ข่าวสัตว์ต่างๆแมว

ข่าวสัตว์ต่างๆแมว

ตกลงว่าแมวจําชื่อตัวเองได้ไหม ทำไมเรียกชื่อแล้วเจ้าตัวทำเมินใส่ หูทวนลม จริง ๆ แล้วแมวนั้นไม่รู้จักชื่อตัวเอง หรือว่า…รู้จักแต่แกล้งไม่สนใจกันแน่
ตกลงแล้วแมวจําชื่อตัวเองได้ไหม_cats-remember-names

หลาย ๆ ครั้งทาสแมวอย่างเราก็แอบงอนเจ้านายตัวเอง เมื่อเรียกชื่อแล้วเจ้าตัวทำเมินใส่ หูทวนลมราวกับไม่รู้จักชื่อเรียกซะอย่างนั้น ซึ่งจริง ๆ แล้วแมวนั้นไม่รู้จักชื่อตัวเอง หรือว่า…รู้จักแต่แกล้งไม่สนใจกันนะ !!!

1A_ตกลงแล้วแมวจําชื่อตัวเองได้ไหม_cats-remember-names

มีงานวิจัยจากประเทศญี่ปุ่นซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Nature ยืนยันชัดเจนว่า “แมวเป็นสัตว์ที่รู้จักชื่อของตัวเองเป็นอย่างดี แต่เลือกที่จะไม่ตอบสนองในบางครั้งเท่านั้น” และแมวยังเป็นที่สัตว์ฉลาดมาก พวกมันเข้าใจภาษามนุษย์ได้เป็นอย่างดี เพียงแต่แสร้งทำเป็นไม่สนใจเท่านั้นเอง โอววว นายท่านนี่แสบใช่เล่นเลย

สรุปแมวจําชื่อตัวเองได้ แต่เลือกที่จะไม่สนใจในบางครั้งเท่านั้น

โดยนักวิจัยได้เฝ้าสังเกตพฤติกรรมของแมวกว่า 78 ตัว ทั้งที่อาศัยอยู่ในบ้านเรือนและอยู่ตามร้านคาเฟ่ พวกเค้าทดลองพูดคำทั้งหมด 4 คำ ตามมาด้วยการเรียกชื่อของแมวแต่ละตัว ผลปรากฏว่าประมาณครึ่งนึงของแมวทั้งหมด สามารถแยกแยะชื่อของตัวเองออกจากเพื่อนแมวที่อยู่ด้วยกันได้ โดยทันทีที่ชื่อของมันถูกเอ๋ยขึ้นมา เจ้าแมวเหมียวจะมีปฏิกิริยาตอบสนองทันที เช่น กระดิกใบหู ขยับส่วนหัว หรือกระดิกปลายหาง

เรื่องนี้ทำให้เชื่อได้ว่าเจ้าเหมียวส่วนใหญ่น่าจะรู้จักชื่อเรียกของตัวเอง ส่วนเหตุผลหลักที่ทำให้พวกมันเรียนรู้ได้นั้น น่าจะมาจากการที่เจ้าของหรือคนใกล้ชิดมักจะเรียกชื่อของพวกมันก่อนการ “ให้รางวัลหรือทำโทษ” เช่น ก่อนกินอาหาร หรือ ก่อนดุด่าว่ากล่าว เป็นต้น

ดังนั้นถ้าใครก็ตามคิดว่าแมวของตัวเองนั้นไม่รู้จักชื่อเรียกเอาซะเลย ต้องขอบอกว่าคุณกำลังเข้าใจผิด เพราะจริง ๆ แล้วพวกเค้าแค่แสร้งทำเป็นไม่รู้จักเท่านั้นเอง สำหรับบทความต่อไปเราจะพาเพื่อน ๆ ไปเจาะความคิดว่าในสมองอันชาญฉลาดของน้องแมวนั้น พวกเค้ากำลังคิดว่า…ระหว่างคนกับแมว “ใครคือเจ้านายตัวจริงกันแน่”

หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmi เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

ทีม DEEMMI

ทีม DEEMMI

แพลตฟอร์มเพื่อคนรักสัตว์เลี้ยง ให้บริการจองคิวปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์และภายในโรงพยาบาล

โปรโมชั่น

ปรึกษาฟรี! แอดเลย

บทความแนะนำ

สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว

สัตว์เลี้ยงสุนัขหมาแมว

ปกติเรามักจะมีกิจกรรมพาสัตว์เลี้ยงออกไปวิ่งเล่น เพื่อให้น้องได้ออกกำลังกาย ซึ่งหลาย ๆ ครั้งพบว่าน้องหมาน้องแมวเจ็บขาในเวลาต่อมา เพราะอะไรและจะป้องกันอย่างไร

สุนัขหมา

สุนัขหมา

7 เรื่องในการพาหมาใหม่เข้าบ้านที่เจ้าของต้องรู้ เพื่อเพิ่มความสนิทกับเจ้าถิ่นตัวเก่า ได้แก่ การสร้างพื้นที่ที่เหมาะสมให้ ไปจนถึงเรื่องของการวางชามอาหาร เป็นต้น

ข่าวสัตว์ต่างๆแมว

ข่าวสัตว์ต่างๆแมว

แมวกวักเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์นำโชคด้านค้าขาย ที่หลายคนมีเชื่อกันว่าเจ้าแมวกวักจะช่วยเรียกเงินเรียกทองให้ไหลมาเทมาได้ มารู้จักกับตำนานแมวกวัก ความหมาย และท่าทางกัน
Line
Email