fbpx

แมว

วิธีฝึกแมวเข้าห้องน้ำจะช่วยให้น้องได้เรียนรู้ว่าบริเวณไหนควรขับถ่าย ซึ่งจะทำให้เจ้าของไม่ต้องเก็บอึฉี่ของน้องตลอดเวลา มาดูว่าต้องมีโปรแกรมและอุปกรณ์อะไรบ้าง
วิธีฝึกแมวเข้าห้องน้ำ ทั้งแบบกระบะทรายและฉี่นอกบ้าน_cats-train-toilets-litter-box

เพื่อให้น้องแมวได้เรียนรู้ว่าบริเวณไหนควรขับถ่ายภายในบ้าน ซึ่งจะช่วยให้เจ้าของไม่ต้องมีปัญหาตามเก็บทำความสะอาดอึฉี่ของน้องตลอดเวลา เรามาเรียนรู้พฤติกรรมของแมวและวิธีการฝึกน้องกันเถอะ

พฤติกรรมหลังขับถ่าย มีความสำคัญต่อวิธีฝึกแมวเข้าห้องน้ำ

เนื่องจากแมวเป็นสัตว์รักความสะอาด ดังนั้นโดยธรรมชาติแล้ว แมวจะสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองถึงวิธีการทำความสะอาดหลังขับถ่ายเสร็จ ได้แก่ การคุ้ยเศษฟางหรือเศษดินทรายมากลบอุจจาระของมัน

แต่กรณีการเลี้ยงภายในบ้าน แม่แมวจะเป็นคนสอนวิธีการขับถ่ายและทำความสะอาดให้กับลูกแมว ซึ่งหากลูกแมวไม่ได้อยู่กับพ่อแม่มาตั้งแต่เกิด เจ้าของจำเป็นต้องสอนแมวให้คุ้นเคยกับพื้นที่ขับถ่ายอุจจาระภายในบ้านด้วยตัวเอง ซึ่งทำได้ด้วยการพาน้องมายังบริเวณขับถ่ายทุกครั้งเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ แต่หากน้องยังไม่สามารถขับถ่ายเป็นที่ได้ แนะนำให้เจ้าของหากลิ่นอึหรือฉี่ที่น้องเคยทำสัญลักษณ์ไว้ที่อื่น มาวางยังบริเวณที่ต้องการ จะเป็นวิธีการฝึกที่ง่ายและรวดเร็ว

การจัดตารางอาหารให้กิน จะช่วยให้ฝึกแมวขับถ่ายง่ายขึ้น

วิธีฝึกแมวเข้าห้องน้ำ _cats-train-toilets-litter-box

กรณีที่เราเลี้ยงแมวอยู่ภายในบ้าน เราต้องสอนให้น้องกินอาหารเป็นตารางเวลาที่แน่นอน เพื่อที่จะกำหนดโปรแกรมการปล่อยแมวไปทำธุระส่วนตัวได้ อย่างไรก็ตามสำหรับช่วงแรกของการฝึก แมวจะยังขับถ่ายไม่เป็นที่ ซึ่งเราจำเป็นต้องเน้นการขจัดกลิ่นและคราบสกปรกของพื้นที่ที่ไม่ต้องการให้แมวไปขับถ่ายซ้ำเสียก่อน และเหลือเพียงบริเวณที่ต้องการฝึกน้องแมวเท่านั้น 

วิธีการทำความสะอาดเพื่อกลบกลิ่นอึหรือฉี่ของแมว  คือ ให้ใช้น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวผสมน้ำพ่นลงไปยังพื้นที่ดังกล่าว แต่ไม่ควรใช้น้ำยาที่มีส่วนประกอบของแอมโมเนีย เพราะจะเป็นตัวกระตุ้นให้แมวมาขับถ่ายบริเวณเดิมมากขึ้น

เตรียมอุปกรณ์ที่ใช้ในการฝึกแมวเข้าห้องน้ำให้พร้อม

วิธีฝึกแมวเข้าห้องน้ำ _cats-train-toilets-litter-box_1

วิธีฝึกแมวต้องมีกระบะทรายจำนวนที่เหมาะสม

การใช้กระบะทรายในการขับถ่ายอุจจาระและปัสสาวะของแมวนั้น เราต้องมีการเตรียมความพร้อมดังนี้

