แมว

แมว

ที่บ้านเลี้ยงแมวหลายตัว นี่ก็แอบปวดหัวในเรื่องที่กินที่นอน จ่าฝูงก็เกิดอาการหวงพื้นที่ ขู่ฟ่อ ๆ พอน้องจะเข้ามาใกล้ แถมยังทำเครื่องหมายตามผนังบ้าน จะทำอย่างไรดี
3 เทคนิคควรรู้เลี้ยงแมวหลายตัวอย่างไรแล้วยังแฮปปี้_cats-herd-happy

มีแมวตัวเดียวมันเหงา เลยต้องหาสมาชิกใหม่มาเพิ่มอีกซักตัวสองตัว แต่พอน้องมาอยู่รวมกันหลาย ๆ  ตัว…ก็แอบปวดหัวในเรื่องที่กินที่นอน ส่วนหัวหน้าใหญ่เกิดอาการหวงพื้นที่ แอบขู่ฟ่อ ๆ พอน้องจะเข้ามาใกล้ แถมยังทำเครื่องหมายตามผนังบ้าน ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งกันเลยทีเดียวเชียว ปัญหานี้เรียกว่าเป็นกันหลายบ้าน วันนี้หมอเลยจะมาแนะนำ 3 สิ่งที่ช่วยจัดการให้แมวหลายตัวอยู่ในบ้านด้วยกันอย่างสงบสุข

1. เลี้ยงแมวหลายตัว ต้องจัดการเรื่องภาชนะใส่น้ำและอาหารให้ดี

3 เทคนิคควรรู้เลี้ยงแมวหลายตัวอย่างไรแล้วยังแฮปปี้_cats-herd-happy_1

การที่เราเลี้ยงแมวมากกว่า 1 ตัวภายในบ้าน จำเป็นต้องมีภาชนะใส่อาหารที่มากเท่ากับจำนวนของแมวที่เลี้ยงไว้ เพราะเวลาให้อาหารแมวนั้น แมวที่เป็นลักษณะด้อย เช่น ตัวเล็กกว่าในฝูงหรือแมวที่สุขภาพไม่ดี จะแทบไม่ได้กินอาหารเลย เนื่องจากเกิดการข่มขู่ของแมวจ่าฝูง นอกจากนี้ยังพบว่า ในกลุ่มของแมวที่เลี้ยงตามบ้านมักจะมีนิสัยที่ไม่กินอาหารร่วมจานเดียวกัน ดังนั้นเมื่อมีแมวตัวใดก็ตามเข้าไปกินอาหารอยู่ก่อนแล้ว แมวตัวอื่น ๆ ที่เหลือจะเดินเลี่ยงออกไป (พฤติกรรมที่แมวจะกินร่วมจานเดียวกัน พบได้แค่ในลูกแมวและแมวที่เลี้ยงร่วมกันมาตั้งแต่เล็กเท่านั้น ซึ่งก็จะค่อย ๆ หายไปเมื่อแมวเติบโตขึ้น)

2. เลี้ยงแมวหลายตัว ต้องจัดการเรื่องพื้นที่เลี้ยงแมวให้ดี

3 เทคนิคควรรู้เลี้ยงแมวหลายตัวอย่างไรแล้วยังแฮปปี้_cats-herd-happy_2

การเลือกพื้นที่เลี้ยงแมวหลาย ๆ ตัวภายในบ้านมีความสำคัญ เพราะหากบริเวณนั้นคับแคบจนเกินไป ความแออัดนี้จะส่งผลต่อความเครียดของแมวได้ ซึ่งหลาย ๆ ครั้งนำไปสู่การทะเลาะเบาะแว้ง ต่อสู้แย่งชิงพื้นที่จนเกิดการบาดเจ็บขึ้นมา สำหรับบ้านที่มีบริเวณไม่มากและต้องการเพิ่มสมาชิกแมว แนวทางการแก้ไขคือ ให้เพิ่มพื้นที่การเลี้ยงแมวตามแนวตั้งแทน โดยการใส่ชั้นหนังสือหรือวางตู้ เพื่อให้แมวสามารถกระโดดขึ้นไปนอนในระดับที่ต่างกันได้ การทำเช่นนี้จะช่วยเพิ่มพื้นที่ส่วนตัวให้กับแมว แต่ต้องระมัดระวังน้องทะเลาะกันจากการเผชิญหน้ากันในจังหวะเข้า-ออกจากพื้นที่ด้วย ดังนั้นแนะนำให้เจ้าของสร้างทางขึ้นหรือลงจากพื้นที่เป็นสองทางจะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้

