fbpx

แมว

ทำไมเราต้องเป็นทาสแมวด้วย แมวให้ความสำคัญกับเจ้าของอยู่ในระดับไหนกัน แต่จริง ๆ แล้วแมวไม่เคยมองเราเป็นทาส แต่พฤติกรรมแมวเอ็นดูเหมือนเป็นเพื่อนสนิท
แมวคิดยังไงกับมนุษย์ มองเราเป็นทาสหรือเพื่อนกันแน่_cats-think-about-people

ทาสแมวทั้งหลาย  “เอ๊ะ!!! เดี่ยวนะทุกคน เราคือทาสอย่างนั้นเหรอ???”

หลายคนมักชอบพูดกันว่า เราเป็นทาสของเจ้าแมวเหมียวสุดรัก เพราะไม่ว่าน้องจะอยากได้อะไร ขอแค่ส่งเสียง เหมียว เหมียว เดินเข้ามาถูไถให้เราชื่นใจ เราก็พร้อมยอมน้องไปซะหมดทุกอย่าง แต่เพื่อน ๆ เคยสงสัยกันมั้ยว่า จริง ๆ แล้วแมวให้ความสำคัญกับมนุษย์อยู่ในระดับไหนกัน…เป็นเจ้านาย เพื่อนสนิท หรือทาสอย่างที่เราคิดกันแน่ ???

จริง ๆ แล้วแมวคิดยังไงกับมนุษย์อย่างเรากันแน่ ??

เรื่องนี้ทางคุณจอห์น แบรดโชว์ นักวิจัยด้านพฤติกรรมแมวจากมหาวิทยาลัยบริสโตลประเทศอังกฤษ ได้สรุปไว้ว่า แมวนั้นเห็นเราเป็นเหมือนเพื่อนรักคนนึง ที่สนิทมากพอให้เอาตัวเองเข้ามาใกล้ชิด

โดยคุณจอห์นได้ตั้งข้อสังเกตว่า ธรรมชาติของแมวจะเลือกการเข้าสังคมมากกว่าสุนัข พวกเค้าจะไม่ยอมเป็นมิตรหรือมีปฏิสัมพันธ์อันดีกับสิ่งที่อยู่ในชนชั้นต่ำกว่าตัวเอง ดังนั้นการที่แมวเข้ามาคลอเคลีย ปีนขึ้นลง หรือนอนซบตักของใครซักคนนั้น เป็นเพราะว่า…ในสายตาของพวกเค้า เราคือเพื่อนที่แสนดีคนนึง แม้จะตัวโตไปซักนิด รูปร่างใหญ่ไปซักหน่อย แต่ก็น่ารักไม่ใช่น้อย พวกเค้าจึงยอมเดินเข้ามาเล่นด้วยนั่นเอง

แมวไม่เคยมองเราเป็นทาส แต่เอ็นดูเหมือนเป็นเพื่อนสนิท

1A_แมวคิดยังไงกับมนุษย์ มองเราเป็นทาสหรือเพื่อนกันแน่_cats-think-about-people

คุณจอห์น แบรดโชว์ ยังพูดถึงพฤติกรรมอื่น ๆ ของน้องแมวที่ทำให้เจ้าของอย่างเราแอบใจฟู เช่น การเลียมือเลียแขนคน จะหมายถึงการแสดงความรักอย่างหนึ่งที่คล้ายกับลูกแมวบอกรักแม่ของตัวเอง หรือการเอาเท้ามานวดให้คน ก็คือพฤติกรรมอ้อนเหมือนเวลาลูกแมวอยากกินนมจากแม่ ดังนั้นยิ่งแมวมีปฏิสัมพันธ์กับเราซึ่งเป็นเจ้าของมากเท่าไหร่ อยากให้เหล่าทาสทั้งหลายจงรู้เอาไว้เลยว่า เค้าไม่เคยมองเราเป็นคนอื่นคนไกล นอกเหนือไปจากเพื่อนแมวตัวโตที่น่ารักคนนึง รู้สึกภูมิใจกันเลยทีเดีย

หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmipet เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

Share
Picture of ทีม DEEMMI

ทีม DEEMMI

แพลตฟอร์มเพื่อคนรักสัตว์เลี้ยง ให้บริการจองคิวปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์และภายในโรงพยาบาล

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

แมว
แมว
แมวไทยมงคล สุดยอดสัตว์เลี้ยงเสริมโชค ดึงดูดเงินทอง
แมว
แมว
แมวสุดป่วนกับพฤติกรรมชวนสงสัย เหล่าบรรดาทาสแมวคงเคยโดนเจ้าเหมียวเมินใส่บ้างแหละ แต่ไม่ต้องกังวล
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
เรียนรู้วิธีสังเกตอาการโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยง เพื่อป้องกัน และรับมือเมื่อสงสัยว่าติดเชื้อ