนุรักษ์โอฬาร

สพ.ญ. ภสดล อนุรักษ์โอฬาร

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
เรียนรู้วิธีสังเกตอาการโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยง เพื่อป้องกัน และรับมือเมื่อสงสัยว่าติดเชื้อ โรคนี้แม้ร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต แต่สามารถป้องกันได้ และส่วนใหญ่มักติดต่อผ่านสัตว์อื่น
สุนัขหมา
สุนัขหมา
อาบน้ำให้น้องหมาทีไร วุ่นวายทุกที! มาดู 5 พฤติกรรมสุดป่วนของน้องหมา เมื่อเจอสบู่เข้าหน่อย! ได้แก่ หนี วิ่ง คลุกของเหม็น มาแชร์ประสบการณ์สุดฮาในการอาบน้ำให้น้องหมาของคุณกัน!
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
เคล็ดลับจากสัตวแพทย์ เกี่ยวกับวิธีแยกแยะพฤติกรรมผิดปกติในสัตว์เลี้ยง อธิบายนิสัยหมาหมวที่เกิดจากสายพันธุ์ การเรียนรู้ สิ่งแวดล้อม พร้อมแนวทางแก้ไขปัญหาที่พบบ่อย