สัตว์เลี้ยงแมว

สัตว์เลี้ยงแมว

อาหารแมวเค็มไม่ได้ทำให้เป็นโรคไต เพราะอาหารขายกันทั่วไปจะได้รับมาตรฐานองค์กรด้านอาหารสัตว์ มีการควบคุมปริมาณของเกลือและไม่ก่อความเป็นพิษต่อการทำงานของร่างกาย
Deemmi-cats food salty with renal disease(อาหารแมวเค็มกับโรคไต) (1)

หากพูดถึงความเค็ม เรามักจะนึกถึงเกลือหรือโซเดียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อร่างกายในเรื่องของการช่วยรักษาระดับความดัน ควบคุมสมดุลน้ำในร่างกาย ช่วยกระตุ้นการกินน้ำและมีผลต่อความเข้มข้นของน้ำปัสสาวะ ด้วยคุณประโยชน์หลากหลายของแร่ธาตุกลุ่มนี้ ในอาหารสัตว์ที่น้องหมาน้องแมวกิน จึงมีการใส่เกลือเข้ามาเป็นส่วนประกอบสำคัญอยู่ด้วย 

อาหารแมวเค็ม...ทำให้เป็นโรคไตจริงหรือ

เจ้าของสัตว์เลี้ยงอาจมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับอาหารที่มีรสเค็ม หรือมีการใส่เกลือในปริมาณที่สูง โดยมองว่าหากให้น้องกินไปนาน ๆ จะมีโอกาสเป็นโรคไตตามมาแน่ ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วอาหารสำเร็จรูปที่ขายกันทั่วไปตามท้องตลาดและได้รับมาตรฐานองค์กรด้านอาหารสัตว์ (AAFCO,FEDIAF) มีการควบคุมปริมาณของเกลือหรือโซเดียมให้อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนดไว้อย่างถูกต้อง ซึ่งเป็นระดับที่เหมาะสมต่อการทำงานของร่างกายและไม่ก่อให้เกิดความเป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยง 

salt is used to add to pet food (อาหารแมวเค็มจากเกลือ) (1)

การกินอาหารแมวเค็มที่เกิดจากการใส่เกลือในปริมาณสูง จะอันตรายกับสัตว์เลี้ยงมั้ย

สำหรับสัตว์เลี้ยงที่มีอาการเบื่ออาหาร การเลือกสูตรอาหารที่มีปริมาณเกลือสูงขึ้นเล็กน้อยจะช่วยเพิ่มความอยากอาหารได้ รวมถึงเกลือยังไปมีผลกระตุ้นให้สัตว์เลี้ยงมีความกระหายน้ำและกินน้ำเพิ่มมากขึ้น ซึ่งถือเป็นข้อดีของเกลือในการช่วยป้องกันและลดโอกาสการเกิดนิ่วในน้องหมาและน้องแมว  สำหรับสัตว์เลี้ยงสุขภาพปกติปริมาณเกลือส่วนเกินนั้น ร่างกายจะมีการขับทิ้งออกมากับน้ำปัสสาวะโดยไม่ส่งผลอันตรายต่อร่างกาย

กรณีสัตว์เลี้ยงมีภาวะโรคไตควรเลือกอาหารอย่างไร

กรณีน้องหมาน้องแมวมีภาวะโรคไต การเลือกอาหารต้องให้ความระมัดระวังมากขึ้น สูตรอาหารควรเน้นกลุ่มที่สารอาหารมีส่วนช่วยลดการทำงานของไต และช่วยไม่ให้เกิดการเสื่อมของไตเพิ่มมากขึ้น ในกรณีนี้ของภาวะโรคไต การจำกัดปริมาณแร่ธาตุต่าง ๆ ในอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเจ้าของควรเลือกอาหารที่มีการจำกัด “ปริมาณเกลือหรือโซเดียมไม่ให้สูงจนเกินไป เพื่อลดการเกิดภาวะความดันโลหิตสูง แต่ปริมาณเกลือที่ได้รับก็ไม่ควรต่ำจนเกินไป เพราะอาจส่งผลถึงการทำงานของระบบฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมความดันโลหิตและความสมดุลของของเหลวและอิเล็กโตรไลต์ของร่างกาย”

ดังนั้นการเลือกอาหารสูตรเฉพาะสำหรับโรคไต เช่น อาหารของบริษัท Royal Canin สูตรโรคไต ที่มีการควบคุมปริมาณของโซเดียมให้อยู่ในระดับต่ำกว่าอาหารสูตรอื่น ๆ โดยทั่วไป และอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้ความปลอดภัยต่อน้องหมาน้องแมวที่เป็นโรคไตได้ และยังช่วยลดการเสื่อมของไต ซึ่งจะช่วยยืดอายุของน้อง ๆ ให้อยู่กับเราไปนานที่สุด 

หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmi เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

แหล่งอ้างอิง: บทความนี้ทางเว็บไซค์ได้รับอนุญาติแล้วจากบริษัท Royal Canin ให้นำมาเผยแพร่ได้

Share
ทีม DEEMMI

ทีม DEEMMI

แพลตฟอร์มเพื่อคนรักสัตว์เลี้ยง ให้บริการจองคิวปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์และภายในโรงพยาบาล

Deemmi telemed where you can click to consult vets

โปรโมชั่น

ปรึกษาฟรี! แอดเลย

บทความแนะนำ

สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว

สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว

ปกติเรามักจะมีกิจกรรมพาสัตว์เลี้ยงออกไปวิ่งเล่น เพื่อให้น้องได้ออกกำลังกาย ซึ่งหลาย ๆ ครั้งพบว่าน้องหมาน้องแมวเจ็บขาในเวลาต่อมา เพราะอะไรและจะป้องกันอย่างไร

สุนัขหมา

สุนัขหมา

7 เรื่องในการพาหมาใหม่เข้าบ้านที่เจ้าของต้องรู้ เพื่อเพิ่มความสนิทกับเจ้าถิ่นตัวเก่า ได้แก่ การสร้างพื้นที่ที่เหมาะสมให้ ไปจนถึงเรื่องของการวางชามอาหาร เป็นต้น

ข่าวสัตว์ต่างๆแมว

ข่าวสัตว์ต่างๆแมว

แมวกวักเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์นำโชคด้านค้าขาย ที่หลายคนมีเชื่อกันว่าเจ้าแมวกวักจะช่วยเรียกเงินเรียกทองให้ไหลมาเทมาได้ มารู้จักกับตำนานแมวกวัก ความหมาย และท่าทางกัน
Line
Email