fbpx

แมว

ตกลงว่าแมวจําชื่อตัวเองได้ไหม ทำไมเรียกชื่อแล้วเจ้าตัวทำเมินใส่ หูทวนลม จริง ๆ แล้วแมวนั้นไม่รู้จักชื่อตัวเอง หรือว่า…รู้จักแต่แกล้งไม่สนใจกันแน่
ตกลงแล้วแมวจําชื่อตัวเองได้ไหม_cats-remember-names

หลาย ๆ ครั้งทาสแมวอย่างเราก็แอบงอนเจ้านายตัวเอง เมื่อเรียกชื่อแล้วเจ้าตัวทำเมินใส่ หูทวนลมราวกับไม่รู้จักชื่อเรียกซะอย่างนั้น ซึ่งจริง ๆ แล้วแมวนั้นไม่รู้จักชื่อตัวเอง หรือว่า…รู้จักแต่แกล้งไม่สนใจกันนะ !!!

1A_ตกลงแล้วแมวจําชื่อตัวเองได้ไหม_cats-remember-names

มีงานวิจัยจากประเทศญี่ปุ่นซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Nature ยืนยันชัดเจนว่า “แมวเป็นสัตว์ที่รู้จักชื่อของตัวเองเป็นอย่างดี แต่เลือกที่จะไม่ตอบสนองในบางครั้งเท่านั้น” และแมวยังเป็นที่สัตว์ฉลาดมาก พวกมันเข้าใจภาษามนุษย์ได้เป็นอย่างดี เพียงแต่แสร้งทำเป็นไม่สนใจเท่านั้นเอง โอววว นายท่านนี่แสบใช่เล่นเลย

สรุปแมวจําชื่อตัวเองได้ แต่เลือกที่จะไม่สนใจในบางครั้งเท่านั้น

โดยนักวิจัยได้เฝ้าสังเกตพฤติกรรมของแมวกว่า 78 ตัว ทั้งที่อาศัยอยู่ในบ้านเรือนและอยู่ตามร้านคาเฟ่ พวกเค้าทดลองพูดคำทั้งหมด 4 คำ ตามมาด้วยการเรียกชื่อของแมวแต่ละตัว ผลปรากฏว่าประมาณครึ่งนึงของแมวทั้งหมด สามารถแยกแยะชื่อของตัวเองออกจากเพื่อนแมวที่อยู่ด้วยกันได้ โดยทันทีที่ชื่อของมันถูกเอ๋ยขึ้นมา เจ้าแมวเหมียวจะมีปฏิกิริยาตอบสนองทันที เช่น กระดิกใบหู ขยับส่วนหัว หรือกระดิกปลายหาง

เรื่องนี้ทำให้เชื่อได้ว่าเจ้าเหมียวส่วนใหญ่น่าจะรู้จักชื่อเรียกของตัวเอง ส่วนเหตุผลหลักที่ทำให้พวกมันเรียนรู้ได้นั้น น่าจะมาจากการที่เจ้าของหรือคนใกล้ชิดมักจะเรียกชื่อของพวกมันก่อนการ “ให้รางวัลหรือทำโทษ” เช่น ก่อนกินอาหาร หรือ ก่อนดุด่าว่ากล่าว เป็นต้น

ดังนั้นถ้าใครก็ตามคิดว่าแมวของตัวเองนั้นไม่รู้จักชื่อเรียกเอาซะเลย ต้องขอบอกว่าคุณกำลังเข้าใจผิด เพราะจริง ๆ แล้วพวกเค้าแค่แสร้งทำเป็นไม่รู้จักเท่านั้นเอง สำหรับบทความต่อไปเราจะพาเพื่อน ๆ ไปเจาะความคิดว่าในสมองอันชาญฉลาดของน้องแมวนั้น พวกเค้ากำลังคิดว่า…ระหว่างคนกับแมว “ใครคือเจ้านายตัวจริงกันแน่”

หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmipet เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

Share
Picture of ทีม DEEMMI

ทีม DEEMMI

แพลตฟอร์มเพื่อคนรักสัตว์เลี้ยง ให้บริการจองคิวปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์และภายในโรงพยาบาล

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

แมว
แมว
แมวไทยมงคล สุดยอดสัตว์เลี้ยงเสริมโชค ดึงดูดเงินทอง
แมว
แมว
แมวสุดป่วนกับพฤติกรรมชวนสงสัย เหล่าบรรดาทาสแมวคงเคยโดนเจ้าเหมียวเมินใส่บ้างแหละ แต่ไม่ต้องกังวล
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว
เรียนรู้วิธีสังเกตอาการโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยง เพื่อป้องกัน และรับมือเมื่อสงสัยว่าติดเชื้อ