1. จำนวนของกระบะทรายกับการฝึกแมว

จำนวนของกระบะทรายต้องมีมากกว่าจำนวนแมวอย่างน้อย 1 กระบะ ทั้งนี้เนื่องจากแมวมีนิสัยที่รักสะอาดและจะไม่ใช้กระบะทรายร่วมกับแมวตัวอื่น

2. ขนาดของกระบะทรายกับการฝึกแมว

ขนาดของกระบะทรายต้องมีขนาดใหญ่ แมวต้องสามารถหมุนหรือเดินกลับตัวไปมาได้สะดวก

3. ตำแหน่งที่ตั้งกระบะทราย มีผลต่อวิธีฝึกแมวเข้าห้องน้ำ

ตำแหน่งที่ตั้งของกระบะทรายเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ควรวางกระบะทรายไว้ในบริเวณที่เป็นที่นอนและที่กินอาหารของแมว เนื่องจากแมวจะไม่ยอมขับถ่าย หากกระบะทรายอยู่ใกล้บริเวณที่พักและที่รับประทานอาหารของตัวเอง กรณีที่มีแมวหลายตัวในบ้าน ตำแหน่งที่วางกระบะทรายควรมีหลาย ๆ จุด ถ้าบ้านมีหลายชั้นก็แนะนำให้มีกระบะทรายในชั้นอื่น ๆ ของบ้านร่วมด้วย ไม่ควรวางกระบะทรายไว้ติดๆกัน

4. การทำความสะอาดกระบะทรายแมว

การทำความสะอาดกระบะทรายแมว ควรทำทุกวัน เช้า-เย็น เนื่องจากแมวจะไม่ใช้กระบะที่สกปรก

วิธีฝึกแมวเข้าห้องน้ำนอกบ้าน

ในกรณีที่เลี้ยงแมวแบบปล่อยอิสระให้สามารถเข้าออกนอกบ้านได้ เราควรมีช่องเล็ก ๆ สำหรับเข้าออกที่ประตูให้น้อง แมวบางตัวอาจกลัวโดนบานพับหนีบจึงไม่กล้าใช้ช่องทางนี้ เราจำเป็นต้องสอนให้น้องรู้จักวิธีเข้าออกในช่วงแรก โดยให้เปิดช่องประตูนี้ไว้ตลอดจนกระทั่งแมวเริ่มชินกับการเดินผ่าน จึงเริ่มฝึกให้แมวเรียนรู้การเข้าออกเอง

วิธีการฝึกคือ ให้ลดขนาดของช่องโดยการหาเทปหรือวัสดุมาค้ำให้ช่องทางเข้าออกแคบลง แล้วจึงค่อย ๆ ปรับขนาดจนแมวสามารถใช้หัวดันเข้าออกเองได้ (ในบางครั้งเราอาจนำขนมหรืออาหารที่แมวชอบไปวางไว้ด้านนอกประตู เพื่อเป็นของรางวัลได้เช่นกัน)

หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmipet เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

Share
น.สพ.มนต์ชัย เล็กเจริญวงศ์

น.สพ.มนต์ชัย เล็กเจริญวงศ์

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

สุนัขหมา
สุนัขหมา
ช่วงนี้พายุเข้าตลอดเลย น่าเบื่อจัง!!! จะพาน้องหมาออกไปเดินเล่นนอกบ้าน ก็กลัวจะป่วยทั้งเราทั้งน้อง วันนี้ Deemmi มีเคล็ด (ไม่) ลับมาฝากทุกคน เพื่อเปลี่ยนวันฝนตกที่แสนจะน่าเบื่อ…ให้เป็นวันดี ๆ ที่น้องหมาจะแฮปปี้ มีอะไรบ้างไปดูกันเลย
สุนัขหมา
สุนัขหมา
อุปกรณ์เลี้ยงหมาที่มือใหม่ต้องมี ได้แก่ ชามข้าวน้องหมา ปลอกคอและสายจูง อาหารเม็ด และอื่น ๆ อ่านต่อเลย
สุนัขหมา
สุนัขหมา
สำหรับ “ทาสหมามือใหม่” อย่าเพิ่งโมโหถ้าสุนัขไม่ยอมทำตามคำสั่งหรือไม่เชื่อฟัง วันนี้เราจะมาเรียนรู้ 5 เทคนิคการฝึกนิสัยน้องหมาเบื้องต้นกัน