3. เลี้ยงแมวหลายตัว ต้องจัดการปัญหาเรื่องแมวทำเครื่องหมาย หรือการ Spraying ในบ้าน

3 เทคนิคควรรู้เลี้ยงแมวหลายตัวอย่างไรแล้วยังแฮปปี้_cats-herd-happy_3

ปัญหาพฤติกรรมการทำเครื่องหมายของแมว (Spray) พบได้บ่อยมากทั้งในเพศผู้และเพศเมีย สำหรับการ Spray จะต่างจากการปัสสาวะปกติ…ในเรื่องตำแหน่งของการปล่อยน้ำปัสสาวะ เช่น มักพบตามฝาผนังหรือกำแพง แทนการปล่อยลงกระบะทรายหรือตามพื้นแนวนอนทั่วไป นอกจากนี้ปริมาณน้ำปัสสาวะต่อครั้งของการ Spray จะมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากเป็นการทำสัญลักษณ์เพื่อสร้างความเป็นเจ้าของพื้นที่ โดยมากแล้วแมวจะเริ่มทำพฤติกรรม Spray เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ หรือเกิดขึ้นได้ในแมวที่มีสภาวะเครียดจากหลาย ๆ กรณี 

สำหรับแนวทางการแก้ไข คือ จัดการสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมกับฝูงแมวมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาดพื้นที่ในการเลี้ยงรวมกัน การเตรียมกระบะทราย จัดหาชามน้ำและอาหารให้พอดีกับจำนวนตัวสัตว์ รวมไปถึงมีกิจกรรมการเล่นระหว่างเจ้าของกับแมว เพื่อสร้างความสนิทสนมและลดความเครียดที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามหากปัญหายังคงมีอยู่ น้องยังไม่เปลี่ยนพฤติกรรมการ Spray เจ้าของอาจพิจารณาพาน้องไปทำหมัน หรือใช้ Pheromone สังเคราะห์ (Feliway) ร่วมด้วยได้

หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามมาทางเว็บไซต์ได้ เรามีบริการปรึกษาสัตวแพทย์ออนไลน์ หรือแอดไลน์ @deemmipet เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

Share
น.สพ.มนต์ชัย เล็กเจริญวงศ์

น.สพ.มนต์ชัย เล็กเจริญวงศ์

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

โปรโมชั่น

สอบถามบริการ แอดเลย

บทความแนะนำ

สุนัขหมา

สุนัขหมา

สำหรับมือใหม่ ที่กำลังเลือกสายพันธุ์น้องหมามาเลี้ยง วันนี้เราจะมาชวนคุยอุปนิสัยของน้อง ๆ เหล่านี้กัน มารู้จักกับสายพันธุ์หมาเลี้ยงง่ายสุด สำหรับคนเริ่มต้นเป็นทาสน้องหมา

สุนัขหมา

สุนัขหมา

สำหรับทาสหมามือใหม่ อยากหาวิธีเลี้ยงหมาให้รักให้หลง มารู้จักเทคนิคการเอาชนะใจน้องหมา ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 5 วิธีดังต่อไปนี้

สุนัขหมา

สุนัขหมา

6 สายพันธุ์หมาญี่ปุ่น ที่ได้รับการจดทะเบียนเป็นสัตว์อนุรักษ์ของญี่ปุ่น ต้องบอกเลยว่าน่ารักน่ากอดทุกพันธุ์ ว่าแต่...จะมีอะไรนั้น เหล่าทาสหมาไปดูกันเลย