Deemmi-cats with human as friendship แมวคิดยังไงกับมนุษย์ ) (1)

แมวคิดยังไงกับมนุษย์ มองเราเป็นทาสหรือเพื่อนกันแน่

ทาสแมวทั้งหลาย  “เอ๊ะ!!! เดี่ยวนะทุกคน เราคือทาสอย่างนั้นเหรอ???”

หลายคนมักชอบพูดกันว่า เราเป็นทาสของเจ้าแมวเหมียวสุดรัก เพราะไม่ว่าน้องจะอยากได้อะไร ขอแค่ส่งเสียง เหมียว เหมียว เดินเข้ามาถูไถให้เราชื่นใจ เราก็พร้อมยอมน้องไปซะหมดทุกอย่าง แต่เพื่อน ๆ เคยสงสัยกันมั้ยว่า จริง ๆ แล้วแมวให้ความสำคัญกับมนุษย์อยู่ในระดับไหนกัน…เป็นเจ้านาย เพื่อนสนิท หรือทาสอย่างที่เราคิดกันแน่ ???

จริง ๆ แล้วแมวคิดยังไงกับมนุษย์อย่างเรากันแน่ ??

เรื่องนี้ทางคุณจอห์น แบรดโชว์ นักวิจัยด้านพฤติกรรมแมวจากมหาวิทยาลัยบริสโตลประเทศอังกฤษ ได้สรุปไว้ว่า แมวนั้นเห็นเราเป็นเหมือนเพื่อนรักคนนึง ที่สนิทมากพอให้เอาตัวเองเข้ามาใกล้ชิด

โดยคุณจอห์นได้ตั้งข้อสังเกตว่า ธรรมชาติของแมวจะเลือกการเข้าสังคมมากกว่าสุนัข พวกเค้าจะไม่ยอมเป็นมิตรหรือมีปฏิสัมพันธ์อันดีกับสิ่งที่อยู่ในชนชั้นต่ำกว่าตัวเอง ดังนั้นการที่แมวเข้ามาคลอเคลีย ปีนขึ้นลง หรือนอนซบตักของใครซักคนนั้น เป็นเพราะว่า…ในสายตาของพวกเค้า เราคือเพื่อนที่แสนดีคนนึง แม้จะตัวโตไปซักนิด รูปร่างใหญ่ไปซักหน่อย แต่ก็น่ารักไม่ใช่น้อย พวกเค้าจึงยอมเดินเข้ามาเล่นด้วยนั่นเอง

Touch owner's hand to show love (เลียมือคือรักนะ อยากจะบอก) (1)

แมวไม่เคยมองเราเป็นทาส แต่เอ็นดูเหมือนเป็นเพื่อนสนิท

คุณจอห์น แบรดโชว์ ยังพูดถึงพฤติกรรมอื่น ๆ ของน้องแมวที่ทำให้เจ้าของอย่างเราแอบใจฟู เช่น การเลียมือเลียแขนคน จะหมายถึงการแสดงความรักอย่างหนึ่งที่คล้ายกับลูกแมวบอกรักแม่ของตัวเอง หรือการเอาเท้ามานวดให้คน ก็คือพฤติกรรมอ้อนเหมือนเวลาลูกแมวอยากกินนมจากแม่ ดังนั้นยิ่งแมวมีปฏิสัมพันธ์กับเราซึ่งเป็นเจ้าของมากเท่าไหร่ อยากให้เหล่าทาสทั้งหลายจงรู้เอาไว้เลยว่า เค้าไม่เคยมองเราเป็นคนอื่นคนไกล นอกเหนือไปจากเพื่อนแมวตัวโตที่น่ารักคนนึง รู้สึกภูมิใจกันเลยทีเดีย

หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmi เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

Share
ทีม DEEMMI

ทีม DEEMMI

แพลตฟอร์มเพื่อคนรักสัตว์เลี้ยง ให้บริการจองคิวปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์และภายในโรงพยาบาล

Deemmi telemed where you can click to consult vets
Line
Email